Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mắc 1 trong 6 bệnh này thì thèm đến mấy cũng phải kiêng rau muống, nếu không bệnh sẽ ngày một nặng hơn

MangYTe - Rau muống là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên, với một số người mắc bệnh như khớp, gout, sỏi thận hay người đang uống Thu*c đông y, ăn rau muống lại cực kỳ độc cho cơ thể.

Theo nhiều tài liệu Đông y từng viết, cứ 100 g chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie. Loại rau này rất tốt và cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) trước đó, rau muống có thể khiến tình trạng của một số bệnh trở nên trầm trọng hơn. Chính vì thế để tránh các tác dụng phụ, những nhóm người dưới đây không nên động vào rau muống:

Người mắc bệnh gout

Ảnh minh họa

Theo giải thích của các chuyên gia, rau muống là thực phẩm chứa nhiều purin, người đang bị đau nhức xương khớp, người bị bệnh gút hoặc tăng axit uric máu ăn vào có thể bị kích hoạt phản ứng viêm, rất dễ làm tăng nguy cơ tái phát một cơn đau gút cấp tính.

Người mắc bệnh thận

Ảnh minh họa

Đặc biệt, trong rau muống còn chứa hàm lượng oxalat cao, chất này khi vào cơ thể có thể kết tủa ở thận, gây sỏi thận, sỏi niệu đạo. Trong khi đó, bệnh gút cũng có thể làm tăng nguy cơ kết tủa tinh thể urat, gây nên sỏi thận. Vì vậy, những người bị bệnh gút ăn rau muống sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn người bình thường.

Không ăn khi đau nhức xương khớp

Ảnh minh họa

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn nhiều rau muống. Bởi vậy, nếu gia đình bạn có người mắc các bệnh này thì cũng nên hạn chế.

Những người đang uống Thu*c Đông y

Ảnh minh họa

Người đang uống Thu*c Đông y mà ăn rau muống sẽ gây giã Thu*c, mất tác dụng của Thu*c. Trong trường hợp Thu*c có vị độc cần thiết để trị bệnh (độc trị độc) mà ăn rau muống thì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của những vị Thu*c này.

Người điều trị ngoại khoa nội khoa

Ảnh minh họa

Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng không được khuyến khích ăn rau muống. Nếu ăn rau muống sẽ gây ra những sẹo lồi mất thẩm mỹ hoặc kéo dài thời gian điều trị.

Người có hệ tiêu hóa yếu

Ảnh minh họa

Rau muống là loại rau nằm trong nhóm rau ăn lá được trồng nhiều ở ao hồ nên rất dễ nhiễm nhiều loại ký sinh trùng, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, chứa rất nhiều Thu*c kích thích, Thu*c trừ sâu… Việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng Thu*c bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị đầy bụng, khó tiêu, ngộ độc mãn tính...

M.H (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/mac-1-trong-6-benh-nay-thi-them-den-may-cung-phai-kieng-rau-muong-neu-khong-benh-se-ngay-mot-nang-hon-20200415100312296.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY