Cholesterol giúp cơ thể sản sinh các hormone, axit mật và vitamin D. Nó di chuyển theo máu đi tới tất cả bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, nếu cholesterol trong máu quá nhiều lại có thể gây xơ vữa động mạch, đau tim, huyết áp cao…
Trong các thực phẩm được bày bán trên thị trường thì các thực phẩm như sữa, thịt gia cầm hay thịt nội tạng là chứa nhiều cholesterol. Trong khi đó, cá thường chứa ít cholesterol hơn các loại thịt khác nhưng một số động vật có vỏ lại chứa nhiều cholesterol. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật (rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, các loại hạt) thì không chứa chất này.
Dưới đây là 5 thực phẩm được trang Prevention khuyên nên dùng thường xuyên có thể giảm lượng cholesterol trong máu:
1. Ăn cá hồi 2 lần trong tuần
Cá hồi hay bất kỳ loại khác có dầu đều rất giàu acid béo có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa hình thành cục máu đông bằng cách giảm hàm lượng cholesterol.
2. Ăn đậu phụ
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn đậu phụ hay các sản phẩm từ đậu nành đều có tác dụng hạ nồng độ cholesterol trong máu tự nhiên.
Ngoài ra, ăn một miếng đậu hũ hoặc uống ly sữa đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol xuống 5-6%.
3. Bổ sung quả mọng nước
Những quả mọng nước như cam, quýt được xem là những thực phẩm được khuyên dùng thường xuyên vì có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, các loại quả này còn có thể ngăn chặn việc hấp thụ cholesterol từ ruột vào máu, giúp kiểm soát cholesterol.
4. Ăn yến mạch mỗi ngày
Trong bột yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan nên có thể giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
5. Bổ sung các loại hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như hạnh nhân, quả óc chó là món quà tuyệt vời với sức khỏe và có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên tránh sử dụng các loại hạt đã qua chế biến, tẩm ướp muối và gia vị.
Tấn Bình
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: