Dưa hấu giàu lycopene, phòng ngừa ung thư và bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lycopene có thể có lợi ích tim mạch, bao gồm giảm nguy cơ đột quỵ, ăn dưa hấu có thể làm giảm nhẹ huyết áp.
Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét vai trò của lycopene trong việc bảo vệ chống lại các loại bệnh ung thư, mặc dù bằng chứng liên quan tác dụng chống ung thư của dưa hấu hiện còn khá khiêm tốn.
Theo lương y Vũ Quốc Trung dưa hấu là một loại quả được ưa chuộng trong các loại hoa quả vì vị ngọt và có nhiều nước. Dưa hấu có khả năng dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch và giảm khát, tiêu phiền, giải độc.
Với những người viêm nhiễm, mụn nhót, tăng huyết áp thì dùng dưa hấu rất tốt. Ngoài ra dưa hấu còn có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, làm khỏe thận, chống nôn.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được dưa hấu. Lương y Vũ Quốc Trung nhấn mạnh những người dưới đây không nên ăn dưa hấu.
Người có hệ tiêu hóa kém
Hệ tiêu hóa không khỏe mạnh sẽ rất nhạy cảm với những loại thức ăn có tính hàn. Dưa hấu là một loại hoa quả chứa nhiều nước và có tính hàn, vì thế những bạn dạ dày kém không nên ăn hoặc hạn chế ăn dưa hấu để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.
Người bị bệnh tiểu đường
Trong dưa hấu có chứa một lượng đường nhất định với các loại chính là fructoza, glucoza và đường mía, vì vậy sau khi ăn dưa hấu xong, lượng đường chắc chắn tăng lên trong cơ thể. Điều này là một mối nguy hại với những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu trót ăn dưa hấu, bạn nên hạn chế lượng tinh bột cung cấp cho cơ thể giúp cho lượng đường được cân bằng ở mức độ an toàn cho phép.
Người suy thận
Thận yếu khiến cho khả năng bài tiết suy giảm. Nếu như bạn ăn dưa hấu đã vô tình cung cấp quá nhiều nước cho cơ thể khiến thận không kịp bài tiết, gây ra hiện tượng phù nề. Lượng nước trong máu tăng còn dẫn đến mỏi mệt, kiệt sức.
Người bị nhiệt miệng
Ngoài việc làm các vết loét dạ dày lâu lành, các vết nhiệt miệng cũng khó khăn trong việc liền lại khi khổ chủ ăn nhiều dưa hấu. Với công dụng giúp lợi tiểu, người ăn nhiều dưa hấu vô tình làm cho lượng nước bị bài tiết nhanh chóng khiến cho khoang miệng không được cung cấp đủ nước để liền các vết loét lại.
Người bị huyết áp thấpxml:namespace prefix="o" />
Dưa hấu có tính hàn vì vậy có khả năng làm giảm huyết áp. Những người huyết áp thấp nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ khá nguy hiểm. Tuy nhiên, ăn dưa hấu sẽ có lợi với những ai bị huyết áp cao.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ khi mang thai sẽ bị giảm lượng insulin giúp điều tiết lượng đường trong máu. Nếu ăn nhiều dưa hấu, lượng đường trong máu vì thế tăng cao không được kiểm soát gây ra chứng tiểu đường ở thai phụ. Những người mới sinh con cũng không nên ăn dưa hấu vì lúc này cơ thể còn yếu, dưa hấu có tính hàn dễ gây đau bụng, tiêu chảy cho mẹ.
Cách ăn dưa hấu
Không nên ăn dưa hấu trước và ngay sau bữa ăn. Do thành phần nước trong dưa hấu có thể làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ăn trước và ngay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ, tiêu hóa thức ăn.
Dưa hấu không nên ăn quá nhiều bởi đây là loại thực phẩm sống nguội, ăn nhiều ảnh hưởng tới tì vị gây ra kém ăn, tiêu hóa không tốt làm trưởng bụng, đi tả.
Không ăn dưa hấu để lạnh, những ngày hè nắng nóng ai cũng thích ăn dưa hấu để lạnh nhưng nó lại gây kích thích dạ dày dễ làm tổn thương tì vị. Mỗi lần ăn dưa hấu không nên ăn quá 500 gram, ăn từ từ. Những người đau răng, chức năng dạ dày kém không nên ăn dưa hấu để lạnh.
Ánh Dương
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: