Những chiếc lưới được bọc bên ngoài, giúp xoài được trồng ở Miyazaki, Nhật Bản tự rụng khi đạt được độ ngọt và chất lượng hoàn hảo nhất thay vì hái bằng tay.
Năm 2019, 2 quả xoài được bán đấu giá tại một khu chợ ở Nhật Bản với giá 500.000 yên (104 triệu đồng) khiến nhiều người thực sự kinh ngạc. Chúng là loại xoài trồng ở tỉnh Miyazaki và được gắn nhãn "trứng của mặt trời".
Trước đây, loại xoài này có nguồn gốc từ Florida, Mỹ, ngày nay chúng đắt giá do cách trồng và chăm sóc của các nông dân Nhật Bản rất kỳ công.
|
Khi xoài sắp chín, nông dân sẽ bọc quanh quả một tấm lưới để ánh sáng mặt trời có thể rọi vào vỏ bên ngoài ở mọi góc. Thay vì tự tay hái thủ công, những quả xoài loại này sẽ tự rụng ngay bên trong lưới giúp quả đạt được độ chín hoàn hảo nhất, nên hương vị rất ngon, ruột quả có ít xơ, cực kỳ mềm. |
|
Trước đây, người trồng tự hái quả bằng cách cắt cuống khi nhận thấy chúng đã chín. Nhưng một số người cho biết, xoài ngon nhất khi chín hoàn toàn rồi rụng một cách tự nhiên. Cho nên, các nông dân áp dụng cách thu hoạch độc đáo này. |
|
Ông Miwa, nông dân ở Nhật Bản còn tiết lộ, mỗi ngày vẫn đến trang trại trồng xoài cùng vợ để vừa ngắm quả, vừa chăm sóc giúp cây phát triển tốt, theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, xới đất, tưới nước, tỉa cành. |
|
Nguồn nước dùng để cung cấp cho cây xoài đảm bảo sạch, tinh khiết. Theo đó, ông Miwa lấy nước từ dòng suối tự nhiên đưa về hồ chứa được xây dựng ngay trong trang trại. Nhờ nguồn mát lành này mà cây xoài luôn xanh tốt và cho những trái ngon. |
|
Vẻ ngoài và hương vị, độ ngon gây ấn tượng khiến cho xoài "trứng của mặt trời" được chọn làm món quà sang chảnh để tặng người thân, đối tác. |
|
Thời gian trồng đòi hỏi sự kiên trì của nông dân, từ lúc trồng cây con đến khi thu hoạch có lãi phải mất khoảng 3 năm. Năm đầu tiên có thể thu hoạch quả, nhưng số lượng ít. Các cây được trồng trong nhà kính, theo dõi ánh sáng, nhiệt độ rất cẩn thận. |
Những bông hoa sẽ nở sau một tháng ra nụ, hương thơm ngào ngạt tỏa ra khiến bạn cảm giác như đang ở trong vườn hoa. Sau khi diễn ra quá trình thụ phấn, những quả nhỏ sẽ bị cắt bỏ, giữ lại những quả lớn, đây là cách để tập trung dinh dưỡng cho các quả phát triển tốt.
Theo Dân trí