Từ thời xa xưa, mật ong đã được ví như là "ngọc" của tự nhiên. Trong y học cổ truyền, mật ong chẳng khác nào một loại "thuốc" đa năng, tốt cho sức khoẻ. Do mật ong có tính sát trùng tự nhiên, khi kết hợp với một số hoa quả, thực phẩm khác sẽ giúp phòng và điều trị một số bệnh đơn giản, giúp dưỡng phổi, trị ho, tốt cho cơ quan tiêu hóa. Trong mật ong có chứa một số enzym giúp thúc đẩy tiêu hóa, trung hòa được các khí hơi trong cơ thể.
Mật ong pha nước ấm uống vào buổi sáng sẽ giúp cho cơ thể sảng khoái, tinh thần minh mẫn hơn, giảm stress, làm đẹp…
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết mật ong nguyên chất rất tốt cho cơ thể nếu dùng đúng cách.
Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Đường trong mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31,0%). Các carbohydratekhác trong mật ong gồm maltose, sucrose và carbohydrate hỗn hợp. Trong mật ong cũng có các vitamin và chất khoáng, chất chống oxy hóa bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin.
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100g mật ong chứa 81,3% đường và một số thành phần như nước, chất đạm, canxi, phốt pho, các khoáng vi lượng...
Theo bác sĩ Hưng, do chứa nhiều đường nên đây cũng là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên dùng nước mật ong ấm để thay thế cho bữa sáng. Với người khoẻ mạnh có thể uống một chút mật ong để làm sạch và đánh thức hệ tiêu hoá hoạt động.
Trường hợp chỉ uống nước mật ong pha vào buổi sáng mà không ăn sáng sẽ gây ra thừa đường, thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu. Mật ong không thể cung cấp đủ lượng tinh bột, chất béo, protein hay chất xơ cho cơ thể.
Bác sĩ Hưng cho biết thêm dù mật ong rất tốt nhưng không nên uống quá nhiều vào buổi sáng hay thời điểm nào trong ngày. Chỉ nên dùng khoảng 5ml mật ong/ngày. Nếu đã dùng đủ 5ml/ngày thì nên hạn chế dùng các sản phẩm chứa đường trong các thực phẩm dung nạp vào cơ thể.
Mật ong sẽ phát huy công dụng tốt nhất nếu pha với nước ấm
Bác sĩ Nguyễn Thị Ly (công tác tại 1 bệnh viện tại Hà Nội), cho biết mật ong gồm nhiều loại khác nhau. Theo số liệu thống kê, trên thế giới hiện nay có khoảng 310 - 320 loại mật ong khác nhau với hương vị đặc trưng và cực kỳ hấp dẫn. Trong mật ong có nhiều vitamin, axit amin hoặc các chất có tác dụng chống oxy hóa. Không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, mật ong còn được dùng làm thuốc.
"Mật ong sẽ phát huy công dụng tốt nhất nếu pha với nước ấm lượng vừa đủ. Tác dụng của mật ong là rất lớn nhưng không nên quá lạm dụng. Lưu ý người bị tiêu chảy, đầy bụng hoặc người giãn tĩnh mạch tốt nhất không nên dùng mật ong", bác sĩ Ly nói.
Trong mật ong có thể có các các nội bào tử của vi khuẩn botulinum, trẻ dưới một tuổi không nên uống mật ong. Còn đối với trẻ lớn hơn hoặc người lớn có hệ tiêu hoá phát triển hoàn thiện hơn sẽ phá hủy các bào tử này, không ảnh hưởng gì tới sức khoẻ.
Bác sĩ Ly cho hay mật ong có thể gây dị ứng với người có cơ địa nhạy cảm. Người bị dị ứng mật ong sẽ có những triệu chứng từ nhẹ tới nặng như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, ngứa ngáy. Thậm chí, nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, bạn có thể khó thở, ngất, suy tim và tử vong nếu không được xử lý kịp thời.
"Mật ong tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng để tránh gây ra những điều không mong muốn đối với sức khoẻ", bác sĩ Ly nói.
Theo Ngọc Minh/Phụ nữ Việt Nam
Link bài gốc Lấy link
https://phunuvietnam.vn/mat-ong-pha-voi-thu-nuoc-nay-se-la-thuoc-da-nang-2023042214435181.htmTheo Ngọc Minh/Phụ nữ Việt Nam
Chủ đề liên quan: