Ăn nhiều cải thảo ngừa ung thư
Theo nghiên cứu của Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc được đăng tải trên tờ Food Chemistry, tạp chí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học thực phẩm, trong cải thảo có chứa nhiều chất chống ung thư.
Kết quả phân tích từ 23 giống cải thảo tại Hàn Quốc cho thấy cải thảo chứa 14 loại chất chống ung thư trong đó có Glucosinolate - một hợp chất có khả năng chống lại các chất gây ung thư hoặc chất thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư. Trung bình mỗi gam cải thảo đều chứa 2,31mg Glucosinolate.
Ngoài ra, tỷ lệ chất Glucobrassicin - nguồn dược liệu chính để điều chế một số loại thuốc chữa ung thư - cũng chiếm tới 0,8mg/g trong cải thảo, nhiều hơn bông cải xanh (với 0,7mg/g).
Ăn cải thảo duy trì sự trẻ trung
Cải thảo và rau họ nhà cải nói chung được các chuyên gia dinh dưỡng đưa vào nhóm thực phẩm có khả năng kìm hãm quá trình lão hóa. Đó là nhờ lượng chất xơ, khoáng chất như phosphor, kali, canxi, sắt… có nhiều trong loại rau này. Cải thảo cũng giàu các vitamin A, B, C, E rất tốt cho quá trình chống ôxy hóa và duy trì sự trẻ trung cho làn da phụ nữ. Phòng suy giảm trí nhớ
Bình thường máu trong cơ thể con người mang tính kiềm. Khi sử dụng trí não hoặc thể lực quá độ, máu sẽ chuyển sang môi trường tính acid. Cứ như vậy sẽ khiến não bộ và chức năng thần kinh bị thoái hóa, dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ. Lúc này cần bổ sung các thực phẩm tính kiềm, ít ăn các thực phẩm tính axit.
Cải thảo thuộc nhóm thực phẩm mang tính kiềm mạnh, nhóm thực phẩm này có thể ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ ở người lớn tuổi, đây là kết luận được rút ra từ các nhà khoa học Chicago (Mỹ).
Cải thảo đánh tan chất béo
Hàm lượng calories trong cải thảo rất thấp, chỉ vào khoảng 17kcal. Đối với những người ăn kiêng hoặc muốn duy trì vóc dáng, cải thảo là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Trộn salad cải thảo cùng với những loại rau quả khác, thêm dầu thực vật và các loại sốt ít béo, bạn sẽ được một món ăn ngon, mát lại rất tốt cho dáng vóc.
Tuy nhiên đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải thảo sống như kim chi, salad.. để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.
Ăn cải có thể chế ngự cơn say
Cải thảo cũng là một món có thể giải rượu nhanh chóng và hiệu quả. Rửa sạch cải thảo, cắt thành sợi dài nhỏ, thêm vào một chút giấm, đường trắng, trộn đều để ngâm 10 phút sau đó lấy ra ăn. Món trộn này có mùi vị vừa ngọt, vừa chua, mát lại giúp tinh thần tỉnh táo, giải rượu.
Cải thảo không kén người ăn. Khi chế biến chỉ nấu đến mức chín tới, vừa ăn, không quá kỹ sẽ có thể giữ lại phần lớn lượng khoáng chất, vitamin.
Cải thảo xào tôm Nguyên liệu: 150g tôm tươi, 0,5 kg cải thảo, 4 tép tỏi cắt lát, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường. Thực hiện: Tôm tươi rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, chẻ lưng và bỏ chỉ đen. Cải thảo chẻ dọc, cắt khúc vừa ăn, đem rửa sạch với nước lạnh. Đun sôi nước, thả cải thảo vào chần sơ, vớt ra để ráo. Đun nóng 1 thìa dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng thơm. Cho tôm vào xào chín. Tiếp tục cho cải thảo vào xào, nêm 2 thìa hạt nêm, nửa thìa đường. Đảo nhanh tay để hỗn hợp thấm gia vị, nêm vừa ăn và nhấc ra khỏi bếp. Cho cải xào ra đĩa rắc tiêu lên trên. Món này dùng nóng với cơm trắng, nước tương và ớt cắt lát.
Baro
Chủ đề liên quan: