Trong số các loại quả, bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là nhà vô địch về hàm lượng chất sắt, giàu muối khoáng cũng như axit hữu cơ. Từ xa xưa, ông cha ta đã dùng ngọn bí, hoa bí, quả bí (cả quả non và quả chín) làm thực phẩm hàng ngày và lấy hạt bí đỏ để trị bệnh giun sán.
Ngoài ra, trong nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, bí đỏ có chứa nhiều loại vitamin A, B, C, E, D, PP… tốt cho da và não bộ, tăng cường các hoạt động về hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong co thể. Bí đỏ còn có chứa nhiều chất xơ và đường tự nhiên, lại có hàm lượng calo thấp không gây béo phì.
Theo Lương Y Đa khoa Nguyễn Văn Đoàn (Đội 4 - thôn Cổ Đô - xã Cổ Đô, Ba Vì, Hà Nội): Bí đỏ còn được dùng như một vị thuốc trong Đông y với tên gọi “Nam qua”, vị ngọt, tính bình, quy kinh tỳ, vị và đại trường. Tác dụng bổ khí, kiện tỳ, hòa vị, sinh tân, chỉ khát và nhuận tràng, có tác dụng sát trùng, giải độc, tiêu đờm, giảm đau, được dùng để chữa sưng viêm do côn trùng đốt... Bí đỏ cũng được xem là một trong những thực phẩm bổ não, ăn thường xuyên sẽ giúp phòng bệnh viêm màng não. Hạt của bí đỏ cũng được dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa trị giun sán...
Gần đây, một số nhà khoa học của Nhật bản đã phát hiện ra trong bí đỏ có nhiều thành phần carotene có tác dụng làm sáng mắt. Theo nghiên cứu, trong 100g bí đỏ có thể có tới 1.500 đơn vị vitamin A và khoảng 10g axit glutamic- một chất được coi là tăng cường trí thông minh. Các nghiên cứu còn cho biết, bí đỏ có tác dụng tốt trong việc phối hợp với thuốc để điều trị các bệnh cao huyết áp, viêm gan, béo phì, đái tháo đường…
Ăn bí ngô tốt cho người bị đái tháo đường
Nhiều người cho rằng bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột và nên tránh với những bệnh nhân đái tháo đường. Đây chỉ là những lời “phỏng đoán” mơ hồ và hết sức sai lầm về kiến thức đối với loại thực phẩm này. Các nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, bí đỏ không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh đái tháo đường.
Trong bí đỏ có D-chiro-inositol và các chất chống ôxy hóa giúp tăng nồng độ insulin, làm giảm lượng đường glucose trong máu và giảm các thiệt hại do đường glucose tạo ra ở các tế bào tụy beta. Kết quả là các tế bào này ít bị hỏng hơn nên có thể tái sinh và sản xuất insulin.
Mặt khác, beta-caroten trong bí đỏ còn có tác dụng ngăn cản quá trình ôxy hoá của chất lipoprotein gây nên mảng xơ vữa động mạch, ngăn cản sự hình thành cholesterol LDL (cholesterol xấu), ngăn chặn xơ động mạch, giúp glucose phân tán được ra khỏi mạch máu để đến các mô, từ đó làm giảm glucose huyết.
Bí ngô cũng giúp phục hồi tuyến tụy, như chúng ta đã biết, tuyến tụy là cơ quam sản ính ra insulin, và bạn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nếu quá trình này bị rối loạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng chữa khỏi bệnh đái tháo đường.
Hơn nữa, hàm lượng glucid của bí đỏ khá thấp (6.1g/100g), chỉ tương đương với hàm lượng glucid trong cùi dừa già hoặc su hào (6.2g/100g) nên rất được ưa chuộng trong thực đơn của người đái tháo đường. Ngoài ra, bí đỏ giàu vitamin và khoáng chất, nhưng lại cung cấp khá ít năng lượng (100g bí đỏ chỉ cung cấp 27Kcal) nên khá được trọng dụng trong các thực đơn giảm cân mà người đái tháo đường thừa cân đang cần.
Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, bí đỏ giàu coban, trong hoạt động trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy chức năng tạo máu, và tham gia vào việc tổng hợp vitamin B12 giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bí ngô cũng có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng chữa khỏi đái tháo đường.
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ cho biết, trong bí ngô chứa nhiều các chất bổ ích cho cơ thể như adenine, pentosanm có tác dụng thúc đẩy bài tiết tuyến insulin. Người mắc bệnh mỗi ngày nên nấu khoảng 100g bí đỏ để cải thiện tình trạng bệnh.
Lưu ý khi ăn bí đỏ
- Không phải tất cả những món ăn được chế biến từ bí ngô đều tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Chẳng hạn như, bánh bí ngô hoàn toàn tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, nhưng mứt bí ngô thì không.
- Sử dụng kèm những loại gia vị có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường: Nếu là bánh bí ngô, bạn có thể thêm vào đó quế hoặc hạt nhục đậu khấu. Và hãy nhớ, đừng bỏ thêm ớt bột vào, nếu bạn không muốn bài thuốc này hoàn toàn mất tác dụng.
- Không nấu với đường: Bí ngô được coi là thực phẩm thay thể đường đối với những bệnh nhân đái tháo đường. Vì thể, hãy luôn luôn nhớ, đừng bao giờ cho đường vào các món ăn được chế biến từ bí ngô.
- Không nấu với dầu ăn: Nếu sử dụng dầu ăn để rán hoặc xào bí ngô có nghĩa là bạn đang làm giảm những dưỡng chất của chúng. Thay vì rán hoặc xào bí ngô, bạn nên chế biến chúng theo phương pháp nướng hoặc hấp.
Trần Nguyễn
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: