Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dễ dàng chữa nhiều bệnh bằng khế chua

Khế luôn có sẵn quanh chúng ta, rất tiện lợi để dùng hàng ngày trong bữa ăn, mà lại có công dụng chữa nhiều bệnh.

Ảnh minh họa

Theo Đông y, khế có vị chua ngọt, tính bình tươi hơi mát, chín lại ôn sinh tân dịch chủ trị phong nhiệt (nóng sốt), sinh tân dịch, chỉ khát, giải độc, lợi tiểu và còn có tài liệu ghi dùng trị nhiều bệnh khác như chữa thận hư, tinh kém, chữa lỵ, kinh giãn ở trẻ em...

Khoa học hiện đại đã xác định trong thành phần của khế múi, có các chất theo g%: nước 92, protid 0,6, glucid 3,1; cellulose 2,6; và theo mg%: calcium 10; phốt pho 8; sắt 0,9; caroten 160; vitamin B1 0,05; vitamin C 30.

Khế có một loạt công dụng chữa các bệnh sau:

Sỏi niệu làm đi tiểu khó, đau rát: Lấy 3-5 quả khế rửa sạch, giã nát, quấy đều với nước sôi để nguội rồi uống dần.

Chữa ho khan, ho có đờm: Hoa khế (sao với nước gừng) 8-12g, cam thảo nam 12g, tía tô 8-10g, kinh giới 8-10g. Nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia làm 3 lần uống/ ngày.

Tức ngực, chướng bụng, tiêu hóa kém: Lấy khế đem ngâm vào giấm. Lấy nửa quả nhai nhuyễn rồi nuốt từ từ.

Chữa viêm họng: Lá khế 40g rửa sạch, thêm vài hạt muối giã nhỏ vắt nước cốt ngậm, ngày nhiều lần.

Trị tóc bạc sớm: Khế chua 150g, nước dừa 200ml, mật ong. Khế rửa sạch, ép lấy nước rồi hòa nước khế với nước dừa, trộn thêm mật ong vừa đủ uống, uống ngày 2 lần.

Ho do phong nhiệt, lở miệng, đau răng: Lấy 1-2 quả khế rửa sạch, nhai nát rồi nuốt. Ngày ăn 2-3 lần.

Làm nhuận tràng, giải nhiệt, tốt cho người hay bị ngứa, nổi mụn trên da: Ăn khế vào buổi sáng và tối, mỗi lần một quả. Hoặc lấy 500g khế tươi giã nát, hoặc xay rồi nấu lên. Lấy nước này rửa chỗ ngứa rất hiệu nghiệm.

Chữa cảm cúm: Đau người, hắt hơi sổ mũi, ho. Dùng 3 quả khế nướng vắt nước cốt hòa 50ml rượu để uống. Uống sau bữa ăn 30 phút.

Giảm đái tháo đường: Cắt quả khế ra và đun sôi với một chén nước ở lửa nhỏ đến khi còn lại khoảng nửa chén, chia ra uống 2 lần/ngày.

Ngoài ra, những người hay bị nổi mụn, ngứa, lở miệng, đau răng, sỏi niệu... có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng cách dùng khế thường xuyên.

Lưu ý:

Trong khế có hàm lượng axit oxalic cao nên những người bị bệnh thận cần tránh ăn khế nhiều và thường xuyên, vì axit oxalic dễ gây ra sỏi thận nặng hơn. Chất axit này còn cản trở sự hấp thu canxi trong cơ thể nên những người còi xương, có vấn đề xương khớp, trẻ dưới năm tuổi nên hạn chế ăn. Người đau dạ dày hoặc đang đói cũng không nên ăn khế, đặc biệt khế chua.

K.A

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/thuoc-va-suc-khoe/thuoc-va-suc-khoe/de-dang-chua-nhieu-benh-bang-khe-chua-14519/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY