Dinh dưỡng hôm nay

Muốn khỏe mạnh hơn, hãy ăn hoa quả cùng với muối

Nhiều người có thói quen ăn những hoa quả chua với muối để giảm được vị chua của chúng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyên, chúng ta nên ăn kèm muối với bất kì loại hoa quả nào, vì những lý do sau đây.

Ảnh minh họa

Giúp cân bằng nguyên tố vi lượngxml:namespace prefix="o" />

Nguyên tố vi lượng ở đây chính là Natri và Kali. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, khi chênh lệch giữa nồng độ của hai nguyên tố vi lượng này theo hướng Kali nhiều hơn Natri, bạn sẽ có thể mắc những căn bệnh nghiêm trọng. Chính việc ăn muối kèm hoa quả sẽ giúp cho lượng Natri trong muối cân bằng với lượng Kali dồi dào trong một số loại hoa quả.

Muối giúp ngăn chặn quá trình ôxy hóa

Đối với mục đích ngăn chặn quá trình ôxy hóa, bạn nên ngâm hoa quả vào một bát muối loãng. Mục đích là để cho những loại hoa quả đã gọt rồi không bị thâm hoặc vàng. Điều này sẽ giúp cho đĩa hoa quả trở nên bắt mắt hơn và món hoa quả cũng trở nên ngon hơn.

Muối giúp giảm tính axit

Đối với những loại hoa quả chứa nồng độ axit cao như cam, bưởi, quýt thì việc ăn nhiều sẽ rất có hại cho dạ dày của bạn. Tuy nhiên muối có thể giúp chúng ta vấn đề này.

Thực ra xưa nay chúng ta thường hay chấm muối đối với hoa quả chua, điều này không chỉ giúp hoa quả bớt chua mà tính axit trong những loại hoa quả này cũng giảm hẳn. Do đó tránh được những vấn đề liên quan đến chức năng tiêu hóa của cơ thể.

Muối giúp chống lại vi khuẩn

Hoa quả là loại thực phẩm vô cùng nhạy cảm với vi khuẩn, do đó chúng rất dễ bị vi khuẩn tấn công và hư hại.

Tuy nhiên, nếu trái cây được bảo quản trong môi trường có hàm lượng muối cao thì rủi ro này đã được loại bỏ. Từ xưa đến nay, muối đã được biết đến như một môi trường giúp khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch vết thương.

Muối giúp khử độc an toàn

Một trong những lý do quan trọng bạn nên để hoa quả “bắt cặp” với muối là gia vị này đóng vai trò như một chất khử độc an toàn.

Chính vì vậy, việc chúng ta cần làm là ngâm hoa quả với muối để giúp loại bỏ phần lớn thuốc trừ sâu và các hóa chất khác.

Làm sạch hiệu quả

Bên cạnh vai trò làm gia vị cho các món ăn, dung dịch muối pha loãng rất thích hợp để rửa sạch, loại bỏ độc tố và dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây. Tuy nhiên, không nên ngâm nước muối quá lâu (trên 30 phút) nhằm tránh ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng.

Cải thiện vị giác là lợi ích của việc dùng muối khi ăn trái cây tươi

Bên cạnh mang lại cảm giác ngon miệng cho các loại trái cây chua và chưa chín, muối cũng rất hữu ích trong việc tăng cường hương vị cho trái cây ngọt. Điều này lý giải vì sao nhiều người ăn dưa hấu chấm muối.

Lưu ý khi ăn hoa quả với muối:

Dù vậy lạm dụng muối không có lợi cho sức khỏe, bạn chỉ nên tiêu thụ lượng muối vừa đủ mà thôi. Cụ thể, theo chuyên gia dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng quốc gia, người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn chỉ nên ăn từ 6-8 g muối một ngày (bao gồm cả muối ăn, nước mắm, bột canh...).

An Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/muon-khoe-manh-hon-hay-an-hoa-qua-cung-voi-muoi-19309/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY