Dinh dưỡng hôm nay

Những lí do nên ăn Kim Chi mỗi ngày

Món ăn giàu vitamin này có rất nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột, chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.

Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi Kim Chi là một trong “5 thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” của thế giới, với khẳng định rằng, món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.

Trong khi đó, các nhà khoa học khác lại cho rằng, các loại rau bảo quản không chứa vitamin, và do nó chứa lượng Nitrit cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ung thư. Các tính chất của Kim Chi liên quan đến sức khỏe xuất phát từ nhiều nhân tố.

Kim chi thường được làm từ bắp cải, hành, tỏi, những loại rau này đều có lợi cho sức khỏe. Cũng như sữa chua, Kim Chi còn có các men vi khuẩn sống có ích. Sau cùng, Kim Chi chứa nhiều ớt, loại rau này cũng đã được cho là có lợi cho sức khỏe.

Kim Chi - một siêu thực phẩmxml:namespace prefix="o" />

Không chỉ đơn thuần là món ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà Kim Chi còn là một món ăn chứa ít calo, giàu chất xơ. Vì thế nó giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn.

Với nguyên liệu là củ cải trộn bắp cải và dưa chuột muối, Kim Chi là món ăn chứa nhiều vitamin nên nó cũng góp phần chữa rất nhiều bệnh thông thường của cơ thể.

Một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời

Kim Chi là món ăn được hình thành do quá trình lên men thức ăn, nó là một nguồn chế phẩm sinh học tuyệt vời, tốt cho cơ thể. Do chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen nên chế phẩm sinh học này sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng. Các vitamin và khoáng chất đồng thời giúp máu lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và cũng giúp hệ cơ bắp tăng trưởng.

Ăn Kim Chi giảm cân

Kim Chi là loại thực phẩm có khả năng giúp bạn giảm cân. Bởi vì món ăn này được làm chủ yếu từ rau củ giàu chất xơ làm bạn ít đói hơn, nhiều vitamin C giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, trao đổi chất.

Kim Chi có chứa lactobacillus – một loại vi khuẩn tốt, giúp phân giải thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và chống lại các vi khuẩn có hại. Khi ăn Kim Chi, nó sẽ mang lại cảm giác ngon miệng, no, cắt giảm lượng đường trong máu.

Ăn Kim Chi có thể phòng chống ung thư

Với nguyên liệu chính là cải thảo, món Kim Chi có thể giúp có thể giúp cơ thể chiến đấu chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Do trong cải thảo có chứa axit sinapic, flavonoid, và chất chống ôxy hóa phenolic và carotenoid. Ngoài ra, việc lên men trong quá trình làm Kim Chi cũng giúp món ăn cung cấp cho cơ thể bạn loại vi khuẩn Probiotic – là những vi khuẩn cực có lợi cho hệ thống tiêu hóa.

Ăn Kim Chi giảm huyết áp

Khả năng bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đi khi bạn bổ sung Kim Chi vào chế độ ăn uống của mình. Bởi vì một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong món Kim Chi là tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen.

Allicin và Selenium là hai chất giữ mức cholesterol trong cơ thể của bạn xuống và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.

Ăn Kim chi giảm nguy cơ bị đột quỵ và mắc bệnh về tim mạch

Bởi Kim Chi chứa tỏi và tỏi là loại thực phẩm có chứa cả allicin và selen, là hai chất ngăn cholesterol cao trong cơ thể và ngăn chặn hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, giảm lượng cholesterol và huyết áp.

Kim Chi giúp trẻ hơn

Kim chi chứa rất nhiều vitamin C, một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ các tế bào sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Kim Chi giúp kiềm chế sự kích động, nguyên nhân làm tăng nhanh quá trình lão hóa. Kết hợp kim chi với chế độ ăn uống lành mạnh, làn da bạn sẽ ngày càng tươi trẻ

Kim Chi giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh

Vitamin A vô cùng quan trọng trong việc giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và có tầm nhìn tốt. 100g Kim Chi có thể cung cấp 18% lượng vitamin A cơ thể cần thiết cho đôi mắt.

Tăng cường hệ miễn dịch

Kim chi chứa vitamin A, C và B, khoáng chất sắt và calcium. Tất cả dưỡng chất này giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, tăng sức đề kháng khỏi các bệnh truyền nhiễm thông thường. Gừng, tỏi và ớt trong Kim Chi được xem là những “kẻ” nâng đỡ hệ miễn dịch.

Cách làm Kim Chi

Kim Chi ăn liền: 1kg cải thảo, 3 muỗng canh bột ớt, 50gr hẹ, 1 trái táo, lê, 5 trái ớt đỏ Đà Lạt, 2 muỗng canh nước mắm, 20gr muối, 50gr đường, 1 muỗng canh bột ngọt.

Cải thảo rửa sạch, sau đó đem phơi héo trong mát, không nên phơi lúc nắng. Đem bột ớt, táo, lê, ớt đỏ Đà Lạt trộn với cải thảo, cho thêm gia vị vừa ăn: mắm, muối, đường, bột ngọt, và trộn đều, hẹ cắt khúc để lên trên và đem đi ủ trong vòng 10h là ăn được.

Kim Chi để lâu: 1kg cải thảo thật tươi, 100g gừng gọt vỏ cắt sợi, 100g cà rốt gọt vỏ xắt sợi, 10 tép tỏi đập dập, 50g ớt bột (Hàn Quốc), thêm 10g ốt bột của Huế, 10 trái ớt sừng đỏ, 2 muỗng nước mắn, 1 muỗng muối đã rang. Cải thảo rửa sạch, sau đó phơi héo, chú ý để nguyên lá, không cắt khúc.

Trộn gia vị: muối, ớt, nước mắm,tỏi gừng cho đều trộn đều với cà rốt. Xếp cải ra một cái thau, xếp 1 lớp lá cải thảo rắc lên 1 ít gia vị, cứ xếp như vậy cho đến hết cải. Đậy nắp lại ủ kín trong 5 ngày thì có thể dùng.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/nhung-li-do-nen-an-kim-chi-moi-ngay-26765/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY