Dinh dưỡng hôm nay

Các loại rau nên ăn để ngừa ung thư

Những loại rau như cần tây, bắp cải, súp lơ, hẹ… có thể giúp chúng ta hạn chế tối đa sự tấn công của các căn bệnh ung thư.

Cần tây là một trong những loại rau có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả

Ung thư hiện nay đang là một căn bệnh nguy hiểm và số người mắc căn bệnh nan y ngày một nhiều. Để góp phần vào việc phòng ngừa ung thư, việc ăn một số loại rau củ hàng ngày được các nhà khoa học đánh giá là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả.

Dưới đây là danh sách những loại rau có tác dụng phòng ngừa ung thư, nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:

Cần tây

Cần tây được cho là loại “siêu rau” có tác dụng phòng ngừa ung thư đại trực tràng. Trong cần tây có chứa rất nhiều chất xơ, lượng chất xơ này khi đi vào cơ thể sẽ đẩy nhanh tốc độ làm sạch thức ăn còn sót lại trong ruột, giảm các chất độc hại và thúc đẩy bài tiết hiệu quả.

Hẹ

Giống với hành tỏi, hẹ cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt trong đó có khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Giã nhỏ lá hẹ lấy nước uống thường xuyên có thể dễ dàng ngừa được ung thư da dày và đại tràng.

Giới khoa học đã từng tiến hành khảo sát tác dụng cụ thể của hẹ trên cơ thể động vật. Kết quả là nó có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư khiến chúng không thể phát triển, di căn sang khu vực xung quanh.

Bên cạnh đó, hẹ cũng sở hữu lượng dinh dưỡng khổng lồ như vitamin K, folate, choline, canxi, magie, phốt pho, kali, khoáng chất… rất tốt cho sức khỏe

Súp lơ

Theo Kiến Thức , Hiệp hội Chống Ung thư Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn súp lơ xanh vì chúng có chứa chất phytochemicals chống ung thư. Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, một chế độ ăn có nhiều súp lơ xanh sẽ giúp cơ thể chống lại ung thư vú, ruột kết và phổi.

Bắp cải

Trong bắp cải có chứa hợp chất Indole-3-carbinol có khả năng ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh ung thư vú nguy hiểm. hợp chất tạo nên cơ chế chuyển đổi các ảnh hưởng có hại của estrogen thành một hợp chất hữu ích.

Măng tây

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, măng tây chứa nhiều glutathione, một chất chống oxy hóa có khả năng phòng và điều trị ung thư. Để tìm hiểu thực hư công dụng của măng tây các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ở nhiều trường hợp và thu lại kết quả rất khả quan. Ngoài ra, măng tây cũng thuộc thực phẩm top đầu chứa nhiều vitamin, axit nucleic và các thành phần khác có tác dụng nhất định trong phòng chống ung thư hạch huyết, ung thư bàng quang, ung thư da

Rau bina

Còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như spinach hay rau chân vịt. Rau bina được xếp vào nhóm thực phẩm đa năng, cực tốt cho sức khỏe. Đây là nguồn cung cấp chất sắt và vitamin K dồi dào có tác dụng cầm máu, giúp duy trì, tăng độ dẻo dai và phòng ngừa chứng gãy xương ở người cao tuổi

Không những thế, các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh lượng glycol trong rau bina có khả năng tiêu diệt sự phát triển những tế bào ung thư và các khối u. Nó tỏ ra đặc biệt hữu ích trong nỗ lực ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt.

Dưa chuột

Dưa chuột là một loại quả chứa nhiều nước, tính mát, có tác dụng chống viêm. Đây cũng là loại quả thường được sử dụng để làm đẹp như làm trắng da, giảm bọng mắt sau một đêm mất ngủ, hay thậm chí là để giảm cân. Cũng giống như dâu tây, dưa chuột chứa hàm lượng fisetin có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng hay quên.

Đỗ xanh

Đỗ xanh là một trong những thực phẩm đang được khuyến nghị sử dụng trong chế độ ăn có lợi cho sức khỏe. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, đỗ xanh giàu chất xơ, sắt, canxi, giàu khoáng chất như silic, mangan và nhiều chất dinh dưỡng không được tìm thấy ở bất cứ loại rau quả nào. Vì thế, ăn đỗ xanh có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, và tiểu đường. Một nghiên cứu còn cho thấy đỗ xanh giúp làm giảm nguy cơ tích tụ cục máu đông gây ra các bệnh ở hệ tim mạch và não. Ngoài ra đỗ xanh còn chứa các chất chống oxy hóa như kaempferol, có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, thậm chí chống vi khuẩn.

Cà chua

Nhiều nghiên cứu cho thấy, cà chua có khả năng ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, vú, ruột kết, phổi, và nhiều loại ung thư khác. Sở dĩ nó có tác dụng chống ung thư mạnh như vậy là do trong cà chua có hàm lượng cao hoạt chất lycopene chống oxy hóa.

Theo thống kê của Viện Ung thư quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đã tiến hành tới 72 nghiên cứu khác nhau về cà chua và những lợi ích phòng bệnh của cà chua. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, cà chua khi được nấu chín giúp tập trung hàm lượng lycopene nhiều hơn, đây là lý do nên ăn cà chua nấu chín hay làm sốt cà chua tốt hơn nhiều so với ăn cà chua tươi.

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/cac-loai-rau-nen-an-de-ngua-ung-thu-4718/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY