Dinh dưỡng hôm nay

Người bệnh suy nhược thần kinh nên ăn gì?

Thay vì tìm đến các loại thuốc an thần, thuốc trị mất ngủ thì việc ăn uống đúng cách có thể làm giảm các triệu chứng do bệnh suy nhược thần kinh gây nên.

Suy nhược thần kinh có tên khoa học là Neurasthenia. Bệnh này được định nghĩa là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não và một số trung khu dưới vỏ do tế bào não sinh ra quá tải, làm việc quá căng thẳng. Suy nhược làm ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe của mỗi con người. Những người mắc bệnh suy nhược thần kinh thường có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân.

Người suy nhược thần kinh thường có các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, stress, rối loạn lo âu, trầm cảm, giảm trí nhớ... gây ảnh hưởng rất lớn đến học tập, công việc, sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Việc có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ đóng vai trò quan trọng giúp hệ thần kinh hoạt động bình thường trở lại, giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.

Củ cải đường

Không chỉ giàu chát xơ tốt cho sức khỏe, củ cải đường giúp bạn tăng cường sức bền, sức chịu đựng để chống lại những dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu của chứng suy nhược thần kinh gây ra.

Hạt sen, tâm sen

Hạt sen, đặc biệt là tâm sen được sử dụng trong y học cổ truyền như một loại thuốc an thần. Tâm sen có tác dụng giãn mạch ngoại vi, hạ áp. Đối với bệnh suy nhược cơ thể, sử dụng tâm sen giúp trị mất ngủ, hỗ trợ ổn định huyết áp, nhịp tim. Bên cạnh đó các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, tim đập nhanh có thể được giảm nhẹ nhờ thực phẩm này.

Tuy vậy trong tim sen có chứa độc tính, do đó để độc tính được khử người ta thường sao tâm sen trước khi sử dụng.

Bí đỏ

Hãy chọn cho mình những thực phẩm chống ôxy hóa ngăn các tác hại của gốc tự do, bảo vệ bộ não bạn khỏi những tổn thương, giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường dẫn truyền thần kinh. Các chất chống ôxy hóa này có nhiều trong rau xanh, hoa quả tươi, các vitamin A, vitamin C, vitamin E... Đặc biệt, bí đỏ chứa rất nhiều chất cần thiết cho hoạt động dẫn truyền thần kinh như acid glutamic và tryptophan. Cứ khoảng 100g bí đỏ chứa khoảng 233mg acid glutamic. Acid glutamic có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của cơ thể, là chất xúc tác các phản ứng chuyển hóa của tế bào thần kinh và não bộ. Giúp tăng đào thải amoniac, tăng khả năng ghi nhớ của bộ não. Tryptophan có trong thịt bí đỏ là chất giúp tổng hợp lên seretonin - chất có trong não bộ có tác dụng gây hưng phấn. Vì vậy ăn bí đỏ có thể làm giảm lo âu, trầm uất ở những người suy nhược thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ, dùng bổ não cho trẻ em chậm phát triển về trí não...

Chuối sứ

Người đang mắc bệnh suy nhược thần kinh nên ăn 2 trái chuối sứ chín vào mỗi buổi sáng khi bụng còn hơi đói. Theo Đông y quả chuối sứ có vị ngọt, tính lạnh, giúp thanh nhiệt, nhuận trường, chỉ khát, giải độc. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với hàm lượng đường tự nhiên cao gồm: glucose, sucrose, fructose. Trong chuối chứa nhiều Kali, hỗ trợ não hoạt động tốt hơn, giúp tăng cường trí nhớ, giữ sự tỉnh táo khiến bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn. Vitamin B6 trong chuối cũng giúp hỗ trợ hệ thần kinh, làm dịu hệ thần kinh, giúp tế bào thần kinh khỏe mạnh.

Các loại ngũ cốc

Tinh bột từ các loại ngũ cốc rất tốt cho não bộ và có thể giúp bạn duy trì sự tỉnh táo suốt cả ngày. Theo các chuyên gia, bằng cách giúp duy trì lượng đường trong máu của bạn, tinh bột giữ cho tâm trạng của bạn ổn định, giúp bạn ngủ ngon. Bạn cũng có thể tìm thấy tinh bột trong các thực phẩm như khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt hay bột yến mạch.

Long nhãn

Theo Đông y, long nhãn có vị ngọt, tính hơi ôn có tác dụng ích tâm kiện tỳ, tư bổ khí huyết, ích trí an thần. Long nhãn được sử dụng làm giảm nhẹ triệu chứng lo âu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim… Đây là thực phẩm người bệnh suy nhược thần kinh nên sử dụng.

Long nhãn có thể dùng như một vị thuốc trong Đông y cũng có thể dùng nấu các món ăn hàng ngày như pha trà, hầm trong các loại canh…

Chocolate

Ăn chocolate sẽ tạo ra cảm giác dễ chịu do tạo thành hoạt chất tryptophan, có tác dụng chống mệt mỏi, tăng sự hưng phấn. Các flavonol trong chocolate có tác dụng chống ôxy hóa rất mạnh, giúp ngăn chặn tổn thương của tế bào, tăng lưu lượng máu lên não. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong chocolate có chứa magie - một nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong phòng chống những tác động của stress. Ngoài ra, ăn chocolate còn giúp giải phóng endophine, hoạt chất giúp tâm lý thoải mái, kiềm chế các phản ứng nhạy cảm của cơ thể, giảm các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường,...

Uống nước chè

Lấy 100g lá chè tươi pha với 2 lít nước sôi. Uống cả ngày, buổi tối không nên uống vì sẽ gây mất ngủ. Không chỉ giúp giải khát, kích thích tiêu hóa. Bạn có thể thêm vào 3 lát gừng tươi để làm ấm tỳ vị, ngừa bệnh tim mạch, làm hưng phấn thần kinh.


Quả óc chó

Quả óc chó có thể kéo dài tuổi thọ, bồi bổ sức khỏe và là thực phầm chống lão hóa, tiêu thụ thường xuyên sẽ rất hữu ích cho não bộ của con người. Quả óc chó rất giàu dầu béo, thành phần chính của axit béo không bão hòa, vitamin A, B1, B2, C, E và phospholipid, và canxi, phốt pho, sắt, kẽm, magiê và các nguyên tố vi lượng khác.

Rong biển

Rong biển là loại thực phẩm giàu dưỡng chất. Trong rong biển có hàm lượng muối thấp và canxi cao, giúp điều hòa huyết áp tốt cho hệ thần kinh. Thực phẩm này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Bổ sung tảo biển cho chế độ ăn uống hàng ngày đặc biệt tốt cho sức khỏe người bệnh suy nhược thần kinh.

Sữa

Sữa chứa rất nhiều các vitamin, acid amin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động của não bộ. Trong sữa cũng có chứa tryptophan, tăng tạo ra serotonin, giúp tăng hưng phấn, duy trì trạng thái vui vẻ, thoải mái, kiểm soát tốt cảm xúc. Bên cạnh đó, sữa cũng chứa nhiều thành phần chống ôxy hóa, giúp phá hủy các gốc tự do,...

Nước hành, táo

Chuẩn bị: Hành củ 7 cây, táo tàu 20 quả.

Cách làm: Táo rửa sạch ngâm nở, hành rửa sạch, cho vào nồi, nước vừa đủ, đun to lửa 20 phút, cho hành vào đun thêm 10 phút là được. Chia ăn tùy ý trong ngày. Công hiệu: an tâm thần ích tâm trí, chữa thần kinh suy nhược, mất ngủ, nhiều mộng, giảm trí nhớ.

Cá biển

Cá biển điển hình như cá hồi, cá ngừ,… có chứa nhiều acid béo, omega 3, đóng vai trò trong việc bảo vệ hệ thần kinh. Bổ sung thực phẩm này giúp tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng cho người suy nhược thần kinh.

Các acid béo và omega 3 cũng dễ được tìm thấy trong các loại hạt, quả bơ, bắp cải….

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/nguoi-benh-suy-nhuoc-than-kinh-nen-an-gi-28583/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY