Thành phần dinh dưỡng trong đậu đen
Về thành phần dinh dưỡng, trong hạt đậu đen có chứa nước, protit, lipit, gluxit, xenlulo. Đặc biệt, nếu nước đậu đe rang lên thì chất đạm thực vật có trong đậu đen là loại protein quý, được cơ thể hấp thụ dễ dàng và gồm 10 loại axit amin cần thiết.
Ảnh minh họa |
Ngoài ra, đậu đen là một thực phẩm có nhiều muối khoáng và vitamin. Khi đậu đen được rang lên thì thành phần đường bột gây hại cho cơ thể đã giảm đi đáng kể. Vì thế, nước đậu đen rang được người Nhật dùng nhiều nhất.
Theo sách dinh dưỡng ghi lại, trong nước đỗ đen rang có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu. Mỗi 100g đậu đen cung cấp 0,97g valine; 1,26g leucine và 1,11g isoleucine. Ngoài ra, nước đỗ đen rang còn chứa rất nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.
Y học phương Đông cho rằng, sắc đen của đậu đen thuộc hành Thuỷ, liên quan đến tạng Thận, có tác dụng dẫn thuốc về Thận.
Uống nước đậu đen có tác dụng bổ thận
Từ xa xưa, người Nhật Bản và Trung Quốc đã biết dùng nước đậu đen rang để giúp bổ thận, bổ máu và tăng cường chức năng sinh lý. Tại Việt Nam, món nước đậu đen rang cũng thường được dùng trong thời kỳ đang có nhu cầu sinh con.
Nước đậu đen rang chữa rối loạn tiền đình
Rối loạn thần kinh là bệnh mà nhiều người gặp phải. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nước đậu đen rang có tác dụng điều trị căn bệnh này.
Cách thức thực hiện rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 30gr đậu đen xanh lòng, 45gr ngải cứu và một quả trứng gà. Cho toàn bộ vào nồi, nấu sôi đến khi nào chín, uống nước và ăn trứng. Dùng trong 2 tuần sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.
Nước đậu đen rang có tác dụng chữa bệnh gút
Theo các tài liệu của Y học cổ truyền Trung Hoa, nước đậu đen rang có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng. Người bị bệnh gút nên uống 1 ly nước đậu đen vào mỗi buổi sáng, sau khi ngủ dậy, uống một bát và một buổi tối trước khi đi ngủ. Người bệnh nên duy trì chế độ này liên tục trong 30 ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Ảnh minh họa |
Nước đậu đen có tác dụng giảm ung thư vú
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, vỏ đậu đen có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid. Đây là một chất có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Nước đậu đen rang có tác dụng bổ tim
Đậu đen có chứa chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng thêm sức khỏe các mạch máu. Ngoài ra, đậu đen còn giúp giảm mức triglyceride và cholesterol xấu nên rất có ít cho sức khỏe tim mạch.
Đào Trần
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: