Thanh long là loại trái cây nhiệt đới rất phổ biến. Có 2 loại thanh long thường thấy nhất, đó là thanh long vỏ đỏ, ruột trắng hoặc đỏ, hạt đen lấm tấm. Trong khi loại còn lại được gọi là thanh long vàng vì có vỏ vàng, ruột trắng, hạt đen.
Thanh long có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin C và vitamin E. Loại vitamin này là chất chống oxy hóa, có tác dụng giữ cho các mô cơ thể không bị tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Vitamin E cũng được sử dụng để giúp duy trì sức khỏe của hệ thống miễn dịch để chống lại vi rút và vi khuẩn, hỗ trợ cơ thể sử dụng vitamin K cũng như giúp mở rộng mạch máu và tránh đông máu.
Thanh long giàu vitamin E và C rất tốt cho da và tóc - (Ảnh: Freepik). |
Dưới đây là những lợi ích của thanh long đối với vẻ đẹp của làn da và mái tóc:
1. Giúp giảm mụnxml:namespace prefix="o" />
Thanh long được coi là thành phần tuyệt vời trong việc điều trị mụn trứng cá. Nhờ hàm lượng cao vitamin C, nó sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa cần thiết để giữ cho da mặt được kiểm soát tốt hơn. Những chất chống oxy hóa này sẽ ngăn ngừa làn da khỏi nổi mụn và duy trì vẻ đẹp rạng rỡ.
Tất cả những gì bạn phải làm là nghiền nát thịt thanh long thành bột nhão. Sau đó, dùng tăm bông thoa lên vùng mụn. Hãy nhớ dùng tăm bông khác nhau thoa lên các vùng mụn khác để mụn không lan rộng thêm.
2. Khắc phục tình trạng hư tổn của tóc
Thanh long rất tốt cho việc điều trị tóc nhuộm. Tóc nhuộm bằng hóa chất trong thời gian dài cuối cùng cũng dẫn đến hư tổn. Bạn có thể nhận được những lợi ích này bằng cách chế biến thanh long thành nước ép, sau đó thoa lên da đầu trước khi gội đầu. Thanh long có vai trò bảo vệ sức khỏe của các nang tóc.
Vitamin và các khoáng chất trong thanh long cung cấp chất dinh dưỡng cho da đầu để tóc phát triển khỏe mạnh. Đó là một cách thay thế tốt hơn so với việc sử dụng các loại thuốc chứa đầy hóa chất khác càng làm trầm trọng thêm tình trạng hư tổn của tóc.
3. Dưỡng ẩm cho da
Ăn thanh long cũng có tác dụng dưỡng ẩm cho da. Hàm lượng vitamin C, vitamin B3 và vitamin E trong loại trái cây này rất hữu ích để duy trì độ ẩm cho da.
Với việc tiêu thụ thường xuyên, da mặt và da cơ thể bị khô sẽ trở lại ẩm ướt và ngậm nước tốt hơn. Bạn có thể làm điều đó một cách rất đơn giản bằng cách chế biến thanh long thành mặt nạ tự nhiên.
Các chất chống oxy hóa trong thanh long giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Chính vì vậy, đắp thanh long thường xuyên lên mặt giúp ngăn chặn các gốc tự do và giúp da mặt không bị xỉn màu và mất nước.
Các chất chống oxy hóa trong thanh long giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do - (Ảnh: Freepik). |
4. Giúp chống lão hóa sớm
Lối sống kém, thiếu ngủ, các gốc tự do, chế độ ăn uống kém và tiếp xúc với tia cực tím của ánh nắng mặt trời là những tác nhân đẩy nhanh quá trình lão hóa da và gây ra các dấu hiệu lão hóa sớm, chẳng hạn như nếp nhăn trên da mặt.
Ngoài việc tiêu thụ trực tiếp để nhận được những lợi ích, bạn cũng có thể sử dụng mặt nạ thanh long để khắc phục vấn đề này.
Cách thực hiện rất dễ dàng, bạn lấy một nửa phần thịt của quả thanh long ra khỏi vỏ, sau đó nghiền nát thành một hỗn hợp mềm. Trộn thêm với sữa chua và thoa lên mặt và cổ. Chờ trong khoảng 20 phút, sau đó rửa mặt sạch bằng nước ấm.
Quả thanh long mát lành lại có rất nhiều tác dụng trong việc chăm sóc da và tóc. Bởi vậy, chúng ta nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe.
Ánh Dương
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: