1. Bệnh nhân viêm thận không nên động tới các thức ăn mặn và giàu protein cao như thịt dê, bò, thỏ, trứng, quả chuối, củ quả muối dưa, nộm, nước mắm...
2. Bệnh nhân tiểu đường tránh các loại bánh mứt kẹo nhiều đường.
3. Người bị viêm tuyến tụy và túi mật không nên dùng các thức ăn nhiều mỡ như thịt gà, vịt béo, thịt hộp.
4. Bệnh nhân viêm loét dạ dày và tá tràng nên hạn chế tối đa thức ăn gây lạnh, khó tiêu và các loại gia vị kích thích mạnh như ớt, hạt tiêu, tỏi. Không nên ăn quýt, nước mơ, nước chanh và các loại rượu. Tuyệt đối tránh chân giò hun khói, lạp xường…
5. Đối với bệnh nhân viêm gan cấp tính cần kiêng bia rượu, đồ ngọt, béo và một số gia vị như gừng, tỏi. Người bị xơ cứng gan nên hạn chế ăn thịt.
6. Bệnh nhân tiêu chảy, kiết lỵ, viêm ruột nên kiêng rượu, chuối tiêu, lê, dưa hấu, mật ong và các loại thức ăn gây lạnh
7. Người mắc bệnh suy nhược thần kinh hay mắc bệnh tinh thần nên kiêng các loại trà, cà phê, rượu để tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ…
8. Người bị dị ứng, mắc bệnh mề đay, hen suyễn do dị ứng nên kiêng các loại thức ăn có cá tôm, cua, trứng…
9. Người cao huyết áp cần ăn ít muối, hạn chế mỡ như giò chả, thịt đông, thịt rán, lặp xưởng, dưa hành muối và giảm rượu bia.
Ngọc Mai
Chủ đề liên quan: