Cải bó xôi từ lâu đã được coi là siêu thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đây là loại rau giàu vitamin và các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt, não, tim và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Dưới đây là một số lợi ích được khoa học chứng minh mà bạn có thể đạt được khi ăn cải bó xôi và xem những cách tốt nhất để tiêu thụ nó.
1. Cải bó xôi rất bổ dưỡng
Cải bó xôi là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời có lợi cho sức khỏe tổng thể. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần ăn cải bó xôi sống có chứa các chất dinh dưỡng sau: Canxi: 24,8 mg; sắt: 0,67 mg; kali: 140 mg; vitamin C: 7 mg; natri: 19,8 mg.
Cải bó xôi cũng chứa một lượng nhỏ kẽm, folate, vitamin A, vitamin K carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động tối ưu.
2. Cải bó xôi giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ
Ăn cải bó xôi có lợi cho sức khỏe não bộ vì nó có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, lutein và carotene. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, các chất chống oxy hóa có thể trì hoãn tổn thương não liên quan đến lão hóa. Điều này sẽ giúp duy trì các chức năng nhận thức. Cũng có bằng chứng về tác dụng chống căng thẳng của cải bó xôi trong việc giảm trầm cảm và tổn thương cấu trúc cũng như chức năng của não.
Bên cạnh đó, ăn các loại rau lá xanh như cải bó xôi cũng được cho là có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.
Trong một nghiên cứu năm 2018, các nhà khoa học đã theo dõi chế độ ăn uống và đánh giá khả năng nhận thức của những người tham gia trên 58 tuổi. Họ quan sát thấy sự giảm đáng kể tỷ lệ suy giảm nhận thức ở những người tham gia ăn trung bình mỗi ngày một khẩu phần rau xanh như cải bó xôi.
3. Cải bó xôi có tác dụng làm giảm huyết áp
Cải bó xôi là một nguồn giàu nitrat, là các hợp chất hóa học tự nhiên giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp. Nó có thể làm tăng sản xuất, hoạt động và chức năng của oxit nitric trong cơ thể. Nitric oxide giúp làm giãn và mở rộng các mạch máu. Điều này giúp giảm huyết áp.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 đã quan sát tác động ngắn hạn của việc ăn súp rau cải bó xôi có hàm lượng nitrat cao. Sau bảy ngày những người tham gia ăn súp, các nhà nghiên cứu quan sát thấy sự giảm huyết áp và độ cứng động mạch, khi so sánh với những người tham gia ăn súp măng tây có hàm lượng nitrat thấp.
Huyết áp cao và độ cứng động mạch đã được chứng minh là góp phần vào sự phát triển của bệnh tim và các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ thực phẩm giàu nitrat như cải bó xôi có thể là một cách hiệu quả để duy trì sức khỏe tim mạch.
4. Cải bó xôi giúp cải thiện sức khỏe của mắt
Cải bó xôi có chứa nhiều lutein và zeaxanthin. Các hợp chất thực vật này cũng được tìm thấy trong mắt, nơi chúng có nhiệm vụ bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím. Tiêu thụ thực phẩm có chứa nồng độ cao lutein và zeaxanthin sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính về mắt.
Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy những người tiêu thụ hàm lượng cao lutein và zeaxanthin từ hỗn hợp trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống ít có nguy cơ bị đục thủy tinh thể hơn. Đục nhân thủy tinh thể là dạng đục thủy tinh thể phổ biến nhất. Nó làm cho thủy tinh thể của mắt bị đục và có màu vàng khi bạn già đi.
5. Cải bó xôi làm giảm nguy cơ thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ tế bào hồng cầu để hoạt động bình thường. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là do thiếu sắt.
Cải bó xôi có chứa hàm lượng sắt cao, không chỉ có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thiếu máu mà còn giúp kiểm soát nó. Trẻ em, phụ nữ có thai và phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt cao hơn, vì vậy chế độ ăn giàu chất sắt thường được khuyến nghị cho những người thuộc các nhóm này.
Cách tốt nhất để sử dụng cải bó xôi
Cải bó xôi có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể nấu, hấp, luộc hoặc thậm chí cho vào máy xay sinh tố để làm nước ép hoặc sinh tố.
Một báo cáo cho thấy rằng cách tốt nhất để ăn cải bó xôi để có thể tận dụng tối đa và có được nồng độ lutein cao nhất là dùng nó dưới dạng sinh tố hoặc nước ép. Điều này là do các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cải bó xôi tiếp xúc với nhiệt càng lâu, bằng cách luộc hoặc hấp, thì khả năng giữ lại lutein càng ít.
Phong Vũ
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: