Gà: khoảng 1,5 kg
Hành tây: 1 củ
Rau răm thái nhỏ
Rau mùi
Rau húng
Lá chanh
Cà rốt 1 củ
Dưa chuột 1 củ
Ớt chỉ thiên: 2 quả
Tỏi: 2 tép
Chanh: 1 quả
Mắm, đường, 1 ít lạc rang vàng, gừng, hành tím.
Món nộm gà xé phay (Ảnh minh họa)
Bước 1: thịt rửa sạch với nước muối pha loãng rồi đem luộc chín. luộc đừng chín quá để vừa giữ được vị thơm ngọt đặc trưng mà lại không bị nát nhé. vớt ra để nguội sau đó xé nhỏ.
Ướp thịt cùng với bột canh, đường, nửa quả chanh lọc lấy nước cốt.
Bước 2: bóc vỏ rồi xắt lát mỏng theo chiều ngang (cách làm không bị hăng bạn nên trộn thêm nước cốt nửa quả chanh trong vòng 15 phút rồi đổ ra) , cà rốt và dưa chuột thái sợi và ngâm ngay vào nước lạnh ( có bỏ vài cục đá càng tốt), ngâm tầm vài phút rồi bạn rửa qua sau đó để ráo nước. cho hành tây, cà rốt, dưa chuột vào bát tô to trộn cùng 5 thìa cafe đường.
Bước 3: rau răm , rau mùi, bạn đem nhặt sạch rồi để cho ráo nước sau đó thái nhỏ. lá chanh cũng rửa sạch rồi thái chỉ.
Bước 4: trộn đều thịt với hành tây, rau răm, rau mùi, rau húng, chút lá chanh rồi nêm chút nước mắm ,bột ngọt, đường, hạt tiêu vừa ăn là xong.
Cách làm món nộm thịt xé phay này có thể thêm vài lát ớt trộn vào cùng để có thêm vị cay tăng thêm phần hấp dẫn.
Theo Hoàng Ly/Gia đình Việt Nam