Nguyên liệu
2kg cà chua bi; 10g phèn chua; 20g vôi tôi; 900g đường kính
Cách làm:
- Rửa sạch cà chua bi, dùng đầu tăm nhọn hoặc que xiên để châm xung quanh trái cà chua.
- Hòa 20g vôi với 2 lít nước lã rồi để lắng, lọc lấy nước trong. Dùng nước trong này để ngâm cà chua 8-12 tiếng. Đổ cà chua ra rổ, xả nước lạnh cho sạch vôi.
- Đun sôi phèn chua với 2 lít nước rồi để nguội. Tiếp tục ngâm cà chua trong nước phèn chua 8-12 tiếng rồi xả lại với nước lạnh cho sạch.
- Cho cà chua vào chảo phẳng, rộng đáy, đổ 900g đường kính vào, thêm 100ml nước.
- Đun lửa vừa tới cho tới khi tan hết đường rồi tiếp tục đun tới khi nước cạn bớt, đường sánh lại. Lưu ý khi đun, thi thoảng đảo nhẹ hoặc lắc chả để cà chua không bị cháy.
- Đến khi đường sánh lại như mạch nha thì tắt bếp, gắp cà chua ra khay lót giấy nến.
- Hong cà chua 3-4 ngày tới khi miếng cà chua dẻo và đanh lại.
Bảo quản ở nhiệt độ thường trong 10 ngày.
Nguyễn Hạnh
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: