1. Công dụng của mật ong
Theo một vài nghiên cứu cho thấy, mật ong có tính kháng khuẩn rất mạnh, giúp làm dịu cổ họng và tiêu diệt vi khuẩn gây ra nhiễm trùng. Mật ong còn giúp bổ sung nhiều loại vitamin và các khoáng chất cần thiết giúp cơ thể luôn trong tình trạng dồi dào sinh lực, khả năng miễn dịch cao, ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật và có được cơ thể cường tráng. Chính nhờ vậy mà những người ăn mật ong thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.
Khoa học hiện đại đã chứng minh được rằng việc dùng mật ong thường xuyên sẽ giúp khí huyết được lưu thông tốt hơn, tạo giấc ngủ sâu và ngon, hạn chế các tình trạng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…
Mật ong cũng là vị thuốc tự nhiên cực hữu ích cho mùa đông nhằm giúp bạn khỏi đau họng, cảm lạnh, cảm cúm.
2. Công dụng của gừng
Ngoài lợi ích làm gia vị cho các món ăn, gừng còn có tác dụng rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, gừng có chứa chất kháng histamin, giúp hỗ trợ điều trị cảm lạnh và cảm cúm hiệu quả trong mùa đông này.
Gừng cũng đã được chứng minh là một loại thuốc giúp trung tiện tốt, vì thế giúp bạn chống lại cảm giác đầy hơi. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy chiết xuất từ củ gừng có tác dụng ức chế tăng trưởng và hiệu quả tiêu diệt hàng loạt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh quanh chúng.
Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu được công bố trên tạp chí Osteoarthritis Cartilage, gừng còn có tác dụng giúp giảm viêm khớp hiệu quả.
3. Tác dụng của gừng ngâm mật ong
Đặc trị ho và viêm họng
Gừng đã được sử dụng rộng rãi để giúp hạ sốt, làm ấm cơ thể, trị buồn nôn, giảm đau tai, làm dịu đau họng, và nó giúp giảm bớt ho và viêm phế quản. Mật ong nguyên chất cũng có tính chất dược liệu chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nó phủ lên cổ họng để làm giảm đau họng. Mật ong cũng là chất kháng khuẩn và chống nhiễm trùng cho toàn bộ cơ thể. Nó rất giàu vitamin B, C, D, và E và chất làm tăng cường hệ thống miễn dịch.
Điều trị hen suyễn và bệnh hô hấp
Mật ong rất tốt cho bệnh hen suyễn. Mật ong giúp làm loãng chất nhầy trong cơ thể và giúp đẩy các chất nhầy ra khỏi hệ thống hô hấp. Như bạn đã biết, chất nhờn tích tụ trong đường hô hấp và gây cản trở sự lưu thông khí bên trong và ngoài cơ thể. Điều này có thể gây bệnh hen suyễn trở nên trầm trọng hơn. Gừng cũng rất tốt cho bệnh suyễn khi có tác dụng chống viêm. Nó cũng hoạt động như một thuốc làm long đờm, loại bỏ chất nhầy trong hệ hô hấp của bạn.
Giảm đau khớp vào mùa lạnh
Gừng được biết đến như một phương thuốc tự nhiên chữa đau cơ và đau khớp hàng trăm năm nay. Thành phần chính của gừng là gingerol có tác dụng chống viêm và giảm đau.
Hỗ trợ đường tiêu hóa
Những người uống nước gừng vào buổi sáng khi đói thường ít bị khó tiêu và táo bón. Nguyên nhân là gừng chứa lượng chất xơ, chất dinh dưỡng có tác động tích cực đến nhu động ruột. Bên cạnh đó, gừng có giúp kiểm soát axit dạ dày quá mức và đào thải các loại khí tích tụ trong ruột.
Cải thiện lưu thông máu
Uống nước gừng khi đói là thói quen tốt để cải thiện lưu thông máu. Gừng có chứa magie, kẽm và kali giúp điểu chỉnh và giảm cơ chế viêm tác động xấu đến hệ tuần hoàn. Uống nước gừng khi đói cũng làm giảm mức cholesterol xấu trong động mạch, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
4. Cách làm gừng ngâm mật ong trị bách bệnh
Nguyên liệu:
Mật ong nguyên chất + Gừng tươi theo tỷ lệ 1+1
Cách làm:
- Gừng đem rửa sạch để vỏ, thái sợi nhỏ hoặc lát mỏng sau đó băm nhuyễn rồi cho vào hủ thủy tinh với một lớp gừng thì ứng với một mật ong và đây kín nắp
- Sau đó, để hỗn hợp mật ong gừng ở nhiệt độ phòng vài giờ rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản. Khi nào thấy miếng gừng quắt lại là có thể đem ra dùng được.
Cách dùng:
Bạn có thể lấy một thìa cà phê nước mật ong + gừng pha với nước ấm để làm nước uống vào mỗi buổi sáng. Còn gừng bạn có thể ngậm trực tiếp trong miệng rồi nuốt hoặc nhổ bỏ nếu không thích.
Lưu ý:
- Không nên lạm dụng uống quá nhiều có thể gây ra nóng người và ảnh hưởng đến cơ thể.
- Không cho trẻ dưới 1 tuổi uống thức uống có mật ong.
- Nên uống vào buổi sáng.
Thu Hương
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: