Dinh dưỡng hôm nay

Để đôi mắt luôn sáng khỏe, đừng bỏ qua 7 loại thực phẩm vàng sau đây

Thời đại công nghệ phát triển, cộng hưởng từ đợt đại dịch vừa qua khiến chúng ta phụ thuộc khá nhiều vào các thiết bị điện tử để học tập và làm việc, lâu dần sẽ khiến thị lực giảm sút. Vì vậy, để bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe, đừng bỏ lỡ 7 loại thực phẩm sau.

1. Ớt chuông 

Bạn có biết, ớt chuông là loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C – một trong những yếu tố quan trọng giúp cho thị lực luôn khỏe mạnh. Ớt chuông đồng thời rất tốt cho các mạch máu trong mắt của bạn, khoa học đã chỉ ra rằng ớt chuông có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Ngoài ra, ớt chuông cũng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa và vitamin khác giúp bảo vệ đôi mắt của bạn. Ớt chuông đồng thời làm gia tăng màu sắc và hương vị của món ăn cũng như tăng tính lành mạnh cho các món ăn. Đây chính là nhân tố lý tưởng để có thị lực tốt.

Ớt chuông có thể dùng ăn sống kèm với món salad, dùng làm nước sốt, ăn kèm với bánh mì hoặc dùng để nấu kèm với các món hầm hoặc bổ sung với các món thịt nướng (Ảnh: Internet)

2. Các loại rau có lá xanh thẫm

Các loại rau có lá xanh thẫm cũng là một loại thực phẩm tốt cho mắt được các chuyên gia khuyến khích nên ăn. Đặc biệt là những loại rau như cải xoăn, rau bina vì trong thành phần hai loại rau chứa rất nhiều hai loại vitamin C và E. Những loại rau xanh này cũng có chứa carotenoid lutein và zeaxanthin. Vitamin A có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Hầu hết những người sử dụng chế độ ăn theo kiểu phương Tây không tiêu thụ đủ lượng rau xanh cần thiết này.

3. Các loại hạt

Theo khuyến cáo của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), mỗi ngày một người trưởng thành cần dùng một ounce (1 ounce = 28,34g) hạt hướng dương 

hoặc hạt hạnh nhân chứa một nửa hàm lượng vitamin E. Một nghiên cứu cho thấy vitamin E, cùng với các chất dinh dưỡng khác, có thể giúp làm chậm sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Dưỡng chất trong hạt hướng dương cũng có thể giúp ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể. Quả phỉ, đậu phộng và bơ đậu phộng cũng là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời cho đôi mắt của bạn.

4. Cá hồi

Một trong những loại thực phẩm vàng cho đôi mắt khỏe đẹp đó chính là cá hồi. Võng mạc của chúng ta cần hai loại axit béo omega-3 để làm việc là DHA và EPA. Bạn có thể tìm thấy các loại axit béo omega-3 này trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ cũng như các loại hải sản khác. Thiếu hụt các axit béo có thể dẫn đến khô mắt. Những chất dinh dưỡng hữu ích trong cá hồi có thể bảo vệ võng mạc và ngăn ngừa mù lòa. 

Axit béo omega-3 trong cá hồi giúp bảo vệ độ ẩm thiết yếu của mắt và chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần (Ản h: Internet)

5. Các loại thực phẩm có màu cam, đỏ

Bạn có biết vì sao, các loại thực phẩm có màu cam - đỏ như cà chua, khoai lang, cà rốt, dưa hấu đều được khuyến khích bổ sung trong các khẩu phần ăn hay không? Đó là bởi vì chúng rất giàu beta-carotene. Đây là một dạng của vitamin A giúp tăng tầm nhìn về đêm và tăng khả năng điều chỉnh khi ở trong bóng tối. Ví dụ, một củ khoai lang có chứa hơn một nửa lượng vitamin C bạn cần trong một ngày. Khoai lang chứa nhiều vitamin A rất tốt cho đôi mắt giúp cải thiện thị lực. Vitamin A có lợi cho người bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Ngoài ra, hàm lượng lớn các chất kali, chất xơ và beta carotene trong khoai lang có tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.

 

6. Bí đao

Cơ thể bạn không thể tự tạo ra chất lutein và zeaxanthin, nhưng bạn có thể dễ dàng nạp những dưỡng chất này từ bí đao suốt cả năm. Bí mùa hè rất giàu vitamin C và kẽm. Còn các loại bí đao vào mùa đông sẽ cung cấp cho bạn vitamin A và C cũng như các axit béo omega-3, rất tốt cho đôi mắt của bạn.

7. Trứng

Trong trứng có rất nhiều chất có lợi cho mắt như vitamin A, zinc, lutein, lecithin, B12, vitamin D, và cysteine. Ngoài protein, lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào lutein, zeaxanthin, kẽm và những chất giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt – một trong những bệnh thường thấy, dễ gây mù lòa ở người cao tuổi. Kẽm trong trứng sẽ giúp cơ thể của bạn hấp thu các chất lutein và zeaxanthin từ lòng đỏ trứng. Chúng giúp tăng lượng sắc tố bảo vệ trong ở điểm vàng – phần quan trọng của mắt nắm quyền kiểm soát thị lực trung tâm.

Việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt trong thực đơn hằng ngày chính là cách tốt nhất giúp bạn có một đôi mắt sáng khỏe lâu dài, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay khiến chúng ta phải tiếp xúc các thiết bị điện tử nhiều hơn.

Xem thêm: Bạn có biết, sơ chế mộc nhĩ theo những cách sau sẽ biến món ngon thành “chất độc”

 Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/gia-dinh-khoe/de-doi-mat-luon-sang-khoe-dung-bo-qua-7-loai-thuc-pham-vang-sau-day-34519/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY