Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

NCS TS Việt tại Úc đi làm bếp trưởng: Tôi không trông mong gì có thể thay đổi thói quen ăn uống của người Việt

(Tổ Quốc) - Thú thật khi còn trẻ, tôi hoài nghi về câu nói Tài sản lớn nhất của đời người là sức khoẻ. Ở cái tuổi sung sức ấy, tôi nghĩ câu này không đúng.

Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần giáo dục quốc tế Australia, - Anh Nguyễn Sóng Hiền – bước vào tuổi 40 nhưng vẫn nói không với ốm đau và rất chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe.

Là một người nghiên cứu về giáo dục nhưng lại có đam mê về ẩm thực, khi đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Úc, anh Hiền đã tranh thủ cơ hội để học hỏi, phụ bếp làm thêm và dần dần trở thành bếp trưởng ở nhiều nhà hàng tại Úc. Anh cũng được mời tham gia nhiều chương trình Vua đầu bếp. Hãy cùng anh khám phá những bí quyết để có một cuộc sống khỏe mạnh.

NCS TS Việt tại Úc đi làm bếp trưởng: Tôi không trông mong gì có thể thay đổi thói quen ăn uống của người Việt - Ảnh 1.

NCS TS Việt tại Úc đi làm bếp trưởng: Tôi không trông mong gì có thể thay đổi thói quen ăn uống của người Việt - Ảnh 2.

Thú thật khi còn trẻ, tôi hoài nghi về câu nói "Tài sản lớn nhất của đời người là sức khoẻ". Ở cái tuổi sung sức ấy, tôi nghĩ câu này không đúng vì chỉ khi nhiều tiền chúng ta mới có thể trở thành người giàu có nhất và có thể mua được tất cả, sức khỏe luôn là yếu tố đứng sau, thậm chí không được để ý tới.

Nhưng khi "có tuổi" hơn một chút, được bôn ba, trải nghiệm ở nhiều nơi trong và ngoài nước, thậm chí là những quốc gia có nền y tế hiện đại, chất lượng cuộc sống cao, đời sống vật chất dư dả, tôi mới thật sự thấm câu triết lý đó.

Ngay như ông chủ nhà hàng tôi từng làm việc ở Úc là một ví dụ. Ông rất giàu có. Chế độ y tế bên này rất tốt, nhiều hạng mục được miễn phí điều trị, trang thiết bị y tế rất tiên tiến, hiện đại nhưng khi ông phát hiện mình bị ung thư phổi, dù được đội ngũ y bác sĩ giỏi, dùng các loại Thu*c đặc trị đắt tiền nhưng cũng không thể cứu được và ông đành phải ra đi ở tuổi 63.

Đấy, các bạn có thể thấy rõ ràng rằng không phải cứ sống ở những quốc gia văn minh, y tế hiện đại là sức khoẻ được đảm bảo. Quan trọng nhất là thái độ và cách sống của cá nhân có hợp lý, có lành mạnh và khoa học không.

Sức khoẻ đúng là tài sản vô giá. William Londen từng phát biểu: "Muốn có sức khoẻ tốt, nên ăn nhẹ, thở sâu, sống chừng mực, nuôi dưỡng niềm vui, và tận hưởng cuộc sống".

Chính trị gia Benjamin Franklin, một trong những nhà sáng lập nền chủng quốc Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sức khoẻ khi ông tuyên bố: Chỉ khi người giàu bị ốm đau họ mới hiểu được tầm quan trọng của sức khoẻ.

Còn cựu thủ tướng Anh Winston Churchill nói rằng: "Những người dân khoẻ mạnh là tài sản lớn nhất của bất kỳ quốc gia nào".

Còn cá nhân tôi tâm đắc nhất câu nói của Aristotle, nhà khoa học và triết gia Hy Lạp: "Sức khoẻ là một sự lựa chọn của cá nhân chứ không phải là điều bí ẩn ngẫu nhiên nào cả".

Tất cả những câu danh ngôn đó của những danh nhân trên dù diễn đạt bằng những ý từ khác nhau nhưng họ đều có một quan điểm thống nhất muốn nhấn mạnh đến vai trò hết sức quan trọng của sức khoẻ đối với đời sống mỗi cá nhân và suy rộng ra nó liên quan và quyết định đến sức khoẻ nguồn nhân lực của một dân tộc.

Nếu mỗi người chúng ta tự áp dụng tốt những kiến thức chăm sóc sức khỏe một cách khoa học và toàn diện thì tình trạng thể chất chung sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

NCS TS Việt tại Úc đi làm bếp trưởng: Tôi không trông mong gì có thể thay đổi thói quen ăn uống của người Việt - Ảnh 3.

NCS TS Việt tại Úc đi làm bếp trưởng: Tôi không trông mong gì có thể thay đổi thói quen ăn uống của người Việt - Ảnh 4.

Tuy nhiên, điều thú vị là ăn chay của người phương Tây khá khác với chúng ta. Họ ăn chay không đồng nghĩa với kiêng thịt cá, mà khái niệm này hàm chỉ việc ăn nghiêng về rau củ quả nhiều hơn và ít chất béo. Tuy nhiên, rau lại có thể chấm bằng nước mắm hoặc nấu trong nước hầm xương. Miễn là không có chất béo, đường, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Về ăn uống, người phương Tây khá tiết kiệm và hợp lý chứ không phung phí thừa thãi như mình. Mỗi người dùng một khẩu phần riêng, không chung đụng và đặc biệt không gắp cho nhau. Thứ nhất, mỗi người có thói quen và sở thích ăn uống khác nhau, thứ hai là không được vệ sinh và thậm chí có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm từ người này qua người khác. Nếu món dùng chung họ sẽ dùng riêng một vật dụng khác chứ không lấy đũa hay thìa của mình múc vào chén đĩa chung, rất không vệ sinh.

Ngay cả nước chấm hay canh thì mỗi người đều dùng chén riêng, không dùng chung như văn hoá Việt. Vì vậy có thể thấy trong ăn uống, người phương Tây rất kỹ lưỡng và đề cao tính vệ sinh lên hàng đầu.

Nói về ăn thì cũng cần nhắc tới văn hóa uống cuả họ một chút. Bên này do đặc điểm cuộc sống công nghiệp họ không phải ngày nào cũng bù khú, rủ nhau nhậu nhẹt như ở Việt Nam. Thường thì có party (tiệc), hay sự kiện vui mừng nào đó họ mới tổ chức. Thêm vào đó, nhậu nhẹt ở đây chỉ thường diễn ra vào cuối tuần.

Nói đến rượu thì đề cập thêm về Thu*c lá. Bên này Thu*c lá bị đánh thuế rất cao lên đến 200%. Ví dụ một bao Thu*c lá Việt nam bán 10 ngàn qua đây lên đến cả 200 ngàn. Những gì có tác dụng xấu cho sức khoẻ và môi trường sống thì chính phủ ban bố các luật để xử phạt rất nghiêm khắc.

BTV Vân Hồng: Làm bếp trưởng phục vụ hàng triệu thực khách đến từ khắp nơi trên thế giới, cá nhân anh có nguyên tắc riêng trong ăn uống không?

Ông Nguyễn Sóng Hiền: Người Việt ta có một quan niệm sai lầm rằng bữa ăn có đủ sơn hào, hải vị là bữa ăn đủ dinh dưỡng. Chúng ta thường bày biện cho mâm cao cỗ đầy nhưng thực chất đó là quan niệm phi khoa học trong ăn uống và hết sức lãng phí. Theo khoa học dinh dưỡng, một bữa ăn đảm bảo sức khoẻ là bữa ăn phải đảm bảo về chất chứ không phải lượng.

Chất ở đây có nghĩa là gì thì cần hiểu là phải đảm bảo hàm lượng calorie cho cơ thể. Hàm lượng calorie tức là hàm lượng năng lượng trong các loại thức ăn được đưa vào cơ thể.

Theo tính toán của các nhà dinh dưỡng học thì mỗi cá nhân cần ít nhất là 2500 calorie mỗi ngày, tăng giảm tùy từng trường hợp cụ thể. Cho nên các đồ ăn phương Tây và một số nước phát triển họ ghi rất rõ ngoài bao bì hàm lượng Calorie cụ thể của từng loại để người dùng tiện tính toán.

Trước đây chúng ta còn nghèo khó, chỉ ăn no là được, nhưng khi đời sống lên cao, dần chúng ta cần phải đảm bảo về dinh dưỡng, bữa ăn và phải đủ về chất. Để đảm bảo hàm lượng calorie không nhất thiết phải ăn nhiều.

Bữa sáng hết sức quan trọng nhưng nhiều người coi thường. Chính bữa sáng lại ảnh hưởng nhiều đến năng lực làm việc của ta trong ngày. Nó cung cấp năng lượng tiêu hao trong một đêm ngủ dài và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả ngày làm việc.

Lưu ý là nên ăn sáng khoảng 20 phút sau khi ngủ dậy vì lúc này hệ tiêu hoá mới có sự chuẩn bị để tiếp nhận thức ăn. Hệ tiêu hoá cần một khoảng thời gian nhất định để trở lại làm việc bình thường.

NCS TS Việt tại Úc đi làm bếp trưởng: Tôi không trông mong gì có thể thay đổi thói quen ăn uống của người Việt - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Sóng Hiền: Người Việt có một quan niệm lạc hậu rằng việc bếp núc là của đàn bà. Thực tế ở phương Tây thì đàn ông làm bếp núc nhiều hơn phụ nữ. Hầu hết các cuộc thi master chef - đầu bếp chuyên nghiệp Úc chủ yếu là nam giới.

Phương Tây có một sự sắp xếp về thứ bậc trong xã hội như sau. Trẻ em là số một, sau trẻ em là phụ nữ, sau phụ nữ là người già, sau người già là chó và sau chó mới tới đàn ông. Cho nên, ở phương Tây đàn ông bị đối xử tệ lắm (cười).

Cái tư tưởng hủ lậu "Xuất giá tòng phu" dù hiện tại đã bị xóa bỏ nhưng di chứng của nó vẫn còn hằn sâu trong nhiều nếp nghĩ của đàn ông Việt, lối nghĩ bếp núc là trách nhiệm của phụ nữ là quá cổ hủ. Đàn ông Việt hiện nay do ảnh hưởng nền văn minh phương Tây nên tôi nghĩ họ cũng đã có những tư tưởng tiến bộ hơn thế hệ trước rất nhiều.

Ở đây tôi không có ý là cái gì của phương Tây cũng là tốt hết, họ cũng có nhiều cái không bằng chúng ta.

Tuy nhiên, để đánh giá một quốc gia phát triển và văn minh hay không, chúng ta phải nhìn vào mặt bằng chung tổng thể về đời sống vật chất, tinh thần và chất lượng cuộc sống cuả họ.

Chứ chúng ta chỉ dựa vào một vài kỳ tích nhỏ bé của mình rồi dương dương tự đắc đã hơn người thì với tư tưởng đấy chỉ càng làm kìm hãm sự phát triển của chúng ta thôi. Chúng ta cần gạn đục khơi trong, cái gì tiến bộ văn minh và phù hợp thì học hỏi, còn không thì loại bỏ. Không nên có tư tưởng cực đoan là "bài ngoại hay quá sính ngoại". Dù sao nền văn minh họ cũng đã đi trước chúng ta hàng thế kỷ rồi.

Việt Nam đang hướng tới một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh vì vậy mỗi bản thân chúng ta nên tự ý thức được tránh nhiệm và bổn phận công dân của mình để không ngừng học tập, rèn luyện và trau dồi bản thân. Phải hướng mình đến các giá trị của công dân toàn cầu, bắt kịp những thay đổi của thế giới.

Và điều thay đổi đầu tiên và đơn giản nhất là phải thay đổi lại nhận thức vai trò của phụ nữ và nam giới trong chuyện bếp núc và việc nhà. Đã đến lúc đàn ông Việt vào bếp và giải phóng cho chị em!

Trân trọng cảm ơn anh đã trả lời phỏng vấn!

Anh Nguyễn Sóng Hiền: Hiện là Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần giáo dục quốc tế Australia.

Thành viên của liên đoàn giáo dục độc lập của Úc (IEU)

Thành viên hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế NAFSA.

Tướng Hoàng Kiền: 20 tuổi vượt Trường Sơn thần tốc, 40 tuổi đổ bệnh suýt ch*t và bí quyết "hồi sinh" ở tuổi 70

Vân Hồng - Design: Riverside - Trí thức trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/ncs-ts-viet-tai-uc-di-lam-bep-truong-toi-khong-trong-mong-gi-co-the-thay-doi-thoi-quen-an-uong-cua-nguoi-viet-8202013710155880.htm)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY