Cây thuốc quanh ta hôm nay

Hoa hồng - Vị Thuốc hoạt huyết, chống viêm

Hồng hoa là hoa khô của cây hồng hoa (Carthamus tinctorius L.), thuộc họ cúc (Asteraceae). Hồng hoa có carthamin và sắc tố màu:
Theo y học cổ truyền, hồng hoa vị cay, tính ôn; vào tâm can. Có tác dụng hoạt huyết khứ ứ, thông kinh chỉ thống. Trị ứ huyết tích huyết gây đau: đau quặn bụng, đau tức ngực, thống kinh, bể kinh, kinh huyết rỉ rả dài ngày không cầm, chấn thương đụng giập, sưng nề, bầm huyết (tụ máu) xuất huyết. Liều dùng cách dùng: liều thấp 3 - 10g; nấu, sắc.

Hồng hoa được dùng làm Thuốc trị các chứng:

Trừ ứ, trị chấn thương:

Bài 1: hồng hoa, đào nhân, sài hồ, đương quy mỗi vị 12g; đại hoàng 8g. Dùng rượu loãng sắc uống. Trị chấn thương do bị đánh, ngã; sưng đỏ đau.

Bài 2: hồng hoa, đào nhân, quy vĩ mỗi vị 250g; chi tử 500g. Nghiền chung thành bột mịn; thêm bột mỳ quấy hồ với giấm, đắp lên vết thương. Trị sưng đau do chấn thương.

hoạt huyết, mọc sởi: Dùng khi nốt sởi khó mọc, nhọt độc sưng đau: đương quy 8g, hoàng liên 6g, cam thảo 4g; hồng hoa, ngưu bàng tử, tử thảo, lá đại thanh, liên kiều, cát căn mỗi vị 12g. Sắc uống.

hoạt huyết thông kinh: Dùng khi kinh nguyệt không đều, tắc kinh, sau khi đẻ, huyết hôi không ra hết.

Bài 1: rượu hồng hoa: hồng hoa 12g, dùng rượu sắc, chia uống làm 3 lần. Trị đau bụng kinh.

Bài 2: hồng hoa 4g, ích mẫu thảo 20g, sơn tra 20g, thêm đường đỏ vừa đủ. Sắc uống. Trị sau khi đẻ, huyết hôi không ra hết.

Món ăn Thuốc có hồng hoa:

Rượu hồng hoa:- Hồng hoa 30g, rượu 500ml, ngâm trong 7 ngày. Mỗi lần uống 20 - 30ml. Ngày 2 - 3 lần. Dùng cho các trường hợp va đụng sưng đau.

- Hồng hoa 10g, xuyên khung 10g, ngưu tất 10g, ngâm với 500ml rượu trong 7 ngày. Uống sáng chiều, mỗi lần không quá 15ml trước bữa ăn 15 - 30 phút. Trị đau đầu, đau mỏi toàn thân, đau tức ngực, đau quặn bụng, đau bụng kinh.

Cháo hồng hoa: - Gạo nếp 100g, hồng hoa 4g, đương qui 12g, đan sâm 15g, Dược liệu sắc lấy nước bỏ bã. Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín cho nước Thuốc vào đun sôi một lát. Ăn khi đói. Dùng cho chị em kinh nguyệt không đều do huyết hư huyết ứ.

Cháo đậu đen hồng hoa: hồng hoa 10g, gừng tươi 8g (gói trong vải xô), đậu đen 50g. Tất cả cho vào nồi nấu kỹ, vớt bỏ gói bã Thuốc, thêm gia vị thích hợp. Ngày ăn 1 lần, liên tục 10 ngày. Dùng cho người huyết hư thiếu máu.

Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai, người kinh nguyệt nhiều quá không được dùng.

TS. Nguyễn Đức Quang

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/hoa-hong-vi-thuoc-hoat-huyet-chong-viem-n143569.html)

Chủ đề liên quan:

hoa hồng hoạt huyết vị thuốc

Tin cùng nội dung

  • Các loại rau thơm không chỉ làm cho các món ăn thêm hấp dẫn, mà còn góp phần không nhỏ trong việc phòng và chữa bệnh.
  • Đan sâm cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa xơ vữa, tiêu cục máu đông – vị Thuốc không thể thiếu trong Đông y để trị bệnh tim mạch
  • Khi bị đầy bụng, khó tiêu, ngoài việc nên tránh những thức ăn khó tiêu như dầu, mỡ động vật, và nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, nấu mềm, chúng ta có thể dùng các vị Thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa là những quả, cây, lá có sẵn trong vườn nhà, vừa không tốn kém lại không gây hại cho cơ thể.
  • Cây qua lâu (trichosanthes kirilowi maxim.) thuộc họ bí (cucurbitaceae), có tên khác là dưa trời, dưa núi, hoa bát, vương qua (tên gọi ở miền Bắc, dây bạc bát, bát bát châu (tên miền Nam), người Tày gọi là thau ca.
  • Uất kim còn có tên khác là củ nghệ, là phần rễ phình ra thành củ của cây khương hoàng (Curcuma aromatica Salisb.) hoặc cây nghệ. Thân củ được gọi là khương hoàng, củ con được gọi là uất kim. Nghệ là một loại gia vị quan trọng trong nhiều món ăn ngon.
  • Có nhiều loại hoa hồng, nhưng Đông y thường sử dụng hồng đỏ, còn gọi là mai khôi hoa, và trắng, còn gọi là hồng bạch, để làm Thuốc. Hoa hồng là một vị Thuốc thơm mát, không độc. Để làm Thuốc, người ta thường hái những đoá hoa mới nở. Khi hái hoa về, bỏ đài, cuống, phơi trong bóng râm cho khô, rồi cất vào lọ kín, không phơi nắng, để khỏi tan hương vị của hoa.
  • Các dược liệu này sau khi ngâm tẩm bằng rượu, có thể sử dụng độc vị, hoặc phối hợp với các vị Thuốc hình thành bài Thuốc ngâm rượu, hoặc sắc uống có tác dụng bồi bổ cơ thể sau khi suy nhược về khí huyết, ngũ tạng hư suy, giúp cân bằng âm dương phòng và chữa bệnh rất tốt, hiệu quả góp phần cải thiện sức khỏe.
  • Theo Đông y, gừng khô vị cay, tính ôn; vào các kinh tâm, tỳ, phế và vị. Có tác dụng ôn trung tán hàn, hồi dương thông mạch.
  • Nhót được trồng ở khắp các vùng miền trong cả nước. Lá nhót chứa tanin, saponosid, polyphenol. Quả nhót chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để nấu canh chua, vị thơm; quả nhót xanh, thái ngang dày 3 - 5mm, phơi hoặc sấy khô để làm Thuốc.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY