Dinh dưỡng hôm nay

Hãy bỏ ngay thói quen ăn uống sai lầm này, nếu không muốn “thần chết sớm ghé thăm”

Bạn có biết, thói quen ăn uống cũng là một yếu tố có tác động trực tiếp đến sức khỏe chúng ta, vì vậy, nếu luôn thực hiện những thói quen sai lầm, thiếu lành mạnh trong ăn uống sau đây, sau một thời gian sẽ khiến sức khoẻ của bạn “mỏng hơn giấy”.

1. Ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến, chất béo nhưng lười tiêu thụ rau xanhxml:namespace prefix="o" />

Có thể nói, hiếm ai lại yêu thích ăn rau hơn ăn thịt. Phần lớn người Việt của chúng ta, đặc biệt là giới trẻ hiện nay thường có thói quen tiêu thụ nhiều các loại thịt đỏ, đồ chế biến sẵn, thực phẩm giàu đạm hoặc chất béo rắn, nhưng lại cực kỳ lười ăn rau.

Bạn có biết, thịt đỏ tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta, nhưng nếu ăn không có chừng mực, nó sẽ trở thành chất độc - gây hại đến cơ thể. Nhiều nghiên cứu chứng minh, ăn nhiều thịt gây ra 4,2% ca tử vong liên quan đến bệnh tiểu đường trong năm 2012 trên thế giới. Vì vậy, chỉ nên tiêu thụ thịt đỏ từ 600g đổ lại mỗi tuần.

Ngoài ra, do yêu thích việc chế biến thực phẩm theo kiểu chiên rán mà người Việt ta tiêu thụ rất nhiều các loại chất béo rắn - thường có trong bơ, mỡ bò, dầu dừa và dầu cọ. Đây được đánh giá là chất béo không lành mạnh do có chứa cả chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Do đó, chúng có thể tăng cholesterol xấu và nguy cơ cao mắc bệnh tim.

Thói quen ăn quá nhiều chất béo rắn gây ra 2,3% ca tử vong do đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường loại 2 (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội chứa nhiều muối, chất bảo quản, phốt phát, nitrat. Chúng là thủ phạm đằng sau nguy cơ suy tim của người tiêu dùng. Ước tính, 8,2% trường hợp tử vong do bệnh tim và tiểu đường liên quan đến ăn quá nhiều thịt chế biến trong năm 2012.

Để hạn chế được các loại bệnh tật, hãy luôn tuân thủ chế độ ăn uống bảo toàn dinh dưỡng, nhiều màu sắc. Tăng cường rau xanh và chất xơ sẽ mang đến cho bạn nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như kali, chất xơ, axit folic, vitamin A và C. Đặc biệt, không có loại rau xanh nào chứa cholesterol.

Không ăn đủ rau gây ra 7,6% ca tử vong liên quan đến chế độ ăn uống, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2 (Ảnh: Internet)

2. Uống trà đặc ngay sau khi ăn

Người Việt ta, đặc biệt là nhóm người lớn tuổi thường có thói quen uống trà sau khi ăn, thường là để làm sạch miệng và khử mùi thức ăn, tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo chúng ta không nên làm điều này sau mỗi bữa ăn. Vì các chất có trong lá trà sẽ cản trở việc hấp thu sắt, nếu thực hiện thói quen này trong thời gian dài, sẽ dễ gây thiếu máu do thiếu sắt; ngoài ra, ăn cơm xong uống trà ngay, một lượng lớn nước vào trong dạ dày, sẽ làm loãng dịch vị, từ đó ảnh hưởng công tác tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

3. Ăn hoa quả như bữa chính

Do tính chất công việc bận rộn hoặc mong muốn giảm cân hiệu quả, có nhiều người thường lấy hoa quả để thay thế các loại thực phẩm khác như đạm, tinh bột để làm thành bữa chính. Hoặc một số người mắc phải các bệnh như tiêu hóa kém, lipid trong máu cao, xơ cứng động mạch… sẽ cần các chất dinh dưỡng trong hoa quả để hóa giải mà chỉ tập trung ăn trái cây chứ không ăn thức ăn khác. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bạn cần ghi nhớ, hoa quả không thể là thức ăn cho bữa ăn chính. Bởi mặc dù hàm lượng vitamin và đường trong hoa quả tương đối cao, nhưng vẫn thiếu protein và các loại vi chất cần thiết cho cơ thể vẫn có thể gây ra cho bạn nhiều loại bệnh tật khác do thiếu dinh dưỡng.

4. Uống nhiều rượu, bia, nước ngọt nhưng uống ít nước lọc

Đối với những người ở độ tuổi 25-64, nước ngọt và đồ uống có đường khác cực kỳ hại, là nguyên nhân gây chết sớm hơn bất kỳ chế độ ăn uống nào khác. Ước tính, 7,4% ca tử vong liên quan đến đồ uống có đường ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ. Đồ uống có đường có thể gây sâu răng, hội chứng chuyển hóa và béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, việc uống quá nhiều đồ uống có cồn như rượu, bia còn có thể làm giảm tới 20 năm tuổi thọ một người. Hơn nữa, bạn còn dễ mắc những bệnh như tổn thương não, suy gan, chảy máu dạ dày, ung thư.

Trong khi việc uống nhiều nước lọc có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ thì dường như ít ai quan tâm. Nước trong cơ thể ít, nồng độ máu và độ nhớt của máu trong cơ thể sẽ tăng lên, dễ dẫn tới hình thành huyết khối, gây ra các bệnh về tim mạch, còn ảnh hưởng tới chức năng bài tiết của thận, dẫn tới ung thư gan, ung thư tiền liệt tuyến.

Việc uống quá ít nước có thể gây ra tình trạng không cung cấp đủ nước cho cơ thể (Ảnh: Internet)

5. Bỏ bữa

Khi bạn bỏ qua một bữa ăn, cơ thể ngừng nhận chất dinh dưỡng. Khi đó, cơ thể phải sử dụng lượng đường và protein dự trữ để hoạt động, gây ảnh hưởng trực tiếp đến da, tăng quá trình lão hóa và sớm xuất hiện những nếp nhăn. Lần sau đó bạn ăn, cơ thể sẽ hấp thụ mọi thứ, cả xấu và tốt. Bỏ bữa cũng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và gây ra các vấn đề dạ dày mạn tính.

Xem thêm: Ăn ba bữa theo cách này, dạ dày sẽ biết ơn bạn rất nhiều

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/gia-dinh-khoe/hay-bo-ngay-thoi-quen-an-uong-sai-lam-nay-neu-khong-muon-than-chet-som-ghe-tham-34467/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY