Một trong những bí quyết sống thọ của người Nhật đến từ chế độ ăn uống cân bằng, giúp họ phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm và sống khỏe mạnh hơn.
Người Nhật rất thích rau hẹ, thường xuyên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày trong món trứng, món canh đậu phụ hay là salad... Họ coi đó là một loại rau lành mạnh, giúp tăng cường sức khỏe rất tốt.
Một trong những bí quyết sống thọ của người Nhật đến từ chế độ ăn uống cân bằng.
Ở Việt Nam, rau hẹ vô cùng phổ biến nhưng chưa phải ai cũng biết hết được công dụng của chúng. Đông y còn gọi rau hẹ với biệt danh "thứ rau dành riêng cho thận" vì những lợi ích tuyệt vời của nó dành cho việc bổ thận, bổ S*nh l* nam giới.
Theo Đông y, rau hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm. Không chỉ là một loại rau ngon, lá hẹ còn được giới chuyên môn tận dụng để trị nhiều bệnh tật vì rất lành tính. Nhờ chứa hợp chất chống viêm mạnh hơn cả Thu*c kháng sinh mà rau hẹ có thể sử dụng như một thực phẩm hàng ngày để trị viêm nhiễm phụ khoa cho phụ nữ.
Y học Trung Quốc cho rằng, lá hẹ có thể sử dụng để bổ gan, dưỡng tỳ vị, dạ dày, có tác dụng hạ lipid máu, huyết áp, tim mạch, mạch máu não...
Lá hẹ rất giàu vitamin A, thường xuyên sử dụng sẽ có công dụng dưỡng nhan, đẹp da, sáng mắt. Đồng thời cải thiện thị lực, làm ẩm phổi, giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, hen suyễn...
Theo Đông y, rau hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm.
Lá hẹ có chứa chất sulfide và mùi hương đặc trưng, có tác dụng trong việc khai thông khí gan, gia tăng cảm giác thèm ăn, tăng cường chức năng tiêu hóa.
Các hợp chất lưu huỳnh chứa trong lá hẹ có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm, có thể ức chế Pseudomonas aeruginosa, kiết lỵ, thương hàn, Escherichia coli và Staphylococcus aureus...
Lá hẹ có công dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc. Đặc biệt có tác dụng trong việc hạ lipid máu, ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch vành, thiếu máu và xơ cứng động mạch.
Các hợp chất lưu huỳnh chứa trong lá hẹ có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm.
Lá hẹ chứa nhiều vitamin và chất xơ thô, có tác dụng trong việc cải thiện nhu động đường tiêu hóa, trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Y học Trung Quốc cho rằng lá hẹ có tính ấm, có tác dụng ích khí, dưỡng dương. Thường xuyên ăn lá hẹ vào mùa đông xuân có thể làm ấm dương, xua tan cảm lạnh, tăng cường thể lực, thúc đẩy tuần hoàn máu, tránh được tình trạng thiếu dương khí.
- Mặc dù giá trị dinh dưỡng của lá hẹ rất cao nhưng bạn không nên ăn quá nhiều lá hẹ. Lá hẹ có nhiều chất xơ thô, khó tiêu hóa và hấp thu, ăn quá nhiều một lúc dễ gây ra tình trạng tiêu chảy. Tốt nhất chỉ nên ăn kiểm soát ở mức 100-200g mỗi bữa.
- Những người âm hư hỏa vượng (triệu chứng: buồn bực, gò má ửng hồng, miệng khô không muốn uống nước, lưỡi đỏ, đổ mồ hôi trộm ban đêm,…), người bị lở loét và các bệnh về mắt không nên ăn lá hẹ. Người dễ bị dị ứng không nên ăn.
- Không nên tiêu thụ lá hẹ để qua đêm.
- Khi chế biến lá hẹ cần lưu ý cắt nhỏ và xào lửa to, thao tác thật nhanh. Xào quá lâu sẽ khiến hẹ bị nát, không ngon, đồng thời khiến chất sulfide trong hẹ bị biến chất.
https://afamily.vn/loai-rau-truong-tho-cua-nguoi-nhat-dung-lam-dep-hay-boi-bo-noi-tang-deu-vo-cung-hieu-qua-o-viet-nam-vua-nhieu-vua-re-ma-chua-biet-tan-dung-20220331120525202.chnChủ đề liên quan:
người Nhật; Loại rau trường thọ của người Nhật