Bên cạnh thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, các loại dầu ăn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng glucose trong cơ thể. Lựa chọn loại dầu ăn tốt nhất luôn là một thách thức, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường vì chúng có thể làm tăng lượng đường và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.
Bệnh nhân tiểu đường nên chọn các loại dầu ăn có thể giúp kiểm soát mức đường huyết và tốt cho sức khỏe tim mạch. Dầu ăn thường có ba loại axit béo: chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa. Trong đó, hai loại chất béo không bão hòa giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn và chất béo bão hòa được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, nhiều loại dầu ăn thường thay đổi kết cấu, màu sắc và giá trị dinh dưỡng khi đun nóng. Vì vậy, các yếu tố chính của dầu ăn cần được quan tâm là loại chất béo, lượng chất béo, ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose và khả năng chịu nhiệt.
Dưới đây là một số gợi ý giúp cho các bệnh nhân tiểu đường lựa chọn loại dầu ăn phù hợp:
1. Dầu dừa nguyên chất
Nhiều tranh cãi xung quanh việc dầu dừa hỗ trợ hiệu quả cho bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng dầu dừa là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể hỗ trợ cân bằng nội môi bình thường của glucose và tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua chuyển hóa axit béo. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
2. Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất được làm bằng cách ép lạnh ô liu. Các bữa ăn có sử dụng dầu ô liu có xu hướng chỉ làm tăng một lượng nhỏ đường huyết so với dầu ngô.
Một phân tích tổng hợp về dầu ô liu đã chỉ ra rằng loại dầu này có lợi trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu để làm nước sốt, nước chấm và nấu ăn ở nhiệt độ thấp. Tránh nấu và chiên với dầu ô liu ở nhiệt độ cao.
3. Dầu óc chó
Dầu óc chó có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Nó rất giàu axit béo không bão hòa đa, omega 3 và nhiều loại vitamin, rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.
Dầu óc chó chứa hàm lượng cao Alpha-linolenic acid (ALA) giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và HbA1c khi dùng trong ba tháng với lượng 15g mỗi ngày.
5. Dầu hạt lanh
Hạt lanh chủ yếu được nén lấy dầu để sử dụng cho nhiều mục đích. Tuy nhiên, nó cũng được coi là thực phẩm chức năng cho bệnh nhân tiểu đường do chứa nhiều axit béo omega 3.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt lanh không có tác động đến insulin, đường huyết lúc đói và mức HbA1c sau khi tiêu thụ. Do đó, có thể kết luận rằng dầu hạt lanh rất thích hợp để sử dụng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
6. Dầu hạt Macadamia
Loại dầu này được biết là có khả năng cải thiện mức độ lipid hoặc cholesterol trong cơ thể, do đó sẽ cải thiện độ nhạy insulin và giảm các cytokine gây viêm.
Dầu hạt Macadamia rất giàu axit béo không bão hòa đơn, với khoảng 65% axit oleic và 18% axit palmitoleic giúp giảm viêm, nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.
7. Dầu hạt cải
Dầu hạt cải được làm bằng cách chiết xuất hạt cải dầu, một loài thực vật có hoa màu vàng tươi. Nó có vị trung tính và có lượng axit béo omega-3 cao. Do lượng chất béo bão hòa thấp, nó được coi là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt cải gúp làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm trong cơ thể, giúp cải thiện các biến chứng tiểu đường do các yếu tố này.
8. Dầu hướng dương
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hướng dương làm giảm đáng kể lượng đường huyết. Hàm lượng axit oleic cao trong dầu góp phần làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này trực tiếp cải thiện mức insulin, chỉ số lipid và ngăn ngừa nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.
9. Dầu mè
Món này được làm từ hạt mè nướng hoặc chưa nướng. Một nghiên cứu liên kết việc sử dụng dầu mè với việc giảm huyết áp và cải thiện tình trạng chống oxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường.
Nghiên cứu cũng đề cập rằng dầu mè có thể được sử dụng một cách an toàn kết hợp với thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường. Dầu mè có điểm bốc khói cao khiến cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho nấu ăn bằng nhiệt.
10. Dầu bơ
Dầu bơ mang một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn và nó cũng là một trong những nguồn axit béo oleic tốt nhất.
Chất béo không bão hòa đơn giúp bệnh nhân tiểu đường xử lý glucose và sử dụng insulin hiệu quả hơn. Chất bổ sung của nó được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa rối loạn chức năng não do bệnh tiểu đường gây ra.
11. Dầu cám gạo
Axit oleic trong dầu cám gạo là chủ yếu. Việc hấp thụ nó làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol trong huyết thanh và kháng insulin khi tiêu thụ trong 50 ngày.
Dầu cám gạo được làm bằng cách chiết xuất dầu từ lớp ngoài cứng của gạo. Nó có một hương vị nhẹ và điểm bốc khói cao.
12. Dầu lạc
Việc giảm lượng đường trong máu bằng cách tiêu thụ dầu lạc rất nhỏ nhưng hiệu quả. Nó có xu hướng làm giảm mức cholesterol xấu và tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể giúp giảm viêm.
Ánh Dương
Theo Đời sống và Pháp luật
Chủ đề liên quan: