Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người xưa răn dạy: Cây âm trước nhà giàu mấy cũng lụi, hưng mấy cũng tàn, cây âm là gì, nhà bạn có không?

Theo quan niệm của người xưa không phải loại cây xanh nào cũng mang lại năng lượng tốt cho những người sống bên cạnh.

Theo quan niệm của người xưa không phải loại cây xanh nào cũng mang lại năng lượng tốt cho những người sống bên cạnh.

Cây âm trong câu nói lưu truyền dân gian là những loại cây xanh nhưng mang ý nghĩa không tốt lành, là cây tỏa bóng râm rậm rạp không cần chăm sóc cũng phát triển tốt nên có thể khiến cho gia đình tăng thêm âm khí, giảm dương khí của gia chủ. Do đó những loại cây này không thích hợp trồng ở trước nhà, bởi cửa nhà phải là nơi quang đãng sáng sủa mới tạo phong thủy tốt để thu hút tài lộc.

Những cây âm là những cây được mang ý nghĩa liên quan tới ma quỷ, cây hay trồng ở mộ. Theo đó có 5 loại cây âm mà người xưa thường tránh trồng trước nhà là:

Cây lê - cho quả ngon nhưng không nên trồng trước nhà

Cây lê phát âm theo tiếng Hán gần âm với ly nên gợi tới điềm báo chia ly, chia lìa. Do đó trong quan niệm kiêng kỵ xa xưa thì không tặng nhau quả lê và không trồng cây lê trước nhà. Cây lê có thể là điềm báo cho ly tan, tan vỡ các mối quan hệ mang điềm xấu tới gia đình, hôn nhân tình yêu.Trong quan niệm của người xưa, nếu trồng cây lê trong nhà sẽ dễ dẫn đến tình trạng vợ chồng bất hòa nghiêm trọng, vợ con ly tán, thậm chí là chia ly sinh tử.

Cây lê thực tế là cây có thể mọc hoang dã không cần chăm sóc cũng phát triển nhanh, thành cây cao lớn um tùm trước nhà sẽ làm tối minh đường, chặn ánh sáng vào nhà nên âm khí trong nhà tăng. Theo đó thì sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như tài lộc của gia chủ.

Ảnh minh hoạ.

Cây dâu tằm, cây đuổi ma gợi niềm tang tóc

Cây dâu trong tiếng Hán phát âm là tang thẩm, từ tang đồng âm tang tóc nên gợi niềm chết chóc u sầu. Do đó không thể trồng cây dâu tằm trước nhà vì sẽ gợi tới điều không vui. Người xưa thường dùng tư duy liên tưởng nên việc trồng dâu trước nhà khiến cho gia đình xui rủi, chưa vào nhà đã thấy buồn, lúc nào cũng như đợi tang tóc chia ly trước nhà.Do đó, theo người xưa, trồng dâu trước nhà là điều không may mắn.

Thế nên dù cây dâu tằm có nhiều giá trị kinh tế như lấy lá nuôi tằm, lấy quả giải khát, có giá trị y dược nhưng cũng không được trồng trước nhà. Cây dâu tằm trong quan niệm xưa là cây âm khí mạnh và vòng gỗ dâu được dùng trừ tà là vì chúng mang âm tính mạnh thì những ma quỷ âm khí khác cũng phải thua.

Thế nên người xưa khuyên không trồng dâu trước nhà mà nên trồng ở sau nhà.

Cây liễu ẩm đạm, quanh năm u sầu

Cây liễu dáng ủ rũ buồn phiền mặc dù chúng xanh tốt quanh năm. Thế nên trồng liễu khiến tinh thần người ta buồn theo. Đặc biệt liễu gợi tới dáng vẻ u sầu của người phụ nữ, thể hiện sự long đong truân chuyên của phụ nữ. Thế nên liễu không nên trồng để tránh người trong nhà buồn theo. Tâm trạng u uất thì tài vận khó lên.

Hơn nữa liễu thường được trồng ở nghĩa trang nên mang âm khí mạnh.Việc trồng liễu trước nhà có thể khiến người trong nhà bị lạnh lẽo. Trồng cây liễu cũng làm mất cân bằng âm dương, hút nhiều âm khí, làm cho trước cửa nhà bạn thêm ảm đạm, thiếu sinh khí.

Cây bồ kết nhiều gai mang điềm xui xẻo

Người xưa cho rằng những vật nhọn trong phong thủy mang sát khí xui xẻo. Thế nên những cây nhiều gai không nên trồng trước nhà vì sẽ chĩa thẳng vào nhà làm cho gia đình sa sút tài vận. Trong số các cây có nhiều gai thì cây bồ kết rất kinh khủng. Bởi gay bồ kết không chỉ nhọn cứng mà còn gai chùm chứ không phải gai đơn như cây gạo hây cây hoa hồng. Hơn nữa cây bồ kết là cây ma có năng lượng âm mạnh.

Bồ kết cũng là cây phát triển nhanh, cao lớn rậm rạp nên che khuất ánh nắng. Thế nên bồ kết là cây tựu rất nhiều yếu tố xấu về phong thủy nên dù quả bồ kết nhiều công dụng xong người xưa không trồng cây này trong nhà.

Cây thông và cây bách nằm ở nghĩa trang không mang về nhà

Cây thông cây bách thường là những cây thường xanh quanh năm, có nghĩa là chúng sẽ tồn tại mãi mãi và xanh mãi. Vì vậy, người ta trồng thông bách rất nhiều xung quanh nhiều nghĩa trang.Ý nghĩa của cây thông, cây bách quả thực khá tốt nhưng vì chúng thường được trồng cạnh các ngôi mộ nên mang "âm khí" nặng nề.

Người xưa cho rằng, nếu bạn trồng cây thông, cây bách trước nhà, khác nào biến ngôi nhà thành "ngôi mộ" có những ám chỉ không tốt về phong thủy. Do đó, không nên trồng chúng trước cửa nhà.

Theo người xưa, khi lựa chọn trồng cây trước nhà, bạn nên chọn những cây có ý nghĩa tốt, để thêm niềm vui, tạo cảm giác thoải mái, tốt cho phong thủy gia đình như cây mộc hương đón quý nhân vào cửa, cây lựu có nghĩa con cháu mãn đường, cây cam rước vàng, cây lộc vừng, mẫu đơn, vạn tuế...

Tiếp đến, tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật cũng có bài đăng tương tự với thông tin: “Cây âm không trồng nhà, cây dương không trồng mồ mả” kẻo gia đình suy vong. Cây âm là cây gì? Cây dương là gì?

Thông tin được đưa như sau:

Ngôi nhà là nơi chúng ta sinh sống, chúng ta gọi là “ngôi nhà dương”. Ở nông thôn, nhiều người thích trồng cây trong sân nhà. Cây xanh có thể làm tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà. Đồng thời, cây xanh có thể làm giảm các chất ô nhiễm không khí và có thể làm cho khung cảnh xung quanh ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

Ví dụ, cây hồng có nghĩa là thịnh vượng, cây lựu có nghĩa là khả năng sinh sản, là sự giàu có. Có thể nói, trồng cây trong sân cũng có thể đóng vai trò làm ngôi nhà thịnh vượng.

Mộ là nơi người đã khuất sống, chúng tôi gọi là “ngôi nhà ma”, xung quanh mộ người ta cũng sẽ trồng một số cây như cây bách, thông là những cây canh mộ điển hình. Trồng hai loại cây này cạnh mộ sẽ mang lại sự trường thọ. Ý nghĩa về tài lộc. Nhưng việc trồng cây ngoài sân và trồng cây cạnh mộ lại rất đặc biệt, người xưa có câu “cây âm bóng mát không vào nhà, cây dương không vào mộ”. Cây âm có bóng mát và cây dương là cây gì? Xem nhà bạn có cái nào không?

Cây âm dâm mát 'kiêng kị' trồng trong nhà là cây gì?

1. Cây dâu tằm

Không nên trồng cây dâu tằm trong sân vì chúng mang ý nghĩa không tốt, trong văn hóa truyền thống, tang lễ gắn liền với cái chết, các từ “dâu” và “tang” trong cây dâu đều đồng âm nên trồng cây dâu trong sân sân được coi là biểu tượng không may mắn.

Tất nhiên, trên đây là câu nói mê tín, cây dâu không nên trồng ngoài sân chủ yếu vì lá và quả của cây dâu dễ thu hút các loại côn trùng khác nhau, nếu cây dâu trồng ở sân trước cửa thì ban đêm côn trùng sẽ bay vào phòng theo ánh đèn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nghỉ ngơi của mọi người.

Thứ hai, tán dâu tương đối rậm rạp, trồng cây dâu ngoài sân dễ dẫn đến nhà thiếu ánh nắng, người sống trong môi trường khép kín lâu ngày dễ mắc bệnh. Ngoài ra, quả dâu khi trưởng thành sẽ rụng nhiều, dễ để lại vết ố bẩn trên mặt đất, cần phải vệ sinh thường xuyên, điều này sẽ làm tăng gánh nặng bảo trì sân ở một mức độ nhất định nên không thích hợp để trồng cây dâu trong sân.

Trong tiếng Trung, tang lễ gắn liền với cái chết, các từ “dâu” và “tang” trong cây dâu đều đồng âm

2. Cây liễu

Cây liễu là loại cây mang tính nữ điển hình, khi đến mộ cúng tổ tiên, người ta thường cắm một cành liễu trước mộ, sau đó treo một ít tiền trên cành liễu, đây gọi là “làm lễ”, biểu thị. Ngoài ra, khi làm lễ trong các nghi lễ an táng, người con hiếu thảo thường phải cầm một cây gậy hiếu thảo, cây gậy hiếu thảo ở đây được làm bằng cây liễu, tương truyền có tác dụng “gọi hồn”. Theo người xưa, cây liễu không nên trồng ngoài sân.

Trong mắt một số người, cây liễu có ý nghĩa xấu, cách phát âm của "liu" và "liu" giống nhau, họ cho rằng cây liễu tượng trưng cho "trượt đi", vì vậy người ta cho rằng cây liễu không nên được trồng xung quanh nhà, đặc biệt là phía sau nhà.

Mặc dù không có cơ sở khoa học cho những nhận định trên nhưng cây liễu trong quá trình sinh trưởng sẽ tạo ra những bông hoa liễu, những bông hoa liễu rơi theo gió vào mùa xuân rất dễ bị hít vào cơ thể và gây dị ứng. Ngoài ra, hệ thống rễ của cây liễu thường phát triển nhanh chóng và mở rộng ra diện rộng, không những gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các cây xung quanh khác, thậm chí có thể làm hỏng đường ống hoặc móng ngầm, ngôi nhà có nguy cơ bị nứt, sập. Có câu “Không trồng dâu đằng trước thì đằng sau không trồng liễu”.

Hoa của cây liễu dễ gây dị ứng

3. Cây hoa hoè

Cây Sophora japonica (hoa hoè) là một loại cây rụng lá phổ biến, còn được gọi là Sophora japonica hoặc Sophora japonica Trung Quốc. Chúng là những cây phát triển nhanh, duyên dáng và thường được trồng ở công viên, đường phố và sân trong. Hoa của cây Sophora japonica có mùi thơm, khi nở có màu trắng hoặc vàng nhạt rất đẹp, gỗ cứng và bền nên thường được dùng làm đồ mộc, đồ thủ công.

Cây Sophora japonica không có yêu cầu khắt khe về đất, có thể phát triển bình thường ở điều kiện đất chua đến vôi và hơi mặn-kiềm, vì vậy cây sophora japonica rất phổ biến ở nông thôn nhưng không thích hợp trồng ngoài sân.

Chữ “槐” trong câyhoa hoèđược ghép từ chữ “木” và chữ “鬼” nên câyhoa hoècũng là một loại cây bóng mát, tổ tiên chúng ta mê tín cho rằng trồng câyhoa hoètrong sân sẽ gặp điều xui xẻo. Tất nhiên, đây là không có cơ sở khoa học cho nhận định này.

Giải thích khoa học: Câyhoa hoèlà cây cao, tán tươi tốt, thân tương đối dày. Nếu diện tích sân nhỏ, trồng câyhoa hoècó thể chiếm gần hết diện tích, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ánh sáng trong nhà, thứ hai, câyhoa hoèvào mùa hoa tiết ra một lượng lớn phấn hoa, một số người có thể bị dị ứng với phấn hoa hoè, gây ra các triệu chứng dị ứng. Do đó, trồng cây hoa hoè trong sân sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái của dân xung quanh sân, đặc biệt là những người nhạy cảm với các triệu chứng dị ứng.

Cây hòe cao lớn ảnh hưởng đến ánh sáng

Cây Dương không trồng mộ là cây gì?

1. Cây đào

Người xưa có câu: “Sau mộ không nên có cây, dây leo, trước mộ không nên có hoa đào”. Trong văn hóa truyền thống, gỗ đào là loại gỗ nam tính điển hình. Gỗ đào kiếm là biểu tượng của sự canh giữ. xua đuổi tà ma, mồ mả là nơi an nghỉ, cây đào trồng cạnh mộ có mâu thuẫn với nhau nên trồng cây đào cạnh mộ là điều cấm kỵ.

Khi nhắc đến quả đào, người ta thường nghĩ đến đào, vì vậy quả đào còn là biểu tượng của sự trường thọ, thông thường người cao tuổi thường chuẩn bị bánh hình quả đào cho ngày sinh nhật của mình, tượng trưng cho sự trường thọ của người già. Mộ tượng trưng cho cái chết, màu hoa đào đỏ tươi, trồng cây đào cạnh mộ trang nghiêm sẽ trông không hợp chỗ.

Mộ tượng trưng cho cái chết, màu hoa đào đỏ tươi, trồng cây đào cạnh mộ trang nghiêm sẽ trông không hợp chỗ.

2. Tre

Người xưa có câu: “Thà không ăn thịt còn hơn sống không có tre”, trúc xanh quanh năm tượng trưng cho sự kiên trì, tre thường được trồng trước và sau nhà.

Người xưa có câu: “Trúc mọc trước mộ thì phải dời mồ”, tức là không nên trồng tre trúc cạnh mộ. Trước hết, hệ thống rễ tre rất phát triển, nếu cạnh mộ có tre, hệ thống rễ tre rất có thể sẽ kéo dài vào bên trong mộ, gây hư hại cho lăng mộ và quan tài. Sự phát triển tươi tốt của tre thường thu hút một số loài động vật đến làm tổ xung quanh rừng tre, hoặc đậu trên đó, mộ có thể có lỗ hoặc đơn giản là bị sập. Để bảo vệ lăng mộ và tỏ lòng thành kính với người đã khuất, việc trồng tre cạnh mộ là không phù hợp.

Hệ thống rễ tre rất có thể sẽ kéo dài vào bên trong mộ

3. Cây tông dù

Ngoài cây đào, cây trúc cũng không thích hợp trồng cây tông dù cạnh mộ, có ba nguyên nhân chính:

Trước hết, cây tông dù là loại cây sinh trưởng nhanh, bộ rễ phát triển tốt nên dễ phát triển nhanh xung quanh lăng, có thể làm hỏng kết cấu của lăng và dễ gãy, nếu người hái không cẩn thận, có thể bị ngã do cành gãy, rất nguy hiểm. Nếu một người bị ngã khi đang hái, một số người có thể mê tín tin rằng tổ tiên của họ đã không bảo vệ.

Ngoài ra, câytông dùlà cây nam tính, mồ mả là nơi có năng lượng âm mạnh, trồng cây cạnh mộ có thể ảnh hưởng đến phong thủy, vì mục đích hòa bình không nên trồng câytông dùcạnh mộ.

Cây tông dù là loại cây sinh trưởng nhanh, bộ rễ phát triển tốt nên dễ phát triển nhanh xung quanh lăng, có thể làm hỏng kết cấu của lăng và dễ gãy

Tóm lại, trồng cây trong sân có thể giúp con người tận hưởng được lợi ích về vẻ đẹp, sự trong lành, bóng mát, mát mẻ,… đồng thời đáp ứng được nhu cầu tâm lý và giá trị thực tiễn của con người. Trong văn hóa truyền thống của chúng ta, việc chọn cây trong nhà và xung quanh mộ đều mang tính âm dương. Những cây che bóng như cây dâu, cây liễu, câyhoa hoèkhông thích hợp trồng ở môi trường trong nhà, còn những cây che nắng như cây đào, cây tre, câytông dùkhông thích hợp trồng xung quanh mộ.

Dù trồng cây trong sân hay bên mộ, khi chọn cây chúng ta cũng phải xem xét đầy đủ đặc điểm sinh trưởng và tác động của cây đến môi trường để con người và thiên nhiên có thể chung sống hòa hợp.

*Thông tin mang tính tham khảo

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/nguoi-xua-ran-day-cay-am-truoc-nha-giau-may-cung-lui-hung-may-cung-tan-cay-am-la-gi-nha-ban-co-khong-d209843.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-xua-ran-day-cay-am-truoc-nha-giau-may-cung-lui-hung-may-cung-tan-cay-am-la-gi-nha-ban-co-khong/20240308111326888)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY