Giải mã cách gọi và công dụng của Đông trùng hạ thảo
Mùa đông giá rét ở cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam... (Trung Quốc) có một loài nấm quý sống kí sinh trên ấu trùng của một loài bướm, chúng hút hết chất dinh dưỡng của nó. Vào mùa hè ấm áp từ độ cao 3500-6000m so với mặt nước biển, chúng phát triển mọc khỏi đầu sâu non thành cỏ vươn lên mặt đất. Mùa đông nó là con ấu trùng, mùa hè lại là thảo mộc - từ đó cái tên đông trùng hạ thảo ra đời.
Đông trùng hạ thảo thu nhặt từ thiên nhiên chỉ có hạn vì môi trường tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của nó là các vùng núi non và cao nguyên hiểm trở. Nhưng nó quý không chỉ vì hiếm, mà còn vì khả năng chữa bệnh của nó.
GS. Hoàng Bảo Châu - Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: “Đông trùng hạ thảo có ba nhóm tác dụng khác nhau: bồi bổ các tạng phủ, giải độc và bài trừ các chất ứ trệ trong cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu”.
Các nghiên cứu y học và dược học cũng chỉ ra nhiều lợi ích khác của Đông trùng hạ thảo như: Chống lại tác dụng phụ của tân dược đối với thận, làm hạ huyết áp, ngăn thiếu máu cơ tim và giữ ổn định nhịp đập của tim, tăng khả năng miễn dịch, tăng dịch tiết trong khí quản và trừ đờm, hỗ trợ lưu thông máu, an thần, giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch.
Thậm chí, Đông trùng hạ thảo còn được gắn với những khả năng giúp làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể và chống liệt dương... Từ những nghiên cứu đó mà Đông trùng hạ thảo được coi là vua thần dược, là thuốc tiên, được nhiêù người săn lùng.
Đông trùng hạ thảo - thật giả lẫn lộn
Chị Phạm Thu Hương (Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội) đến phố Thuốc Bắc tìm mua Đông trùng hạ thảo để chữa bệnh hen lâu ngày cho mẹ chồng. Người bán hàng vội vàng vào trong lấy ra một hộp 10 lọ nước và cho biết “cái này hiệu nghiệm lắm, hàng nước ngoài đấy, đảm bảo bà cụ sẽ nhanh khỏi. Mỗi sáng chỉ cần uống một lọ”. “Giá bao nhiêu?” “150.000 đồng”. Chị Hương cười, quay sang hàng khác. Tôi hỏi sao chị không mua, chị nói: “Hàng lởm đấy, đồ xịn làm sao có giá đó, nghe là biết ngay, thuốc ấy chỉ nhà giàu mới dám dùng”...
Theo chị Hương, chúng tôi thử làm một khảo sát nhỏ tại một số hiệu thuốc Đông y nổi tiếng trên hai khu phố chuyên bán thuốc Đông y ở Hà Nội là Thuốc Bắc và Hải Thượng Lãn Ông. Chúng tôi nhận thấy cửa hàng nào cũng có Đông trùng hạ thảo. Cứ hỏi rõ tên thuốc thì ngay lập tức người bán sẽ giới thiệu hàng loạt loại đóng gói khô, rồi loại nước... Tuy nhiên, loại khô chỉ được bọc trong bóng kính, dán băng dính, có vài chữ nước ngoài loằng ngoằng, không có tem gì khác, với giá bán... trên trời (1,5-2 triệu đồng/20gam). Còn loại nước thì có giá “dưới mặt đất” hơn: 130.000đ/10 lọ của Hàn Quốc, 180.000đ/6 lọ của Trung Quốc...
Tra cứu trên internet, Đông trùng hạ thảo cũng được rao bán la liệt trên các website, vơí giá rất rẻ. Nhưng tìm hiểu sâu hơn sau những lời rao đó, thứ chúng tôi gặp không phải liều thuốc quý hội tụ tinh chất của hai mùa, mà là một sự thật hoà toàn khác.
Theo một người thông thạo trong giới Đông y, kỹ thuật làm giả Đông trùng hạ thảo ngày càng tinh vi hơn. Người ta làm nó từ thân củ địa tàm và thảo thạch. Hoặc làm từ bột ngô, bột mạch hay thạch cao... và gia công ép màng. Nhìn bề ngoài, nó giống y như Đông trùng hạ thảo thật. Chỉ khi uống vào, thấy tiền đã mất mà tật vẫn mang thì mới biết mình bị lừa.
Phân biệt Đông trùng hạ thảo thật & giả
Thật | Giả |
Bao bì có tên, thương hiệu của các hãng sản xuất. | Thường không có nhãn mác, thương hiệu rõ ràng. |
Khi nhai dai, không dính răng. | Khi nhai bị dính răng, giòn dễ gẫy, do làm từ bột và nguyên liệu phụ gia |
Vị ngọt nhạt, thơm hơi hăng. | Vị ngọt đậm, lợ, chỉ có mùi tanh. |
Khi cắt mặt bên vòng ngoài màu ngà vàng hơi dai. | Thân màu trắng nhạt, giữa thân và kẽ bụng màu như nhau. |
Hình dáng: Con to con nhỏ khác nhau. Ấu trùng dài chừng 3-5cm, màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, 4 đôi ở giữa là rõ nhất. | Hình dạng: Duỗi thẳng đều nhau dài độ 2-3cm do làm từ máy công nghiệp và máy ép màng, cạnh gờ hơi cong, 3-15 vằn khía, màu vàng nhạt. |
Ngâm rượu không mủn ra, vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu | Khi ngâm rượu một thời gian ngắn sẽ bị phân hủy không giữ nguyên hình dáng ban đầu. |
Chữa bệnh cùng Đông trùng hạ thảo
- Dùng với vịt: Dùng 3-5 nhánh Đông trùng hạ thảo, một con vịt đực già, hầm chung, húp nước súp, ăn cái. Tác dụng bổ thận, giảm váng đầu hoa mắt, ù tai điếc tai, đau răng, phiền muộn mất ngủ, lòng bàn chân bàn tay nóng ran, ho hụt hơi, lưng hông và các khớp xương đau nhức.
- Dùng với gà: Đông trung hạ thảo 4-6 nhánh, gà đen một con, làm sạch lông, moi hết phủ tạng, hầm chung húp nước, ăn cái. Tác dụng bổ thận trợ dương, chữa trị các chứng đầu óc choáng váng, trí nhớ giảm sút, tim đập dồn dập, nhìn đồ vật mờ ảo, chập chờn, cơ thể suy nhược dễ cảm cúm, đổ nhiều mồ hôi, sợ lạnh.
- Dùng với cơm: Đông trùng hạ thảo 1-2 nhánh, rửa sạch, hấp cơm chín, ăn. Có tác dụng điều trị bệnh viêm gan B rất hiệu quả.
- Rượu trùng thảo nhân sâm: Đông trùng hạ thảo và nhân sâm lượng bằng nhau ngâm trong rượu tốt, sau 10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 1 ly nhỏ. Rượu có tác dụng bổ thận tráng dương, rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, giảm sút ham muốn tình dục, liệt dương.
- Trà trùng thảo nhân sâm: Đông trùng hạ thảo 5g, nhân sâm 3-5g, hai thứ đem hãm với nước sôi trong bình kín, khoảng 10 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Bổ khí tráng dương, ích thận sinh tinh, rất tốt cho người bị suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, muộn con.
Lưu ý: Tránh dùng trong các bệnh xuất huyết hay có dấu hiệu biểu phát ra ngoài.
Thùy Dương
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: