Ăn chay giúp phòng chống bệnh tật hiệu quả
Ăn chay đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Phòng chống ung thư: Theo Valter Longo, chuyên gia về tuổi thọ của Đại học Nam California (Mỹ), ăn chay 2 ngày/1 tháng hoặc hơn có thể giúp cơ thể bạn khởi động hệ thống miễn dịch, đặc biệt là khi nó đã bị hư hại do lão hóa hoặc đang có dấu hiệu ung thư.
Ngừa bệnh tim mạch: Một khảo sát gần đây trên 47.000 người Ý đã phát hiện ra rằng, khoảng 11-21% số người ăn rau củ thường xuyên sẽ giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực. Bên cạnh đó, các nghiên cứu tại Anh cho thấy, ăn trái cây và rau xanh mỗi ngày sẽ giảm 24-26% nguy cơ tử vong do bệnh tim, đồng thời giảm được 32% tỷ lệ tử vong do tắc nghẽn mạch máu não.
Giúp cơ thể khỏe mạnh: Cơ thể cân đối khỏe mạnh, thon thả do rau xanh và hoa quả cung cấp nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn; chúng lại chứa ít calo, ít cholesterol, ít axit béo, nhiều vitamin nên không phải lo ngại việc các năng lượng thừa tích trữ thành mỡ trong cơ thể… có tác dụng chống ôxy hóa, giảm hàm lượng cholesterol trong máu và giúp ngăn ngừa được nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, bệnh ung thư vú và đại tràng, bệnh đái tháo đường loại 2, béo phì, cao huyết áp, sỏi mật, táo bón…
Khéo léo cân đối dưỡng chất
Người ăn chay có thể dễ dàng dung nạp đủ các chất thông qua các nhóm thực phẩm như:
Đạm: Các loại đậu (đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, đậu Hà Lan…); các chế phẩm từ đậu nành (đậu hũ, tương hột…); các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, bơ, phô mai, sữa chua…); quả, hạt khô.
Tinh bột: Gạo, bột mì, gạo nếp…
Chất béo: Dầu ăn thực vật (dầu đậu nành, dầu đậu phộng, dầu mè…), trái bơ, trái dừa, hạt bí, hạt dẻ, hạt hướng dương…
Canxi: Các loại rau có màu xanh đậm (bông cải xanh, cải xoăn); tảo và rong biển các loại; các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, bơ, phô mai…).
Sắt và kẽm: Thường có trong các loại rau lá xanh (cải xoăn, cải bắp, cải bó xôi, bông cải); các loại hạt khô (hạnh nhân, hạt điều); các loại đậu; trái cây và trái cây khô (mơ, chà là, nho); ngũ cốc nguyên hạt và và bột ngũ cốc nguyên cám
Vitamin A: Cà rốt, bí ngô, đậu xanh, đậu đỏ, rau dền, xoài, đu đủ…
Vitamin D: Dầu ăn
Vitamin P: Có trong lá trà (chè) xanh, chanh, cam, quít, đậu phộng.
Vitamin C: Có nhiều trong chanh, chuối, xoài, đu đủ, cam, bưởi…
Các làm một số món ăn chay
Một số món ăn chay sau giúp bạn vừa dễ làm, dễ ăn mà lại rất ngon:
1. Rau củ xào chay
Bữa ăn ngày cuối tuần sẽ trở nên ngon miệng và dinh dưỡng với món rau củ xào chay, mang đến cho gia đình không khí ấm cúng, hướng thiện.
Nguyên liệu: 1kg khổ qua, 300g cà rốt, 300g cà tím, 1 cây tỏi tây, 20g nấm đông cô khô, 3 miếng đậu hủ cắt nhỏ, chiên vàng, 300g chả chay cắt nhỏ, chiên vàng, 1 bát nước dừa xiêm.
Cách làm:
- Tỏi tây cắt lát mỏng. Nấm đông cô ngâm nước cho nở. Bắt nồi nước sôi luộc cho nấm mềm.
- Cà rốt cắt lát. Khổ qua cắt khúc. Cà tím cắt khúc rồi cắt múi cau, ngâm nước muối loãng.
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm tỏi tây sau đó cho nấm vào xào thơm.
- Cho cà rốt, khổ qua vào xào sơ. Nêm 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, thêm 1 bát nước dừa. Đậy nắp cho khổ qua, cà rốt chín.
- Sau đó cho cà tím, đậu hũ, chả chay vào đảo đều cho thấm và chín cà tím thì nêm nếm lại rồi tắt bếp là được.
2. Canh nấm chay
Các món ăn từ cà rốt có màu sắc đẹp, nhiều vitamin, thanh mát bổ dưỡng sức khỏe cho cả nhà.
Nguyên liệu: Nấm rơm: 100g, nấm đông cô tươi: 100g, đậu Hà Lan: 150g, đậu phụ: 2 cái, Cà rốt: 1/2 củ, hành, mùi, dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.
- Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.
- Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.
- Khi canh sôi thì tùy theo độ chín tới của các loại rau cho loại nào vào trước nhé. Canh sôi thả đậu phụ cùng nấm đông cô vào trước tiếp đến cho đậu Hà Lan đun sôi lần nữa. Thêm gia vị vừa miệng.
- Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.
Vị thơm ngọt của nấm cùng các loại rau củ sẽ khiến món canh chay trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng.
3. Thịt quay chay
Với món thịt quay chay giúp cho bữa ăn hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng, cảm giác lạ miệng sự thanh đạm của món ăn.
Nguyên liệu:
1 ổ bánh mì loại vừa, 150g chả lụa chay, 50g bột năng, 100g dừa nạo, 1/4 thìa ngũ vị hương, 2 thìa dầu màu điều
Cách làm:
- Dừa nạo lọc lấy 1 bát ăn cơm nước cốt. Pha 50g bột năng với nước cốt dừa quậy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục quậy thêm vài vòng nữa.
- Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng. Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1,5cm. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra, phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.
- Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút. Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra. Hòa dầu màu điều và ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.
- Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt, sau đó vớt ra cắt miếng vuông vừa ăn.
Món thịt quay chay dọn ăn kèm dưa giá và nước tương.
Khánh An
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: