Dinh dưỡng hôm nay

Chế độ ăn uống giúp người Nhật trẻ mãi không già

Nhờ chế độ dinh dưỡng lành mạnh mỗi ngày mà người Nhật luôn đứng đầu danh sách “trẻ mãi không già” với thân hình quyến rủ và không sợ bị thừa cân, béo phì.

1. Ăn các món ăn ưa thích hằng ngày như cá, đậu nành, cơm, trà xanh

Cá luôn là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật đặc biệt là cá hồi. Trong cá có chứa axit béo omega-3 và protein giúp thúc đẩy sự trao đổi chất, khiến cơ thể nhanh no và no lâu.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, người Nhật tiêu thụ các loại rau họ cải, bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, súp lơ và cải bruxen nhiều gấp 5 lần so với người Mỹ.

Bên cạnh đó, người Nhật luôn ăn cơm thay vì bánh mì như ở các nước phương Tây. Tiêu thụ nhiều bột mì tinh luyện là nguyên nhân chính của tình trạng béo phì ở Mỹ ngày nay.

2. Người Nhật luôn ăn chậm và chia nhỏ bữa ăn

Từ nhỏ, người Nhật đã được dạy ăn thật chậm để cảm nhận độ ngon của thức ăn. Những nguyên tắc khi ăn của người Nhật:

- Không để thức ăn đầy các đĩa.

- Không bao giờ ăn một lượng lớn mỗi món ăn dù có thích đi chăng nữa.

- Mỗi món ăn được để ở một đĩa riêng để vị không trộn lẫn.

- Mỗi món được trang trí một cách tự nhiên.

- Yếu tố tươi ngon là ưu tiên hàng đầu.

3. Không nấu thức ăn chín kỹ quá

Các cách chế biến thức ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản gồm: hấp, nướng trên chảo, xào nhỏ lửa hoặc nhanh chóng trong một cái chảo... Các bữa ăn được chế biến với lượng vừa đủ giúp người ăn cảm thấy ngon miệng và đủ no.

4. Hạn chế món tráng miệng là đồ ngọt

Trên thực tế, những thức ăn ngọt khi càng ăn nhiều càng kích thích sự thèm ăn và sự tăng cân là hệ quả tất yếu. Vậy nên, những món tráng miệng như bánh quy, kem, bánh ngọt… được người Nhật thưởng thức vào dịp khác chứ không phải để tráng miệng.

5. Người Nhật không quan tâm tới việc ăn kiêng

Trong khi nhiều người luôn ám ảnh về việc ăn kiêng và cân nặng thì người Nhật được khuyến khích thưởng thức đa dạng hơn các loại thực phẩm.

6. Người Nhật không bao giờ bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn được người Nhật xem trọng nhất và hiếm khi bỏ qua dù có bận rộn. Bữa sáng của người Nhật có thể bao gồm các món như trà xanh, cơm, súp miso với đậu hũ và hành lá, rong biển, trứng tráng hay cá.

Vi Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/che-do-an-uong-giup-nguoi-nhat-tre-mai-khong-gia-19264/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY