Dinh dưỡng hôm nay

Làm sạch rau củ, loại bỏ thuốc trừ sâu chỉ với giấm

Rau củ hiện đang trong tình trang báo động nhiễm rất nhiều thuốc trừ sâu và các loại phân hóa học. Bạn không biết làm cách gì để xử lí chúng

Để tránh ăn phải rau củ nhiễm thuốc trừ sâu, cách tốt nhất là làm sạch chúng với giấm bằng một số cách sau để tiêu diệt vi khuẩn đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho gia đình bạn. Đồng thời, rửa rau củ quả với giấm sẽ giúp chúng không bị mốc, thối, hỏng trong vòng vài ngày.

Giấm là một chất lỏng có vị chua với 3% Axit Acetic được hình thành từ sự lên men của Ethanol (C2H5OH). Giấm có tác dụng như thuốc khử trùng và cũng có thể giúp loại bỏ sáp hoặc bất kỳ thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ.…Có nhiều loại giấm như giấm gạo, giấm táo, giấm nho, giấm vải thiều, giấm rượu vang.

Với rau củ có bề mặt nhẵnxml:namespace prefix="o" />

Pha hỗn hợp nước với giấm theo tỉ lệ 1-3 và dùng bình xịt xịt lên các loại rau của có bề mặt mịn như cà chua, táo, nho… rồi để trong khoảng 1 phút trước khi dùng tay nhẹ nhàng chà xát và rửa sạch lại với nước lạnh. Hỗn hợp nước giấm sẽ giúp các chất ô nhiễm trên bề mặt rau củ bị phôi ra và bạn sẽ dễ dàng làm sạch chúng hơn.

Với rau củ có bề mặt nhám, sần

Với các loại rau củ như bông cải xanh, rau lá xanh, dưa hấu, khoai tây, hoa quả và các sản phẩm khác mà không có bề mặt nhẵn hoặc mềm bạn nên ngâm trong hỗn hợp giấm và nước cũng với tỉ lệ 1-3. Axit trong giấm sẽ giết chết tất cả các vi khuẩn.

Với bắp cải, cải thảo hoặc các loại rau có bẹ khác, bạn cần tách lá ra để làm sạch chúng một cách triệt để. Sau khi ngâm chúng với giấm pha nước trong khoảng 2-3 phút bạn rửa lại với nước sạch.

Theo các giáo sư thuộc Đại học bang Colorado (Mỹ), nếu hòa thêm nước chanh với hỗn hợp giấm sẽ tăng hiệu quả làm sạch rau củ hơn do tăng nồng độ axit. Điều này có thể giúp tiêu diệt một lượng lớn các vi khuẩn, bao gồm cả E.coli.

Lưu ý khi làm sạch rau củ bằng giấm

- Để đảm bảo an toàn khi làm sạch rau quả tươi, bạn hãy rửa tay trước và sau khi xử lý chúng.

- Rửa sạch bề mặt mà chúng tiếp xúc như dao, thớt, tô, đĩa.

- Đừng bao giờ cắt trái cây hay gọt vỏ rau củ trước khi rửa chúng, vì điều này có thể làm cho rau củ bị nhiễm bẩn.

- Để rau ráo nước hoặc lau khô củ quả bằng vải khô sạch trước khi sử dụng.

- Với bắp cải và rau diếp, bạn nên bỏ các lá bên ngoài rồi mới ngâm và rửa lá bên trong.

- Khi mua sắm, bạn nên lựa chọn rau củ tươi nguyên, chưa thâm tím và bị hỏng.

Theo thống kê Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, mỗi năm đất nước này có gần 48 triệu người bị bệnh từ ô nhiễm thực phẩm, bao gồm cả bệnh tật gây ra bởi các loại trái cây và rau quả. Động vật, các chất độc hại trong đất và nước, cùng với việc vệ sinh kém của người lao động có thể dẫn đến ô nhiễm.

Vân Vân

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/lam-sach-rau-cu-loai-bo-thuoc-tru-sau-chi-voi-giam-17982/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY