Khế chua là một loại quả quen thuộc, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Về giá trị dinh dưỡng, khế chua rất giàu vitamin A, B, C giúp tăng cường sự trao đổi chất.
Ngoài ra, khế chua là nguồn cũng cấp axit folic dồi dào, chứa nồng độ nhỏ thiamine, riboflavin và niacin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, ít năng lượng nên đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân.
Theo nghiên cứu, 1 cốc nước khế chua (200ml) có chứa 9.5g carbonhydrate, 2.5g chất xơ, tương ứng với 3% carbohydrate và 10% chất xơ cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Vì vậy, bổ sung nước khế chua trong chế độ ăn ăn hàng ngày sẽ giúp giảm hàm lượng cholesterol và cải thiện tiêu hóa rõ rệt.
Mặc dù có chứa lượng thấp các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng loại quả này lại rất giàu đồng và magie. Hơn nữa, khế chua còn chứa chất chống vi trùng, giúp chống lại vi khuẩn trực khuẩn cereus, e.coli, salmonella typhus,.. từ đó giúp cải thiện tiêu hóa và nâng cao hệ miễn dịch.
Tác dụng của khế chua ngâm đường phèn
Ngoài ăn sống và nấu canh chua hay pha loãng nước khế chua để uống thì bạn cũng có thể chọn cách làm khế chua ngâm đường phèn. Cách này không chỉ dễ uống mà còn chữa được nhiều loại bệnh, là thức uống tuyệt vời cho mùa đông.
Cụ thể, khế chua ngâm đường phèn giúp thanh lọc phổi, trị ho, tiêu đờm và cảm sốt thông thường. Không chỉ vậy, thức uống này còn chữa được bệnh xương khớp mà điển hình là viêm khớp, đau thần kinh tọa, phong tê thấp.
Cách làm khế chua ngâm đường phèn
Chuẩn bị:
- 1kg khế chua
- 200g đường phèn
- Vài nhánh gừng
- Lọ thuỷ tinh
Cách ngâm:
- Khế chua rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng vài phút rồi vớt ra để ráo nước, cắt thành những lát mỏng.
- Gừng thái lát mỏng, sởi chỉ hoặc băm nhỏ tùy thích.
- Cho nước và đường phèn vào nồi nấu sôi để tan đường rồi để nguội.
- Cho khế và gừng vào lọ thủy tinh rồi đổ nước đường phèn vào. Nếu không làm nước đường phèn, bạn có thể cho đường phèn trực tiếp vào ngâm, cứ một lớp khế thì một lớp đường.
– Đậy kín lọ, để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là dùng được. Nếu ngâm trực tiếp bằng đường phèn thì có thể dùng sau khoảng 1 tuần.
Lưu ý khi sử dụng khế chua ngâm đường phèn
- Sau khi ngâm thành công, bạn hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 1 tuần.
- Khi uống, bạn hãy lấy một thìa nước khế chua ngâm đường phèn hòa cùng nước ấm. Có thể thêm vài giọt mật ong vào cùng để bổ sung hệ vi sinh cho đường ruột.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị đau dạ dày không nên dùng nước uống này.
Hà Phương
Theo Tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: