Người bị nổi mề đay nên ăn gì và kiêng ăn gì là điều rất quan trọng cần phải chú ý. Khi mắc bệnh này, bạn hãy lựa chọn thực phẩm một cách khoa học để hệ miễn dịch hoạt động khỏe mạnh và chống lại các tác nhân dị ứng. Đó chính là một trong những yếu tố giúp phòng và cải thiện bệnh hiệu quả.
Dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh nổi mề đay. Theo nghiên cứu, việc điều trị mề đay mãi không khỏi một phần là do chế độ ăn uống. Bởi vì, nổi mề đay là do các tác nhân từ bên trong (cơ thể nóng do uống nhiều rượu bia) hoặc mẫn cảm với các loại thực phẩm hằng ngày như: tôm, cua, thịt bò, cá biển,…
Chế độ ăn dành cho người bị nổi mề đay
Đối với bệnh mề đay, đặc biệt là mề đay mãn tính, chế độ dinh dưỡng chiếm một vai trò đáng kể. Tùy vào cơ địa mà mỗi bệnh nhân sẽ có những biểu hiện mẫn cảm với thức ăn khác nhau. Muốn xác định chính xác vấn đề này cần dựa vào tiền sử dị ứng trước đó hoặc làm các xét nghiệm chuyên môn để tìm nguyên nhân. Nếu bạn không chắc chắn rằng bạn có dị ứng với loại thực phẩm nào thì tốt nhất đừng nên thử chúng.
Bên cạnh việc dùng thuốc và chăm sóc cơ thể đúng cách, bạn nên bổ sung thêm những loại thực phẩm sau đây vì chúng sẽ giúp cho tình trạng bệnh của bạn được cải thiện hơn rất nhiều.
Thực phẩm nên bổ sung để phòng ngừa mề đay hiệu quả
Chế độ ăn kiêng có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị bệnh nổi mề đay. Nếu muốn tình trạng bệnh được cải thiện tốt hơn bạn nên cân nhắc, hạn chế sử dụng những thực phẩm sau đây:
Cần tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng
Ngoài những thực phẩm kể trên, bạn có thể nấu những món cháo đơn giản này để hỗ trợ việc chữa bệnh tại nhà hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.
Chi tử có tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, kháng khuẩn, lợi mật, thường được dùng trong các trường hợp dị ứng, nổi mẩn, giải độc gan hoặc giảm sưng viêm. Còn hạt sen,có tác dụng tăng cường sức đề kháng, tính thanh mát rất phù hợp với người đang gặp tình trạng nổi mề đay.
Cháo hạt sen chi tử
Cách làm: Bạn cần chuẩn bị 16g chi tử, 20g hạt sen và 70g gạo. Trước tiên, bạn ngâm hạt sen khoảng 3 giờ trong nước ấm, chi tử rửa sạch đem sắc lửa nhỏ trong 30 phút rồi chắt lấy nước. Tiếp theo, bạn cho gạo, hạt sen vào nước chi tử và nấu đến khi cháo nhừ rồi nêm nếm gia vị là xong.
Đậu xanh có chứa nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm. Và theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong rau má có chứa các hợp chất như: beta, magiê, kali, kẽm và nhiều loại vitamin B1,B3,C,… Những chất này giúp chúng ta giảm mệt mỏi, lo lắng và cải thiện trí nhớ.
Cháo đậu xanh rau má trị mề đay được nhiều người sử dụng
Cách làm: Rau má 30g, đậu xanh 40g, gạo 70g. Cách làm khá đơn giản, bạn cho gạo và đậu xanh (dùng cả vỏ) vào hầm thành cháo, đến khi chín thì cho rau má vào, dung sôi thêm một chút là được.
Là một loại dây leo mọc ở vùng nhiệt đới khổ qua có rất nhiều tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, lương huyết, giúp ích cho tiêu hóa. Bên cạnh đó, món cháo này còn có thêm tim lợn giúp hỗ trợ chữa chứng tim hồi hộp, chứng đau đầu, chóng mặt rất hiệu quả.
Cháo khổ qua tim lợn
Cách làm: Chuẩn bị tim lợn 1 quả, khổ qua 60g, gạo 70g. Thái nguyên liệu thành miếng vừa ăn, sau đó đem gạo và tim hầm chín thành cháo rồi cho khổ qua vào. Nêm gia vị và chia thành 2 bữa ăn trong ngày.
Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong quá trình điều trị nổi mề đay. Hãy nhớ phương pháp điều trị chỉ chiếm một phần, còn lại tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng và lối sống của bạn nếu muốn bệnh không tái phát.
CHỦ ĐỀ DÀNH CHO BẠN:
Chủ đề liên quan: