Công dụng của chùm ngây đối với sức khỏe
Cây chùm ngây nổi tiếng với công dụng phòng chống ung thư, xơ nang, thoái hóa cực kì hiệu quả. Lá cây chùm ngây có chứa đến 46 loại chất chống ôxy hóa, đặc biệt có vitamin C, A. Đây là 2 loại vitamin có khả năng chống ôxy hóa vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Các chất chống ôxy hóa này giúp ngăn ngừa những tác động tàn phá tế bào của các gốc tự do, từ đó bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi tế bào ung thư, bệnh thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.
Đồng thời, chùm ngây còn tốt cho cơ bắp, da, xương và máu. Vì trong lá chùm ngây có chứa rất nhiều các axit amin thiết yếu cho cơ thể bao gồm leucine, lysine, methionine, phenylalaine, valine… nên chùm ngây trở thành một loại cây rất hiếm trong thế giới thực vật có những lợi ích to lớn đối với sức khỏe con người, hoàn toàn có thể ví nó là một loại “thần dược”.
Một số cách sử dụng cây chùm ngây chữa bệnh
1. Trị bệnh về máu:
Chùm ngây trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, làm giảm axit uric, ngăn ngừa sỏi oxalate
Thực hiện: Dùng 100g rễ chùm ngây tươi rửa sạch (tương đương khoảng 30g rễ khô), nấu với 1 lít nước sôi trong vòng 15 phút. Uống thay nước mỗi ngày.
2. Trị bệnh về huyết áp:
Giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan, trị suy nhược cơ thể
Thực hiện: Dùng 150g lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước và vắt lấy nước cốt, thêm vào 2 thìa mật ong, chia ra uống 3 lần trong ngày.
3. Ngừa loãng xương
Với hàm lượng magie và canxi phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực phẩm rất tốt cho xương. Vì vậy, nên đưa chùm ngây vào thực đơn để phòng ngừa bệnh loãng xương.
4. Tốt cho da
Cây chùm ngây chứa chất cytokinin - một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào, đồng nghĩa với việc rất tốt cho việc tái tạo da và ngăn ngừa sự lão hóa của da.
Lưu ý:
- Nên sử dụng lá chùm ngây non, tươi đã được tuốt ra khỏi cành. Nếu bảo quản trong tủ lạnh nên bỏ vào túi nilong để chùm ngây không bị mất nước, héo và không được bảo quản quá lâu.
- Không nên ăn quá nhiều chùm ngây, vì nó chứa rất nhiều dưỡng chất và hàm lượng vitamin C và canxi, dễ dấn đến dư thừa các chất này.
- Phụ nữ mang thai không được ăn chùm ngây, vì hoạt chất alpha-sitosterol làm co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai.
Thanh Quế
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: