Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người Việt đang tự làm giòn xương của mình nhanh một cách khủng khiếp bằng những món yêu thích này

MangYTe - Những thực phẩm được xếp vào danh sách đen gây hại cho xương nếu sử dụng nhiều lại là những 'món' khoái khẩu của nhiều người.

Thực phẩm nhiều muối

Thực phẩm càng nhiều muối, ví dụ như đồ ăn chế biến sẵn và các loại gia vì, thì xương bạn càng dễ mất đi sự chắc khỏe. Nguyên nhân là vì muối làm thận bài tiết ra quá nhiều canxi.

Do vậy, để tăng độ vững chắc cho xương, bạn nên hạn chế lượng muối tiêu thụ và tăng cường bổ sung canxi, tối thiểu là 1.200mg canxi/ngày.

Còn nếu bạn muốn tăng hương vị cho các món ăn của mình? Hãy sử dụng các loại thảo mộc và gia vị thay vì dùng muối.

Đường

Các loại đồ ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt có ga... là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng chúng luôn bị xếp vào nhóm thực phẩm nên hạn chế sử dụng.

Tiêu thụ nhiều đường sẽ gây hại cho xương. Biểu hiện rõ nhất mà ai cũng có thể nhìn thấy đó là chúng phá hủy răng rất nhanh chóng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, lượng đường dư thừa quá mức ức chế sự hấp thụ canxi và làm cạn kiệt photpho – một khoáng chất quan trọng trong việc hấp thu canxi.

Bột lúa mì

Thực phẩm duy nhất làm giảm sự hấp thụ canxi khi ăn cùng thời điểm với thức ăn chứa canxi là bột lúa mì. do vậy nếu bạn muốn bổ sung canxi thì nên ăn các loại thức ăn làm từ bột lúa mì khoảng trước hoặc sau hai, ba giờ khi ăn thực phẩm cung cấp canxi.

Đồ ăn và đồ uống có caffein

Những loại thực phẩm này có thể giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng, nhưng bạn hãy suy nghĩ lại về việc lạm dụng tiêu thụ chúng. Bởi caffein sẽ làm tan canxi trong xương, từ đó làm giảm độ vững chắc của xương.

Trên thực tế, cứ tiêu thụ khoảng 100mg caffein, thì xương sẽ mất khoảng 6 mg canxi. Và khi caffein được kết hợp với đường thì lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến xương. Do vậy, bạn nên tuân thủ chế độ ăn dự phòng bệnh loãng xương, uống cà phê và trà đã loại bỏ caffein và hạn chế tiêu thụ đồ ăn ngọt có chứa caffein, ví dụ như chocolate.

Rau Nightshade

Rau Nightshade là tập hợp các loại rau củ như khoai tây, cà tím, ớt và cà chua... Những rau củ này có chứa Alkaloids có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp. Vì thế, bạn nên hạn chế các loại rau này nếu đang gặp phải các vấn đề về xương khớp.

Nước có ga

Theo nghiên cứu đo mật độ khoáng xương trong xương sống và hông của 1413 phụ nữ và 1125 nam giới tại framingham theo mức độ tiêu thụ nước giải khát của họ. các nhà nghiên cứu kết luận rằng đồ uống có ga và các loại cà phê khác cũng có thể gây ra loãng xương nếu lạm dụng. theo nhà nghiên cứu dinh dưỡng và điều phối viên kristine cuthrell, trung tâm nghiên cứu ung thư thuộc trường đại học hawaii tại honolulu: "lượng phốt pho trong nước ngọt có ga có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi".

Các loại đậu tây

Các loại đậu thường được biết đến như một loại thực phẩm kỳ diệu. Nhưng bạn có nghĩ rằng, càng ăn quá nhiều đậu, thì rất có thể bạn lại đang ngăn chặn sự hấp thu canxi của cơ thể. Đậu Ấn Độ (pinto bean), đậu hải quân (navy bean) và các loại đậu có chứa rất nhiều phytate. Phytate có thể cản trở khả năng hấp thu canxi có trong đậu của cơ thể.

Bởi vì các loại đậu rất giàu magie, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, nên bạn chỉ nên giảm lượng đậu mà mình tiêu thụ chứ không nên cắt giảm hoàn toàn đậu. Bạn cũng có thể làm giảm lượng phytate trong đậu bằng cách ngâm đậu trong nước khoảng vài tiếng trước khi nấu và nấu đậu trong nước sạch.

Lily (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/nguoi-viet-dang-tu-lam-gion-xuong-cua-minh-nhanh-mot-cach-khung-khiep-bang-nhung-mon-yeu-thich-nay-20210810181438483.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Đối với trẻ nhỏ, sữa rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, khi trẻ uống sữa mà bị đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, thì trước tiên có thể cải thiện
  • Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Đan Mạch, kết luận được đưa ra là nếu uống soda mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao h
  • Giải nhiệt không đúng cách khi nhiệt độ cao có thể dẫn đến nguy cơ mất nước, khiến cơ thể càng mệt mỏi, thân nhiệt càng tăng và làm việc kém hiệu quả.
  • Mít là loại quả thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Hơn thế, hạt mít còn có nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe và làm đẹp.
  • Lâu nay các bà mẹ cứ nghĩ cho con ăn thức ăn có nhiều protein là tốt, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng chế độ ăn nhiều protein làm tăng bài xuất canxi theo nước tiểu làm ảnh hưởng đến việc tăng trưởng chiều cao của con trẻ...
  • Trong thời kỳ mang thai, các nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất đều tăng lên để đáp ứng sự phát triển của cả mẹ và con.
  • Phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung canxi qua đường uống. Tuy nhiên, liều lượng thế nào phải do bác sĩ quyết định.
  • Đây là những chất cần thiết cho cơ thể, là thành phần chủ yếu cấu tạo xương. Bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về xương ở người cao tuổi (NCT).
  • Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Lâu nay, người ta thường chú ý bổ sung chất này cho trẻ em. Trong khi đó canxi cũng rất cần thiết cho người cao tuổi. Vậy bổ sung canxi ở lứa tuổi này như thế nào?
  • Theo sự lão hóa của cơ thể thì mật độ xương của người cao tuổi cũng giảm dần. Hậu quả là chỉ cần một T*i n*n nhỏ cũng làm người già gãy xương. Nguyên nhân là do cơ thể thiếu đi lượng canxi cần thiết giúp cho bộ xương vững chắc. Để khắc phục tình trạng này cần được bổ sung canxi qua dinh dưỡng hằng ngày.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY