Dinh dưỡng hôm nay

Mùa đông ăn củ cải giúp tránh xa bệnh tật nhưng đừng ăn kèm với những thứ này

Người ta thường nói rằng mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, không phiền bác sĩ kê đơn thuốc. Ý của câu này là mùa đông ăn một ít củ cải và mùa hè ăn một ít gừng sẽ giúp duy trì sức khỏe và bạn sẽ không bị đau ốm.

Có lẽ có một chút phóng đại trong câu nói này, nhưng ăn những thực phẩm phù hợp trong các mùa khác nhau thực sự có ích cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của củ cảixml:namespace prefix="o" />

Củ cải có hàm lượng vitamin C cao gấp 8 lần so với táo và lê, đồng thời còn rất giàu protein, đường, vitamin B1, B2. Đó là những lí do khiến từ xưa đến nay, củ cải được mệnh danh là tiểu nhân sâm.

Hỗ trợ tiêu hóa, ngừa bệnh trĩ: Củ cải là nguồn cung cấp dồi dào loại chất xơ cơ thể không tiêu hóa được. Chất xơ này hỗ trợ tích cực cho quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp giữ lại nước và chữa táo bón, do đó giúp phòng ngừa bệnh trĩ.

Củ cải có hàm lượng vitamin C cao gấp 8 lần so với táo và lê, đồng thời còn rất giàu protein, đường, vitamin B1, B2.

Giúp lợi tiểu, giải độc thận: Là loại thức ăn lợi tiểu, là chất tẩy rửa và thuốc khử trùng, củ cải giúp chữa các rối loạn về thận. Tính lợi tiểu giúp rửa sạch các chất độc tích lũy trong thận. Tính tẩy rửa giúp làm sạch thận và giảm tích tụ chất độc trong máu, do đó giảm nồng độ của các chất độc này trong thận. Đặc tính khử trùng bảo vệ thận khỏi nguy cơ nhiễm trùng

Trị ho, tốt cho phổi: Củ cải tính hàn, có công dụng trong việc trị ho, tốt cho phổi, đặc biệt là vào mùa đông, một số người thường xuất hiện nhiều đờm khô, gây khó chịu cho phổi.

Chống virus, chống ung thư: Trong củ cải có chứa dầu cải và glycosid, có tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay, thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư cũng càng tốt.

Phòng tránh thiếu máu: Củ cải có vitamin B12 tự nhiên giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, phòng ngừa thiếu máu.

Không ăn củ cải cùng những thực phẩm này

Mặc dù ăn củ cải rất tốt nhưng không nên ăn kèm với những thực phẩm sau:

1. Nấm: Nấm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng tốt nhất là không nên ăn nấm và củ cải cùng nhau, vì sự kết hợp của hai loại này có thể gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy.

2. Quả hồng: Quả hồng là một loại quả hiện đang cho quả chín với số lượng lớn, chất dinh dưỡng có trong quả tương đối phong phú, hương vị cũng rất ngon nên được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, nếu ăn chung quả hồng và củ cải sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng bình thường của dạ dày.

3. Cam: Cam tương đối giàu hàm lượng nước, và việc ăn uống hợp lý cho phép cơ thể thu được các chất dinh dưỡng khác. Nhưng tốt nhất là không nên ăn cam và củ cải cùng nhau, vì dễ thúc đẩy bệnh bướu cổ, không có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

4. Cà rốt: Nhiều người có thói quen xào cà rốt với củ cải trong việc kết hợp thực phẩm. Mặc dù chúng đều là họ củ cải, nhưng chính vì các chất dinh dưỡng trong chúng tương đối giống nhau nên chúng có khả năng hạn chế lẫn nhau và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng này của cơ thể.

Nhiều người có thói quen xào cà rốt với củ cải trong việc kết hợp thực phẩm nhưng điều này là không nên.

Củ cải rất phổ biến vào mùa đông và có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Hãy chú ý đến cách ăn củ cải này để loại thực phẩm tuyệt vời này mang lại giá trị tối đa cho cơ thể.

Xem thêm: Lần đầu làm cha mẹ, đừng bao giờ làm 4 điều này với đứa trẻ mới sinh của bạn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/mua-dong-an-cu-cai-giup-tranh-xa-benh-tat-nhung-dung-an-kem-voi-nhung-thu-nay-36469/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY