Từ xa xưa, tại huyện lập thạch (tỉnh vĩnh phúc) tồn tại một ngôi làng kỳ lạ với tên gọi “làng ăn đất” hay “làng ăn đặc sản”. trước đây, đất ngói trở thành món ăn khoái khẩu của người dân nơi đây. theo thời gian, phong tục này dần mai một, giờ chỉ còn duy nhất gia đình cụ khổng thị biện (83 tuổi, trú tại thị trấn lập thạch) giữ được bí quyết chế biến món đặc sản này. ảnh:nd
Đất ngói được con cháu cụ biện đào ngay gò đất phía sau nhà (đây là nơi duy nhất tại huyện lập thạch còn tồn tại loại đất trên). ảnh:nd
Đất ngói nằm sâu dưới lòng đất, có màu trắng như phấn, với độ cứng rất cao. Ảnh:ND
Đất ngói sau khi đào lên phải mang đi rửa sạch, phơi khô và cạo hết chất bẩn bám xung quanh. Ảnh:ND
Đối với những miếng đất to sẽ được phân thành những thỏi nhỏ như viên kẹo. Ảnh:ND
Để đất ngói thơm ngon hơn, người sử dụng dùng lá sim tươi đốt cháy rồi hơ trên ngọn lửa. ảnh:nd
Sau khi đất ngói được chế biến thành sản phẩm, bà biện đã thưởng thức món ăn này một cách ngon lành trước mặt pv. ảnh:nd