Trà đào là một thức uống không thể thiếu trong mùa hè năm nay, không chỉ có tác dụng giải khát mà còn có công dụng chữa bệnh hiệu quả. Uống trà đào thường xuyên sẽ giúp bạn tránh bị táo bón, lợi tiểu, nhuận tràng, tốt cho người bị thiếu máu, và nuôi dưỡng đôi mắt sáng khỏe, đẹp da, giảm cân...
Sau đây sẽ là công thức pha trà đào cam sả ngon tuyệt hảo vô cùng đơn giản:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg đào tươi (chọn những quả đào còn tươi và cứng, để đào không bị nát khi nấu
- 1 trái cam
- 3 nhánh sả
- 1 trái chanh
- 500gr đường cát
- 1 viên đường thốt nốt
- 600ml nước lọc
- 1 bình thủy tinh
- 3 túi trà lọc (trà xanh hoặc trà đen)
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế đào
- Chuẩn bị một thau nước lọc, vắt một nửa quả chanh và thêm 1 thìa cà phê muối dùng để ngâm đào, giúp cho đào không bị thâm và có màu đẹp.
- Đào rửa sạch, không gọt vỏ, tách đào thành từng miếng có kích thước vừa phải và ngâm vào nước đã chuẩn bị.
- Sau khoảng 15 phút vớt đào ra rổ, gọt vỏ nhẹ nhàng tránh làm nát đào và ngâm tiếp nước muối chanh khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Làm nước đường
- Cho 200gr đường và một chút nước (40ml) vào nồi đun để thắng đường màu, đun tới khi thấy đường ngả màu caramel (nâu nhạt), chú ý đường sẽ sôi và dễ bắn nên đậy vung thủy tinh để tránh bị bỏng và dễ quan sát.
- Vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp để bảo đảm an toàn, từ từ thêm 300gr đường còn lại, 1 viên đường thốt nốt và 600ml nước đun sôi đến khi đường tan hết.
Bước 3: Chế biến đào
- Cho đào vào nồi nước đường, đun sôi khoảng 5 phút cho đào ngấm đường và không để quá lâu đào sẽ dễ bị nát và không giòn. Dùng muôi đảo nhẹ cho đào chín đều.
- Vớt đào ra thau nước đá có vắt nửa trái cam, ngâm trong khoảng 10 phút thì vớt đào bằng để trong lọ thủy tinh.
- Khi nước đường nguội, cho vào lọ thủy tinh cùng với đào và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Chuẩn bị nước trà, cam sả
- Cam bổ làm đôi, nửa vắt lấy nước cốt, một nửa thái lát trang trí.
- Sả đập dập và cắt khúc và cho vào nồi nước lọc đun sôi (khoảng 400ml nước)
- Nhúng 3 túi trà lọc vào nước sả vừa đun khoảng 15 phút, pha
lẫn nước cốt cam.
Bước 5: Pha chế
- 1 ly thủy tinh (dung tích khoảng 500ml)
- Thêm khoảng 2 nhánh sả và 1 lát cam tươi
- 3-4 miếng đào cùng với nước đường đã đun (tùy sở thích)
- Pha khoảng 300ml nước trà cam sả
- Thêm đá để trà ngon hơn.
Thu Hương
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: