Khoai tây chứa nhiều vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Ngoài ra, khoai tây còn chứa một loại tinh bột nhất định được gọi là tinh bột kháng hoạt động giống như chất xơ hòa tan, giúp chúng ta cảm thấy no và ăn ít calo hơn.
Khoai tây chứa nhiều vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. |
Trước khi khám phá cách tốt nhất để ăn khoai tây, chúng ta hãy xem xét những lợi ích sức khỏe của khoai tây. Đầu tiên, khoai tây chứa ít calo - một củ khoai tây nướng vừa phải chỉ chứa 110 calo. Bên cạnh vitamin C và B6, chúng còn chứa mangan, phốt pho, niacin và axit pantothenic.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) báo cáo rằng khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, các thành phần hữu cơ của thực vật được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe. Axit caffeic, flavonoid và carotenoid là một trong những chất dinh dưỡng thực vật trong khoai tây.
Vitamin C chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong khoai tây. Theo các nghiên cứu, những chất này có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số loại tổn thương tế bào. Ngoài ra, chúng có thể tăng cường tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, huyết áp và thậm chí ngăn ngừa ung thư.
Trong rất nhiều lợi ích, khoai tây ngăn chặn sự tích tụ của các gốc tự do có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Ví dụ, khoai tây tím có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp bốn lần so với khoai tây trắng và do đó có hiệu quả trung hòa các gốc tự do hơn so với khoai tây trắng.
Không nên cắt khoai tây quá nhỏ vì sẽ làm hao hụt nhiều chất dinh dưỡng. |
Khi được chế biến đúng cách, khoai tây là một phần rất lành mạnh của một chế độ ăn uống cân bằng. Thật không may, một số chế phẩm phổ biến từ khoai tây khiến chúng ngày càng trở nên không lành mạnh hơn so với trạng thái ban đầu. Khoáng chất, protein và chất xơ có trong khoai tây thường được giữ lại tốt sau khi nấu chín. Tuy nhiên, vitamin C và B6 bị giảm đáng kể sau khi nấu chín. Đồng thời, carotenoid và anthocyanins cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn sau khi nấu vì hoạt động chống oxy hóa của chúng được tăng cường.
Có ít thực phẩm bổ dưỡng như khoai tây và có thể được chế biến theo nhiều cách lành mạnh, bao gồm luộc, hấp và nướng. Tuy nhiên, chiên khoai tây không phải là phương pháp tốt nhất để nấu chúng vì nó có thể làm tăng hàm lượng calo đáng kể do lượng dầu tiếp xúc với nó. Song, khi ăn đúng cách, khoai tây có thể giúp hạn chế cơn đói và cảm giác thèm ăn, giúp bạn giảm cân.
Cách tốt nhất để ăn khoai tây là ở dạng nguyên củ, chưa gọt cắt. Và cách tốt nhất để chế biến khoai tây là nướng, vì nướng bằng lò vi sóng làm mất ít chất dinh dưỡng nhất.
Hấp là cách nấu khoai tây lành mạnh nhất tiếp theo vì nó ít làm mất chất dinh dưỡng hơn luộc. Tuy nhiên, một củ khoai tây đã gọt vỏ nấu theo cách này sẽ mất đi một lượng chất dinh dưỡng đáng kể do các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước bị trôi ra ngoài.
Các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến nghị chế độ ăn nhiều khoai tây. Vì chúng ta không thể có được tất cả 20 loại axit amin thiết yếu và 30 loại vitamin và khoáng chất từ một loại thực phẩm. Do đó, hãy bổ sung khoai tây và các loại rau củ khác vào chế độ ăn uống để tốt cho sức khỏe hơn.
Xem thêm:
Khoai tây phải ăn đúng kiểu mới đạt được lợi ích sức khỏe cao nhất
Thanh Thanh
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: