Dinh dưỡng hôm nay

Hạt tiêu đem lại nhiều lợi ích quý giá

Hạt tiêu (đặc biệt tiêu đen) có giá trị gì mà tương truyền nó có thể làm hài lòng các vị thần trong các ngôi đền Tây phương, hay đã từng gây ra cuộc chiến hạt tiêu trong lịch sử

Hạt tiêu đen từ lâu đã được sử dụng để thêm hương vị cho thực phẩm. Bên cạnh việc làm món ăn thơm ngon hơn, hạt tiêu còn được sử dụng để để điều trị một số bệnh như tiêu chảy hoặc một loạt các rối loạn khác.

Hạt tiêu chống lão hóaxml:namespace prefix="o" />

Hạt tiêu có chất chống ôxy hóa vì thế chúng có tác dụng làm chậm sự lão hóa. Đặc biệt nó có tác dụng kìm chế tác hại của một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa. Vì vậy,hạt tiêu cũng là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều người.

Hạt tiêu phòng chống ung thư

Theo nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) hạt tiêu có chất piperine có tác dụng ức chế một số cytokine do tế bào ung thư tiết ra. Chính vì thế chúng được đánh giá là thực phẩm có khả năng giảm thiểu một phần rủi ro ung thư.

Đồng thời, chiết xuất piperrine được đánh giá là hoạt chất thảo mộc có thể hỗ trợ quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Tại Mỹ, công cuộc khám phá các loại thảo mộc nhằm thay thế các loại thuốc và phương pháp điều trị ung thư đang đưa hạt tiêu vào danh sách đầu bảng.

Hạt tiêu giàu dinh dưỡng

Theo phân tích của Quỹ Thế giới Thực phẩm Lành mạnh (Mỹ) thì hạt tiêu giàu vi khoáng chất và lượng chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, lại không có cholesterol.

Cứ 2 muỗng cà phê hạt tiêu (khoảng 4,28g) sẽ cung cấp khoảng 10,88 calo, 0,24mg mangan, 6,88mcg vitamin K, 1,24mg sắt, 1,12g chất xơ, 0,88mg vitamin C, 18,64mg cancel... Chính vì thế hạt tiêu là loại gia vị giàu giá trị dinh dưỡng.

Hạt tiêu kích thích tiêu hóa

Ngoài tác dụng kích thích vị giác, khứu giác, hạt tiêu có khả năng tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa. Đó là vì tiêu có khả năng tăng kích thích dạ dày tiết ra axit hydrochloric, làm giảm khí đường ruột giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, trướng bụng, ợ hơi.

Đồng thời, hạt tiêu còn có tác dụng kìm chế sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột tránh tình trạng táo bón. Bởi vậy trong dân gian, hạt tiêu đã được dùng làm vị thuốc để tránh đầy bụng, lạnh bụng.

Hạ tiêu hỗ trợ giảm cân

Hạt tiêu đen là rất tốt trong việc hỗ trợ đồng hóa thích hợp (khai thác của tất cả các chất dinh dưỡng) của thực phẩm.

Hơn nữa, lớp vỏ bên ngoài của hạt tiêu đen có chứa các dinh dưỡng thực vật có tác động kích thích sự phân hủy của các tế bào mỡ.

Hạt tiêu cũng thúc đẩy ra mồ hôi và đi tiểu và là đều đặn để giảm lượng nước dư thừa và các chất độc khỏi cơ thể. Tất cả các hoạt động này sẽ giúp ích trong việc giảm cân.

Hạt tiêu giúp giảm nghẹt mũi và khỏi ho

Do tính chất kháng khuẩn của nó, hạt tiêu đen là một phương thuốc tự nhiên rất hiệu quả để chữa trị cảm lạnh và ho.

Hương vị cay và tính ấm của hạt tiêu đen cũng giúp nới lỏng đờm và giảm nghẹt mũi.

Hãy rắc hạt tiêu mới xay vào súp nóng, nó sẽ ngay lập tức nới lỏng các đờm và giúp bạn thở dễ dàng hơn.

Hạt tiêu giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn

Hạt tiêu đen được biết là có đặc tính giúp tăng cường khả năng sinh học. Điều này có nghĩa rằng nó giúp trong việc vận chuyển thích hợp và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm vào cơ thể một cách tốt hơn.

Hạt tiêu đen có chức năng chống trầm cảm tự nhiên

Tạp chí Food and Chemical Toxicology (Thực phẩm và Hóa chất độc hại) báo cáo rằng, hợp chất piperine trong hạt tiêu đen làm tăng chức năng nhận thức của não bộ và giúp đánh bại bệnh trầm cảm. Nghiên cứu cũng đã thấy rằng nếu ăn hạt tiêu đen thường xuyên sẽ giúp não hoarh động tốt.

Lưu ý cần tránh khi ăn nhiều hạt tiêu

Cũng như bất kì thực phẩm nào khác, dùng hạt tiêu đen quá mức có thể dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe sau:

Gây tử vong: Một lượng lớn hạt tiêu vào cơ thể qua đường uống có thể mắc vào bên trong phổi. Tai nạn này có thể gây ra cái chết, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Tác dụng phụ ở đường tiêu hóa: Khi tiêu thụ với số lượng bình thường, hạt tiêu rất tốt cho quá trình tiêu hóa nhưng nếu tiêu thụ với lượng lớn, nó có thể dẫn đến đau bụng hoặc các hiệu ứng đường tiêu hóa khác. Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa càng nên hạn chế tiêu thụ hạt tiêu.

Cảm giác nóng rát trong dạ dày: Sử dụng quá nhiều hạt tiêu đen cũng có thể dẫn tới cảm giác nóng rát khó chịu trong dạ dày. Vì vậy, trong bất cứ trường hợp nào cũng chỉ nên sử dụng vừa phải loại gia vị này.

Các vấn đề hô hấp: Hạt tiêu đen khi được sử dụng quá nhiều có liên quan tới kích thích họng, hen và các vấn đề hô hấp khác.

Da khô: Theo nhiều nghiên cứu gần đây, sử dụng quá nhiều hạt tiêu đen thường xuyên có thể khiến da khô và bong tróc. Nếu bạn có làn da khô, bạn nên tránh sử dụng nhiều hạt tiêu đen vì nó có thể khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ với làn da ngứa và nhạy cảm.

Khó chịu khi mang thai: Cơ thể bạn luôn nhạy cảm với các loại gia vị khi bạn mang thai. Phụ nữ mang thai nên tránh xa hạt tiêu đen vì nó có thể dẫn tới nhiều khó chịu trong các tháng đầu tiên của thai kì. Nếu bạn thèm gia vị cay nóng, bạn có thể sử dụng một lượng tối thiểu hạt tiêu đen và tránh sử dụng thường xuyên. Sử dụng nhiều hạt tiêu đen có thể tăng nguy cơ sảy thai.

Tránh khi cho con bú: Nên tránh tiêu thụ hạt tiêu đen khi đang cho con bú. Loại gia vị cay nóng này có thể truyền qua sữa mẹ, làm thay đổi mùi vị của sữa và cũng gây ra các vấn đề tiêu hóa ở trẻ.

Thiên Minh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/hat-tieu-dem-lai-nhieu-loi-ich-quy-gia-18786/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY