Dinh dưỡng hôm nay

Các loại hạt nhâm nhi ngày Tết rất tốt cho sức khỏe

Bên cạnh hoa quả và bánh kẹo, các loại hạt tốt cho sức khỏe sẽ khiến câu chuyện ngày Tết trở nên thi vị hơn hẳn khi nhâm nhi cùng tách trà nóng.

Được xem như là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Tết cổ truyền của người Việt Nam, các loại hạt không chỉ là những món ăn vặt dành cho cả gia đình nhâm nhi bên chén trà nóng mà còn là món quà ngày Tết chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nhắc đến đây, chúng ta không thể không nói đến một số loại hạt phổ biến như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt đậu nành… Khi đã qua chế biến, những loại hạt này thường ăn rất ngon và được mọi nhà yêu thích vào dịp năm mới.

1. Hạt bí đỏ

Theo Đông y hạt bí đỏ (ngô, rợ…) vị ngọt, tính bình không độc. Công năng hòa trung, ích khí, sát trùng đường ruột. Phòng chữa thiếu sữa sau sinh; Phụ nữ sau sinh bị phù nề tay chân, tiểu đường; Chữa ho gà (bách nhật - 9 tháng 10 ngày); Chữa giun sán đường ruột.

Theo Y dược học hiện đại: Hạt bí đỏ còn có công dụng an thần hạ huyết áp, hạ mỡ máu và đường huyết, chống viêm sưng tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, chữa nhược dương suy giảm tình dục. Có tài liệu nói hạt bí do có chứa argynin kích thích cơ thể sản sinh NO nội sinh nên có tác dụng tráng dương.

2. Hạt hướng dương

Cũng được xếp vào hàng các loại hạt ăn Tết lâu đời, nhưng dù đã trải qua bao năm tháng hạt hướng dương vẫn luôn được yêu thích bởi nó hội tủ đủ các yếu tố là ngon, dễ cắn và giá thành thì lại hợp lý.

Hạt hướng dương có giá trị dinh dưỡng khá cao, chứa dầu béo, protein, caroten, canxi, sắt, phospho và nhiều loại vitamin. Một nắm hạt hướng dương mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa, giúp bạn kéo dài sức khỏe và tuổi thanh xuân. Loại hạt này còn có tác dụng trị giun kim, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đồng thời thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào. Hạt hướng dương góp phần phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu cao nhờ tác dụng làm giảm cholesterol.

3. Hạt đậu nành sấy

Cũng nằm trong danh sách nhưng loại hạt bình dân nhưng độ ngon thì chẳng kém cạnh những loại hạt đắt tiền, hạt đậu nành sấy mấy năm gần đây trở thành thứ hạt khô thường xuất hiện trong khay mứt Tết của các gia đình Việt. Đậu nành sấy có vị giòn tan, bùi béo khiến những vị khách đến chúc Tết cứ nhẩn nha hết nắm này đến nắm khác mà không nỡ đứng dậy chào về.

4. Hạt dẻ cười

Tên khoa học là Pistacia L. họ Đào lộn hột. Theo Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (ăn khoảng 40g/ngày). Theo kết quả nghiên cứu của Trường ĐH Pennylvania (Mỹ) hạt dẻ cười làm giảm cholesterol xấu và tăng các chất chống ôxy hoá.

5. Hạt điều

Về mặt dinh dưỡng nó rất phong phú. Các vi lượng có tác dụng chống ôxy hoá, lão hoá, chữa ung thư, bệnh tim mạch…

Do chứa nhiều axit béo không bão hoà nên hạt điều là món ăn trong ẩm thực trị liệu của chứng mỡ máu cao xơ vữa động mạch, phòng nghẽn mạch tim gây đột quỵ… Hạt điều có thể giúp tóc, móng mọc khoẻ. Vitamin B1 hạt điều chỉ kém vừng và lạc nên được dùng trong các trường hợp mệt mỏi. Vitamin A có nhiều trong hạt điều, là một chất chống ôxy hoá điển hình, làm cho da tóc nhu nhuận hồng đào. Đối với phụ nữ hạt điều giúp thúc sữa có nhiều để nuôi con bằng sữa mẹ. Do có nhiều kẽm, hạt điều nâng cao tình dục và hợp thành hormon tính dục nam, tránh phì đại tiền liệt tuyến. Hạt điều giúp hấp thu tốt chất dinh dưỡng ở bộ máy tiêu hoá và phát triển cơ thể của trẻ em và người già…

Hạt điều có 35-46% dầu; 5,25% protein; nhiều vitamin B1, B2, B3 giàu vitamin C gấp 5 lần cam quýt, giàu kali.

Theo Đông y hạt điều bổ tỳ vị, hoạt trường. Dầu hạt điều dùng làm thức ăn, nhuận tràng, chỉ tả, xoa chống viêm lở, chữa tiêu chảy, lỵ, làm món ăn bổ dưỡng.

6. Hạt mắc ca

Hạt mắc ca được cho là "nữ hoàng của các loại hạt" do mùi vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và còn khá mới trên thị trường. Hiện tại, 1kg hạt mắc ca nguyên vỏ đang có giá 370.000-450.000 đồng/kg tùy điểm bán. Nhân mắc ca tách vỏ có giá đắt hơn khá nhiều dao động từ 850.000-1,1 triệu đồng/kg.

7. Hạt thông

Có thể bạn chưa biết, cây thông ngoài việc chế tạo tinh dầu nhựa thông, dùng quả và thân cây để trang trí thì hạt thông cũng là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao mà ít người biết đến. Hạt thông không những có vị bùi, thơm, ngậy béo đặc trưng. Vỏ hạt lại giòn mỏng, khi rang chín thì sẽ tự tách đầu hạt, rất đơn giản để thưởng thức.

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/cac-loai-hat-nham-nhi-ngay-tet-rat-tot-cho-suc-khoe-26898/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY