Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ rau lên men. Có hàng trăm loại kim chi được làm từ các loại rau như bắp cải, hành tây, củ cải, và cà rốt, với nhiều loại gia vị khác nhau. Hương vị có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phần nào được sử dụng và cách chế biến, nhưng kim chi thường có vị cay và chua.
Ngoài ăn kèm trong bữa ăn hàng ngày, kim chi có thể chế biến thành các món ăn khác như lẩu kim chi, canh kim chi, cơm chiên kim chi,… Với các thành phần nguyên liệu cùng với quá trình lên men thực phẩm, kim chi là loại thức ăn rất có lợi cho sức khỏe của gia đình bạn.
Kim chi là một nguồn vitamin ít calo, ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng (đặc biệt là vitamin C và beta-carotene), chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, chất phytochemical (bao gồm beta-sitosterol, hợp chất lưu huỳnh và capsaicin), và quan trọng là nhiều chủng vi khuẩn có lợi (bao gồm Lactobacillus plantarum và Lactobacillus brevis ).
Kim chi là một siêu thực phẩm
Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà kim chi còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ. Vì thế, kim chi giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn.
Bên cạnh đó, với nguyên liệu chính là bắp cải, tỏi, ớt... kim chi là món ăn chứa nhiều loại vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Giúp giảm huyết áp
Khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi khi bạn bổ sung kim chi vào chế độ ăn uống của mình. Bởi vì một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong món kim chi là tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen. Allicin và Selenium là hai chất giữ mức cholesterol trong cơ thể của bạn xuống và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.
Chống ung thư
Kim chi được làm từ những nguyên liệu có các thành phần chống ung thư như: cải thảo (Indole-3-carbinol, Isothiocyanate), củ cải, cải xanh, tỏi (Allyl Sulfide), ớt (Capsaicin)….
Vì vậy các chuyên gia cho rằng kim chi là thực phẩm hữu ích ngăn chặn ức chế tế bào ung thư dạ dày, gan, đại tràng, ung thư phổi, bàng quang…
Bộ Chấn hưng nông thôn Hàn Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy kim chi muối đúng độ có tác dụng chống ung thư. Đó là nhờ các gia vị tỏi, gừng, bột ớt, hành. Các gia vị này, đặc biệt là ớt và tỏi, khi được muối đúng độ sẽ ngăn tế bào ung thư dạ dày (MKN5) phát triển, góp phần ức chế tế bào ung thư 4-10%.
Giảm cân
Kim chi là loại thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm cân. Bởi vì món ăn này được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ làm bạn ít đói hơn, nhiều vitamin C giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất. Kim chi có chứa lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt, giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại. Khi ăn kim chi, nó sẽ mang lại cảm giác ngon miệng, no, cắt giảm lượng đường trong máu.
Có lợi cho đường ruột
Samantha Cassetty, chuyên gia dinh dưỡng tại thành phố New York cho biết, giống như các loại rau và thực phẩm lên men khác, kim chi rất giàu men vi sinh có lợi. Những vi khuẩn này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. Loại thực phẩm như kim chi giúp duy trì sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột.
Ngăn ngừa lão hóa
Kim chi chứa rất nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn các tế bào trong cơ thể già đi, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Do đó, bổ sung kim chi vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp làn da của bạn ngày càng tươi trẻ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Kim chi chứa vitamin A, C và B, khoáng chất sắt và calcium… Tất cả những dưỡng chất thiết yếu này giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm thông thường như cảm cúm, đau họng, cảm lạnh…
Duy trì đôi mắt khỏe mạnh
Vitamin A vô cùng quan trọng trong việc giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Trung bình 100g kim chi có thể cung cấp 18% lượng vitamin A cơ thể cần thiết. Vì vậy, để duy trì một đôi mắt khỏe mạnh bạn đừng quên thêm kim chi vào thực đơn ăn uống.
Ánh Dương
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: