Với hội du học sinh đang sống và học tập xa nhà, bữa cơm gia đình với những món ăn Việt Nam hẳn là xa xỉ nhất và gây thèm thuồng nhất trên đời. Bởi không chỉ vì không có thời gian mà chuyện có nguyên liệu để nấu nướng đúng chuẩn "hàng Việt Nam chất lượng cao" là cả một vấn đề to lớn.
Nhưng khó không có nghĩa là không thể. Cô nàng Phoanh Charmmie (tên thật là Vũ Quỳnh Anh, sinh năm 1997) đã cho ra đời những mâm cơm điển hình của một gia đình Việt với rau muống xào, cà pháo, thịt kho Tàu,... ngay giữa thành phố New York sầm uất.
Phoanh cho biết sau thời gian dịch bệnh, bây giờ cô nàng đã bắt đầu đi chợ trở lại vì đặt nguyên liệu ship đến tận nhà thì khá lâu, thậm chí có khi còn không đặt được và không còn tươi nữa. Được cái siêu thị và chợ ở gần nhà, mọi người ra đường đều đeo khẩu trang nên Phoanh cũng an tâm phần nào.
Về giá cả nguyên vật liệu, Phoanh thấy chỉ có rau và hoa quả là đắt hơn còn thịt thì không chênh lệch quá nhiều so với ở Việt Nam. Trung bình một bữa ăn gồm 3 món của cô bạn sẽ có giá khoảng 10 USD (tương đương 230k) cho 2 - 3 người ăn.
"Bình thường mình nấu cho bạn cùng nhà hoặc giữ lại hôm sau ăn tiếp nên hay nấu nhiều. Bạn cùng nhà với mình là người Ấn Độ và rất thích ăn đồ ăn Việt Nam" - Phoanh nói thêm.
Cô bạn kể: "Chỗ mình ở có cả chợ Việt Nam, chợ Hàn và chợ người Hoa nên đồ gia vị gần như không thiếu gì. Vì vậy mà mình có thể nấu những món ăn dân dã, 100% của gia đình Việt như thịt lợn, gà, bò kho hoặc rang, rau xào và các loại canh. Có điều các loại rau khá hạn chế nên cũng chỉ quanh quẩn canh bí, rau súp lơ, rau cải,... Ngoài ra mình cũng nấu các món bún phở như bún đậu mắm tôm, bún bò Huế, phở gà, bún riêu, miến lươn,...
Mình thấy những món này đều không quá khó nấu nhưng muốn ngon phải ướp trước và chuẩn bị đầy đủ gia vị. Bình thường trong năm học khá bận rộn nên mình lười nấu hơn, bây giờ nghỉ hè có thời gian nên mình muốn học thêm nhiều món ăn Việt hơn. Món Việt Nam tốn công nhất mà mình từng làm là bún riêu, vì không có cua để lọc riêu tươi và công thức chuẩn nên mình mày mò mãi mới xong, cũng chỉ tương đối thôi chứ không được như ở nhà".
Chia sẻ quan điểm nấu nướng của mình, Phoanh nói: "Với mình, thức ăn phải vừa ngon vừa đẹp mắt một chút mới hoàn thiện. Mình rất thích trình bày thức ăn, mọi công đoạn cắt thái cũng tỉ mẩn chút, tập cắt thái dần cho quen tay. Đĩa thức ăn của mình cũng giống như những tác phẩm sáng tạo vậy, vừa thể hiện sự trân trọng với món ăn, vừa hấp dẫn và đặc biệt là khiến cho việc nấu ăn trở nên rất vui".
Ngoài đồ ăn Việt Nam, Phoanh cũng làm rất nhiều món Tây rồi trình bày tỉ mẩn và chụp hình chẳng khác gì nhà hàng.
Theo Trí Thức Trẻ
Copy link
Chủ đề liên quan:
Bún đậu mắm tôm cà pháo du học sinh gái xinh hot girl mâm cơm mắm tôm new york tất tần tật việt nam yêu bếp nghiện nhà