Dinh dưỡng hôm nay

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý thực phẩm tốt nhất giúp nam giới chậm lão hóa sau tuổi 50

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc cơ thể già đi. Mặc dù ăn uống đúng cách rất quan trọng trong mọi giai đoạn của cuộc đời, nhưng các chuyên gia cho rằng nó đặc biệt quan trọng khi bạn già đi.

Mặc dù lão hóa là điều không thể tránh khỏi, nhưng các nhà khoa học giờ đây biết rằng có một số điều bạn có thể làm để làm chậm toàn bộ quá trình. Chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, ngủ nhiều mỗi đêm, hạn chế uống nhiều rượu, và ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng chứa đầy chất chống oxy hóa.

Theo Harvard Pilgrim HealthCare, những người ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường type 2, ung thư và bệnh tim thấp hơn tới 50%. Ngược lại, các nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm chế biến thực sự có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt nhất cho nam giới để làm chậm lão hóa sau tuổi 50.

1. Quả bơxml:namespace prefix="o" />

Bơ có nhiều loại chất béo tốt cho cơ thể - chất béo không bão hòa đơn - giúp ngăn lượng đường trong máu tăng đột biến.

Các vitamin và hàm lượng chất béo trong quả bơ cung cấp sự tăng cường chất chống oxy hóa và chất phytochemical bất chấp tuổi tác.

Vitamin B và C, bên cạnh folate và magiê, lutein và beta-carotene là một số chất chống oxy hóa chống lão hóa chính được tìm thấy trong quả bơ.

2. Măng tây

Cho dù bạn hấp, nướng hay chiên không dầu, măng tây là một trong những loại rau mà bạn chắc chắn nên bổ sung vào bữa ăn của mình để ngăn lão hóa sau tuổi 50.

Măng tây không chỉ có liên quan đến việc ngăn ngừa một số loại ung thư mà còn là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp prebiotics, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Nam giới cần lưu ý tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu prebiotic để làm chậm quá trình lão hóa.

Khi vi khuẩn đường ruột được nuôi dưỡng tốt, hệ vi sinh vật sẽ đa dạng hơn. Do đó, cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm viêm và hỗ trợ tâm trạng, cũng như ngăn ngừa sự khởi phát của chứng trầm cảm có thể xảy ra khi thay đổi lối sống thường gặp ở nhóm tuổi này.

3. Cá

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cá là nguồn cung cấp protein lý tưởng để tập trung vào chế độ ăn khi già đi vì một số lý do.

Trong một nghiên cứu, những người trên 50 tuổi ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 16% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 25%.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do cá có chứa axit béo omega-3, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và huyết áp.

Cơ thể tự sản xuất ngày càng ít các axit béo thiết yếu này khi già đi - đó là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng là phải ưu tiên các loại thực phẩm chứa nhiều omega-3 sau 50 tuổi. Các loại cá nhiều omega-3 nên ăn bao gồm cá hồi, cá thu, cá tuyết, cá trích và cá ngừ.

4. Rau bina

Ăn rau xanh là một trong những cách tốt nhất để làm chậm quá trình lão hóa. Các loại rau có lá màu xanh đậm giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở những người lớn tuổi.

Rau bina và cải xoăn đặc biệt giàu vitamin K, một vi chất dinh dưỡng bảo vệ được biết là có tác dụng chống viêm trong cơ thể, có nghĩa là nó có lợi cho các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh tim mạch, viêm xương khớp và loãng xương.

Bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp nam giới sau 50 tuổi làm chậm lại quá trình lão hóa và sống khỏe mạnh hơn.

Xem thêm:

Loại thực phẩm này được cho là nguyên nhân dẫn đến gia tăng bệnh ung thư và tiểu đường type 2

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/chuyen-gia-dinh-duong-goi-y-thuc-pham-tot-nhat-giup-nam-gioi-cham-lao-hoa-sau-tuoi-50-32850/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY