Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ba loại rau họ cải giàu vitamin và khoáng chất, bổ dưỡng vị Thuốc

Bắp cải, cải bẹ trắng, cải soong là những loại rau phổ biến chứa nhiều vitamin, dưỡng chất, là vị Thuốc quý chữa được nhiều bệnh.

Ba loại rau cải cực kỳ bổ dưỡng vị Thuốc

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết bắp cải là cây có lá rộng, lượng sóng, thân to và cứng, trồng ở nhiều nơi.

Các nhà nghiên cứu xác định trong cải bắp tươi có 90% nước, còn lại là chất xơ, calo, muối khoáng, vitamin c. đặc biệt hàm lượng vitamin c trong cải bắp cao, chỉ kém cà chua, gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.

Trong đông y, cây vị ngọt, tính lạnh, tác dụng lợi tiểu, giải độc, cung cấp lưu huỳnh cho cơ thể. Cách chế biến thành thức ăn như luộc, xào với thịt, làm nộm... Bắp cải luộc ăn và uống nước trị tiểu buốt, tiểu rắt.

Lương y Sáng cho biết, người châu Âu từ thời thượng cổ đã biết sử dụng bắp cải làm Thuốc, mệnh danh "thầy Thuốc của người nghèo".

Bài Thuốc trị đau dạ dày, bệnh đường ruột, viêm họng ho, như sau: cải bắp tươi cùng đường và muối, ép lấy nước uống trong hai tháng. Thông thường một kg bắp cải cho 500-700 ml nước ép.

Trong cải bắp có chất chống viêm loét vitamin u rất dễ phân hủy ở nhiệt độ cao, do đó phải ép lấy nước dùng.

Cải soong

Cải soong gốc châu Âu, nhập về miền nam từ cuối thế kỷ 19, sau đó lan dần ra phía bắc và các địa phương khác. Loài cây này trồng ở những nơi có dòng nước chảy, rãnh nước, ven bờ suối, ao, giếng đất...

Cải soong chứa 65,5% nước, 20% phosphor, vitamin c và muối khoáng... trong đông y, cây vị hơi cay, tính mát, tác dụng kích thích tiêu hóa (nhờ chất dầu sulfonito), cung cấp chất khoáng, chống thiếu máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, giải độc, chủ trị tiểu đường, trị ho, suy nhược cơ thể, kém ăn, mất ngủ, các bệnh về ung nhọt, bệnh đường tiết niệu...

Cải soong có thể làm thành món ăn vị Thuốc. ví dụ, chữa bệnh scorbut (tình trạng thiếu hụt vitamin c), giã 100 g cải soong vắt lấy nướt cốt uống. cải soong nhai, ngậm chữa viêm răng lợi. cải soong giã, đắp chữa lở loét, hắc lào hoặc giã lấy nước cốt uống chữa bệnh đái tháo đường. cải soong tươi cùng đường, giã, vắt lấy nước cốt pha uống hoặc sắc uống giải cảm mùa hè.

Cải bẹ trắng

Cải bẹ trắng còn gọi là cải thìa, cải bắp dài, dài khoảng 25-30 cm hoặc hơn, lá chụm ở đất, màu lục tươi, nhiều gân, cuống dẹp. các lá ngoài màu lục nhạt, hơi cứng dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác. lõi bắp cuộn lại ở phía trong, trắng và mềm, có thể dùng ăn sống như xà lách, nấu lẩu hoặc xào ăn cũng ngon, ngọt...

Trong đông y, cải bẹ trắng vị đắng, tính ngọt, tác dụng lợi tiểu. Lương y Sáng cho biết hạt cải bẹ trắng sắc uống cùng dấm trị mụn nhọt, sưng tấy, đau nhức.

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/ba-loai-rau-ho-cai-giau-vitamin-va-khoang-chat-bo-duong-vi-thuoc)

Tin cùng nội dung

  • Cho dù không phổ biến như các loại Vitamin khác nhưng Vitamin K lại đóng một vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể trẻ.
  • Vitamin C đã được biết tới từ lâu là Thu*c làm tăng khả năng miễn dịch cơ thể bao gồm các chức năng của bạch cầu.
  • Cuộc sống bận rộn khiến nhiều ông bố bà mẹ tìm cách bù đắp thời gian thiếu hụt chăm sóc con bằng các loại vitamin và khoáng chất.
  • Đau dạ dày gồm bệnh lý nội khoa, ngoại khoa, stress và đặc biệt là thói quen ăn uống, sinh hoạt.
  • Trái với suy nghĩ của nhiều người, vitamin C có tác dụng tích cực đối với chứng viêm dạ dày.
  • Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị Thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
  • Mỗi khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi làm cho cơ thể con người nếu không thích nghi kịp sẽ có những phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là nhóm bệnh về đường hô hấp. Đường hô hấp được phân chia thành đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới với rất nhiều loại bệnh như: viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, hen phế quản, viêm phổi... Ngoài việc dùng Thu*c, bạn đọc có thể sử dụng một số món ăn bổ phổi như ngân nhĩ để hỗ trợ điều trị.
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY