Khi bị đau dạ dày, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày, không gây kích ứng niêm mạc, người bệnh được khuyến khích ăn nhiều rau xanh. Thế nhưng không phải loại rau nào cũng tốt cho người bệnh, nếu dùng phải một số loại rau không phù hợp sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số loại rau tốt cho dạ dày giúp bạn giải đáp thắc mắc đau dạ dày nên ăn rau gì tốt.
Đau dạ dày nên ăn rau gì tốt, hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi là thắc mắc chung của nhiều người
Đau dạ dày nên ăn rau gì tốt, hỗ trợ cho việc điều trị và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Một số loại rau tốt cho dạ dày có thể kể đến như:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh đau dạ dày nên ăn cải bẹ xanh, sử dụng cải bẹ xanh mỗi ngày không chỉ giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày mà còn giúp phòng ngừa ung thư bàng quang, trị táo bón, thanh nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa. Theo Đông y, cải bẹ xanh tính ôn, vị cay, có tác dụng thông đờm, giải cảm, an thần, lợi khí, lợi tiểu, giảm đau.
Theo nghiên cứu hiện đại, cải bẹ xanh giàu vitamin A, B, C, K, catoten, albumin, axit nicotic… rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hóa. Lá và thân cải bẹ xanh vị cay hơi đắng, được dùng để muối dưa, ăn lẩu, nấu canh đều rất ngon. Thường xuyên sử dụng sẽ giúp hạn chế tiết dịch vị ở dạ dày, ổn định tiêu hóa, giảm kích thích đường ruột, hỗ trợ ngăn ngừa xuất huyết dạ dày.
Với thắc mắc đau dạ dày nên ăn rau gì tốt thì câu trả lời là bắp cải. Bắp cải có hàm lượng vitamin và thành phần dinh dưỡng cao gấp 4,5 lần cà rốt, gấp 3,6 lần khoai tây. Trong cải bắp còn chứa vitamin A và vitamin P có thể kết hợp với nhau làm bền thành mạch máu. Ngoài ra, bắp cải cũng chứa các chất như phenethyl, sulforaphane, isothiocyanate, indol-33 carbinol, sắt có thể giúp thúc đẩy quá trình hình thành của tế bào hồng cầu, ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch.
Đặc biệt, bắp cải có chứa glutamine, là một chất chống viêm mạnh, có thể làm giảm tác dụng của các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau dạ dày, đau khớp, các rối loạn về da. Bắp cải còn tốt cho sức khỏe xương khớp, giảm đau nhức đầu, nhuận tràng, tốt cho mắt, tốt cho não, hỗ trợ giải độc cơ thể… Thế nhưng bạn không nên ăn bắp cải sống, chỉ nên ăn bắp cải đã nấu chín mềm vì bắp cải giàu chất xơ, khi đi vào đường ruột dễ sinh nhiều khí gây đầy bụng.
Khi bị đau dạ dày có kèm theo trào ngược dạ dày, người bệnh nên bổ sung súp lơ xanh vào khẩu phần ăn. Súp lơ xanh chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như riboflavin, thiamin, protein, các vitamin B6, vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate… Đặc biệt, trong súp lơ xanh có chứa sulforaphane, là hoạt chất kháng viêm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP, loại vi khuẩn gây viêm loét và trào ngược dạ dày.
Măng tây và đậu rồng đều là những thực phẩm tốt cho dạ dày, do có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày. Cụ thể:
Khi bổ sung măng tây vào khẩu phần ăn, bạn nên chọn mầm non vì nó giàu giá trị dinh dưỡng nhất
Rau thì là là loại rau gia vị có mùi thơm đặc trưng, thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ có tác dụng tăng hương vị cho món ăn mà còn giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Rau thì là được đáng giá là rất tốt cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày do giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C và khoáng chất.
Không chỉ vậy, trong rau thì là có chứa thành phần chất chống oxy flavonoid, có tác dụng giảm viêm, giảm co thắt dạ dày, bảo vệ và ổn định hệ tiêu hóa. Ngoài ra, flavonoid còn giúp cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, loại rau này còn có tác dụng điều trị viêm đường hô hấp, chữa cảm lạnh, giảm đau, chống sưng khớp… Bạn có thể thêm rau thì là vào các món canh, món xào hoặc luộc ăn kèm thịt đều tốt cho sức khỏe dạ dày.
Rau chân vịt, cải bó xôi hay rau bina có tác dụng kích thích tiêu hóa, do chứa nhiều chất xơ và Cellulose, khi ăn nhiều có thể ngăn ngừa táo bón, cải thiện chức năng đường ruột. Loại rau này có thành phần dinh dưỡng cao, chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, kẽm, sắt, axit folic, canxi, vitamin A, vitamin C… Đối với người đau dạ dày, rau chân vịt có thể:
Một trong những loại rau bạn không nên bỏ qua khi bị đau dạ dày chính là rau ngót. Rau ngót tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho sức khỏe. Rau ngót cũng giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, trong rau ngót chứa một lượng lớn chất Papaverin, có khả năng hạ huyết áp, giảm viêm, giảm đau… Tuy nhiên, phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu không nên ăn rau ngót vì loại rau này có thể gây co thắt tử cung gây nguy cơ sẩy thai.
Một trong những câu trả lời cho thắc mắc đau dạ dày nên ăn rau gì đó chính là rau mùi tây. Rau mùi tây có thành phần dinh dưỡng đa dạng, có thể kể đến như vitamin A, vitamin B, vitamin C và các khoáng chất như sắt, kali, canxi, photpho… có tác dụng loại bỏ, làm giảm axit dạ dày dư thừa. Bổ sung rau mùi tây vào khẩu phần ăn có thể giúp:
Khi bị đau dạ dày, người bệnh không nên bỏ qua lá mơ lông vì đây là loại rau có tác dụng rất tốt với sức khỏe dạ dày, đặc biệt là những người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Theo Đông y, lá mơ tính mát, vị đắng, mùi hôi đặc trưng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, thường có mặt trong các bài thuốc chữa đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, có thể hỗ trợ chữa viêm loét, trào ngược dạ dày rất tốt.
Lá mơ lông thường được dân gian sử dụng để hỗ trợ giảm đau, trị trào ngược dạ dày và mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, lá mơ lông giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất. Các thành phần trong lá mông có thể điều hòa lượng axit trong dạ dày, giúp ổn định hệ tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và cải thiện các tổn thương ở dạ dày.
Nếu lá mơ lông giúp giảm axit dạ dày thì mồng tơi và rau dền lại giúp kích thích tiêu hóa. Do đó, bên cạnh việc sử dụng lá mơ lông thì bạn cũng nên thêm mồng tơi, rau dền vào khẩu phần ăn của mình. Tác dụng cụ thể như sau:
Với thắc mắc đau dạ dày nên ăn rau gì thì câu trả lời không thể bỏ qua chính là rau cần tây và rau diếp cá. Đây là 2 loại rau tốt cho sức khỏe, có thể cải thiện được các triệu chứng do bệnh dạ dày gây ra rất tốt:
Ngoài rau xanh, người bệnh đau dạ dày cũng nên bổ sung một số loại củ sau đây vào khẩu phần ăn:
Khoai lang có 80% tinh bột thuộc dạng dễ tiêu hóa, có thể được hấp thụ nhanh chóng, 12% không bị tiêu hóa, là thức ăn của các lợi khuẩn và 8% còn lại bị tiêu hóa chậm. Ăn khoai lang rất tốt cho dạ dày vì:
Củ cà rốt cũng là thực phẩm tốt cho sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa mà người bệnh nên bổ sung với khẩu phần ăn. Cà rốt giàu vitamin K, beta-carotene, chất xơ, chất chống oxy hóa, có thể cải thiện các triệu chứng trào ngược dạ dày, rối loạn dạ dày. Bạn có thể dùng cà rốt để để làm nước ép uống hay chế biến các món ăn như hấp, luộc, hầm, xào…
Củ cà rốt giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe dạ dày
Khoai tây là loại củ tốt cho sức khỏe do chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B, sắt, canxi, photpho, kali, protein, chất xơ… Bổ sung khoai tây vào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại dạ dày, giúp hấp thu axit dư thừa, tạo điều kiện để phục hồi các tổn thương ở dạ dày và thực quản.
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bệnh cũng cần xác định được khi bị đau dạ dày cần tránh những loại rau gì để không tạo gánh nặng cho dạ dày. Dưới đây là danh sách một số loại rau không tốt cho dạ dày mà người bệnh cần tránh xa:
Người bị đau dạ dày nên ăn đu đủ, nhưng là đu đủ chín và tuyệt đối nên tránh xa đu đủ xanh. Lý do là theo các nghiên cứu, đu đủ xanh có chứa nhựa và hợp chất papain. khi cơ thể hấp thụ sẽ gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, khiến tình trạng viêm loét dạ dày thêm nghiêm trọng hơn.
Đa phần các loại rau đều tốt cho sức khỏe dạ dày. Tuy nhiên, chúng chín tốt khi đã được chế biến và ảnh hưởng không tốt cho dạ dày nếu bạn ăn sống. Đặc biệt, một số loại rau sống như húng, rau mùi… chứa nhiều chất xơ ở dạng không hòa tan. Nếu bạn ăn vào sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây khó tiêu, đầy bụng khiến các triệu chứng như ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, đau tức thượng vị nghiêm trọng hơn.
Các loại rau muối chua như rau cần, cải bẹ, tàu khoai, măng chua… có khả năng kích thích tăng tiết dịch vị giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Thế nhưng chúng có nồng độ axit cao, với những người dư thừa axit dịch vị, tổn thương dạ dày có ảnh hưởng rất không tốt. Do đó, các món ăn này không được khuyến khích sử dụng cho người bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.
Đồ muối chua có thể kích thích cảm giác ngon miệng nhưng lại không tốt dạ dày, có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày
Ngoài việc cần nằm được đau dạ dày nên ăn rau gì, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc đau dạ dày nên ăn rau gì. Nếu sau quá trình điều trị, thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng mà các triệu chứng của bệnh không thuyên giảm, tốt nhất bạn nên nhanh chóng tái khám, trao đổi với bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Chủ đề liên quan: