Dinh dưỡng hôm nay

NHỘNG TẰM- món ăn bổ dưỡng tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ, thận yếu

Nhộng tằm là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là món nhộng tằm rang. Tuy nhiên ít ai biết đến công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ món ăn này.

Một số tác dụng chữa bệnh sau của nhộng tằm sẽ khiến bạn bất ngờ:

Nhộng tằm tốt cho người bệnh thận

Người cao tuổi bị yếu thận, hay tiểu tiện són, táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng cải thiện được tình hình sức khỏe. Đặc biệt, nhộng tằm kết hợp với hoa hẹ giúp bổ thận, dùng để trị mộng tinh, đau lưng, mỏi gối, nhức mỏi trong chân, lạnh chân; tốt cho tiêu hóa; bổ phổi, tiêu đờm, trị suy nhược cơ thể, già yếu, liệt dương...

Hỗ trợ chữa trị bệnh khớp

Ngoài ra, theo Đông y nhộng tằm không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng, nhộng tằm còn rất hữu ích trong việc chữa trị các chứng bệnh như bị đau nhức xương khớp hay bị chứng phong thấp ăn nhộng tằm thường xuyên sẽ giúp giảm triệu chứng bệnh rõ rệt.

Giúp làm đẹp da

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy nhộng tằm còn được có tác dụng làm đẹp do phần đầu của nhộng tằm có chứa một lượng dồi dào các nucleotit tự do và các quercetin glycoside có khả năng ức chế việc sản sinh ra hợp chất AGES, chống lại các tác nhân gây lão hóa.

Rất tốt cho nam giớixml:namespace prefix="o" />

Hơn nữa, chiết xuất từ nhộng tằm chứa hàm lượng cao acid amin arginine, đây là một tiền chất giúp tổng hợp nên oxit nitrit, và việc tiêu thụ nhộng tằm có thể tăng cường sức khỏe, khả năng tình dục ở nam giới,...

Chống bệnh còi xương và suy dinh dưỡng trẻ em

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhộng tằm rất tốt với trẻ em. Bởi chúng chứa nhiều calci và phốt pho cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đồng thời có tác dụng chống bệnh còi xương và suy dinh dưỡng.

Nhộng tằm giúp giảm đau

Trong đường tiêu hóa của tằm có chứa enzym serrapeptase có tác dụng kháng viêm, giảm đau, sưng và không gây bất kỳ một tác dụng phụ nào như các loại thuốc giảm đau khác. Chúng hoạt động theo cơ chế loại bỏ các tế bào bị hỏng, gây viêm, đồng thời tạo điều kiện tốt để các vùng bị tổn thương và vùng bị viêm thoát dịch nhầy.

Chất Serrapeptase trong nhộng tằm còn có tác dụng rất tốt trong việc giảm chứng đau đầu, đau nửa đầu và các vấn đề sức khỏe khác có liên quan tới viêm động mạch.

Điều trị bệnh phong bằng nhộng tằm

Từ lâu dân gian đã truyền nhau rằng nhộng tằm có công dụng trị phong. Do đó, khi chân tay, gân cốt bị nhức mỏi, tê thấp, hoặc bị chứng chóng mặt, người ta thường dùng nhộng tằm nấu với rượu để xoa bóp, có hiệu quả trừ phong, trừ đau nhức rất tốt.

Tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ

Ăn nhộng tằm giúp làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Nhộng thường dùng dưới dạng những món ăn hoặc tán thành bột để uống.

Lưu ý:

Tuy nhiên cũng nhiều trường hợp xảy ra ngộ độc phải đi cấp cứu. Điều này có thể do người bán ướp tẩm hóa chất lâu ngày để giữ nhộng lâu hư, hoặc dùng nhộng biến chất.

Ngoài ra, trong nhộng tằm còn chứa chất histamin vì vậy một số người có cớ địa hay bị dị ứng hay mẩn ngừa không nên ăn, không dành cho người bệnh gout.

Do vậy khi mua bạn cần chọn mua nhộng còn tươi và mua ở những nơi uy tín, khi ăn cần rửa thật kĩ.

Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/nhong-tam-mon-an-bo-duong-tot-cho-nguoi-benh-gan-nhiem-mo-than-yeu-26286/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY