Dinh dưỡng hôm nay

Ngâm rau vào nước muối để loại bỏ hóa chất thuốc trừ sâu, sai lầm lớn của chị em nội trợ

90% các bà nội trợ đều nghĩ rằng việc ngâm rau vào nước muối có thể loại bỏ các hóa chất và thuốc trừ sâu trong thực phẩm. Nhưng theo các chuyên gia, quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm.

Muốn loại bỏ hóa chất trong thực phẩm thì ngâm với nước sạch chứ đừng ngâm nước muốixml:namespace prefix="o" />

"Có không ít bà nội trợ dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ. Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, nước muối không có tác dụng gì"- PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định.

Chuyên gia phân tích thêm, tính đến thời điểm hiện tại, chưa một dung dịch nào có thể loại trừ dư lượng hóa chất thuốc bảo vệ thực phẩm trên rau củ và các thực phẩm khác. Nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất.

Trong khi đó, chưa kể nếu các bà nội trợ ngâm rau củ quả trong nước muối đậm đặc quá lâu có thể làm mất chất, rau bị nát, mất ngon, hoặc thậm chí là chất bẩn còn thẩm thấu ngược lại.

"Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc loại bỏ chất hóa học, bảo vệ thực vật trong các loại thực phẩm, người làm nội trợ nên ngâm rửa bằng nước sạch nhiều lần là điều quan trọng nhất, tốt nhất nên rửa 4-5 lần, chứ đừng nên lạm dụng nước muối để rửa rau, củ quả" – TS. Thịnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, công đoạn rửa rau rửa rau, củ, quả cũng đóng vai trò khá quan trọng. Các bà nội trợ nên dùng chậu nhiều nước để dễ loại bỏ đất cát, sau đó rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần giúp trôi bụi bẩn lẫn hóa chất. Chỉ nên ngâm thực phẩm với muối trong chậu nước khi đã rửa sạch đất cát. Sau đó, thực phẩm vẫn cần rửa lại dưới vòi nước sạch.

Cách rửa rau quả sạch nhất là gì?

Hướng dẫn cách rửa rau quả để loại bỏ hơn 90% các loại chất có hại cho sức khỏe của các chuyên gia như sau:

- Sau khi mua rau, quả về, rửa dưới vòi nước đang chảy.

- Ngâm trong nước không pha muối khoảng 10 phút.

- Rửa thêm một lần nữa, rồi vẩy ráo nước.

- Bảo quản rau trong tủ lạnh, đến bữa mang ra rửa lại lần nữa rồi mới chế biến.

Lưu ý: Không ngâm rau, quả dưới nước quá lâu vì như vậy sẽ làm mất vitamin.

Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

Rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Khi rửa cần phân loại riêng bởi mỗi loại có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau.

Rau ăn lá: Loại rau này được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất. Ngoài ra, do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá nên có nguy cơ mang mầm bệnh tả cao.

Cách rửa rau ăn lá: ngâm qua nước và rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Với các loại rau lá nhỏ như rau ngót, rau muống... phải rửa làm nhiều lần, rồi rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước.

Để loại bỏ các khuẩn tả, có thể ngâm rau vào chậu nước muối loãng trong vòng 5 phút (pha 10 lít nước và lừng thìa cà phê nhỏ muối).

Rửa từng lá, cọng dưới vòi xối

Rau ăn quả: Loại rau này tuy ít ô nhiễm hơn rau ăn lá nhưng dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Khi mua về không nên ăn ngay mà hãy rửa sạch từng quả, rồi cho vào nylon bảo quản trong tủ lạnh. Sau 2 ngày lấy ra chế biến để thuốc bảo vệ thực vật có thời gian phân hủy mà rau vẫn giữ được độ tươi ngon. Không nên rửa bằng nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày bởi quả dễ bị hỏng.

Với các loại rau quả ăn ngay, nên rửa sạch dưới dòng nước, sau đó gọt và rửa lại lần nữa.

Rau ăn hoa: Loại rau này được xem là đảm bảo vệ sinh nhất nên khi chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

3 cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ

Sử dụng giấm trắng:

Đây là một giải pháp đơn giản nhưng khá hiệu quả khác, đổ một muỗng canh giấm trắng vào một bát nước ấm, ngâm đồ ăn trong vài phút và sau đó rửa bằng nước lạnh.

Theo Tổ chức Công tác Môi trường (EWG, Mỹ), axit axetic trong giấm trắng có thể giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên vỏ trái cây và rau quả và cũng giết chết hơn 90% vi khuẩn.

Bên cạnh đó, ngâm trái cây và rau trong dung dịch giấm cũng sẽ giữ chúng tươi lâu hơn, đúng là một mũi tên trúng 2 đích.

Dùng baking soda và nước chanh:

Có thể pha chế một dung dịch rửa tự nhiên đơn giản bằng cách trộn 1 muỗng canh nước chanh với 2 muỗng canh baking soda trong một chai nước. Xịt lên trái cây và rau cải, sau đó ít phút thì rửa bằng nước lạnh. Sự kết hợp của 2 thành phần này sẽ giúp món rau quả của bạn sạch đi khá nhiều.

Nếu chưa mua được baking soda thì có thể dùng chanh, pha với nước sạch sau đó phun lên rau quả. Rồi kết hợp ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút trước khi rửa rau quả và để khô.

Dùng tinh dầu chanh:

Thêm 2-3 giọt tinh dầu chanh tự nhiên vào nước lọc trong chậu sạch hoặc bồn rửa, ngâm trái cây và rau vào đó. Cần đảm bảo rằng tất cả chúng đều được ngập trong nước, sau đó ít phút thì rửa lại bằng nước lạnh.

Hiệu quả còn tùy thuộc vào mỗi loại rau quả cũng như loại thuốc trừ sâu và cách thao tác cũng mỗi người. Các loại hoa quả vỏ mềm, rau xanh có lá và các loại đậu đỗ (đặc biệt là đậu đũa) thường có nhiều thuốc sâu hơn vì chúng dễ bị côn trùng tấn công. Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc kháng côn trùng tự nhiên.

Ngoài ra, khi nấu món rau, các chuyên gia khuyên nên mở nắp/ vung nồi ra 1-2 phút khi đang ở lúc nhiệt độ cao, sôi để các chất độc hại bay bớt cùng với hơi nước. Với một số loại có vỏ thì tốt nhất là nên gọt bỏ vỏ. Các loại trái cây vỏ dày có thể ít nguy cơ về thuốc sâu hơn.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/ngam-rau-vao-nuoc-muoi-de-loai-bo-hoa-chat-thuoc-tru-sau-sai-lam-lon-cua-chi-em-noi-tro-26736/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY