Khi chiên, xào, rán thức ăn cần sử dụng lượng dầu mỡ rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người lại tận dụng lượng dầu còn dư lại thường được tận cho những lần chiên, xào nấu ăn tiếp theo nhằm mục đích tiết kiệm và nghĩ rằng chiên thêm một vài lần nữa sẽ không sao, dầu vẫn mới.
Nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm mà đa số người Việt Nam mắc phải, không chỉ là trong gia đình mà còn ở những hàng quán bán thức ăn nhanh, những xe đẩy đồ ăn chiên rán chính là nơi dầu mỡ thường xuyên được dùng lại nhiều lần để kiếm lãi.
Thành phần hóa học trong dầu ăn bị biến đổi nếu chiên nhiều lầnxml:namespace prefix="o" />
Khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học sẽ thay đổi: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao,... Nếu thường xuyên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, nguy cơ ung thư sẽ rất cao.
Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần rất dễ bị ôxy hóa
Dầu ăn chiên lại nhiều lần khi tiếp xúc với ôxy từ bên ngoài môi trường sẽ dễ dàng bị ôxy hóa, sẽ khiến thức ăn bị thay đổi mùi vị và màu sắc, không những vậy còn là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh mãn tính liên quan đến phản ứng ôxy hóa như ung thư, tiểu đường, tim mạch,…
Dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần nguy cơ ảnh hưởng tới não, sinh sản
Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não mà ảnh hưởng tới cả chức năng sinh sản của cả nam và nữ.
Thu Hương
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: