Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những loại rau, củ giảm tối đa nguy cơ ung thư vú

Tất cả các loại rau xanh đều tốt cho sức khỏe, nhưng hai đại diện của họ rau cải này lại đặc biệt nhiều lợi ích. Arugula và cải xoăn là nguồn chất xơ và carotenoid tuyệt vời, giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú bộ ba âm tính (dạng ung thư vú hiếm và khó điều trị nhất).

Nấm

Nhiều nghiên cứu từng chỉ ra mối liên hệ giữa ăn nấm với việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và cổ tử cung. Các nhà khoa học Mỹ mới đây phát hiện chỉ cần ăn 18g nấm mỗi ngày có thể giảm tới 45% nguy cơ mắc phải căn bệnh ch*t người này.

Nấm được biết đến như một nguồn cung dồi dào prôtêin, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống ôxy hóa. Ðặc biệt, trong nấm còn có ergothioneine - một chất chống ôxy hóa và chống viêm đặc biệt mà cơ thể người không tự tổng hợp được. Nấm hương, nấm sò, nấm đùi gà và nấm maitake Nhật được chứng thực có lượng ergothioneine cao hơn các loại nấm khác.

Ở nghiên cứu mới, các chuyên gia Ðại học Y khoa Pennsylvania tiến hành phân tích 17 nghiên cứu xoay quanh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nấm và bệnh ung thư, công bố từ năm 1966 đến 2020, bao gồm dữ liệu sức khỏe của hơn 19.500 người. Kết quả cho thấy, những người kết hợp bất kỳ loại nấm nào vào chế độ ăn hàng ngày đều có nguy cơ ung thư thấp hơn. Phân tích sâu hơn, nhóm chuyên gia phát hiện chỉ cần ăn 18g nấm mỗi ngày tương ứng giảm 45% nguy cơ mắc bệnh. Tác dụng này mạnh nhất đối với ung thư vú. 18g tương đương 1/8 đến 1/4 chén ăn.

Thảo mộc và gia vị

Các loại gia vị như bột nghệ, gừng, quế, húng quế có đặc tính chống viêm. Một số loại gia vị có khả năng phòng ngừa ung thư, nhưng điều này cần được nghiên cứu thêm. Sự kết hợp giữa những nguyên liệu trên không ảnh hưởng đến mô vú khỏe mạnh và có thể ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do.

Củ nghệ

Là gia vị cung cấp màu vàng tuyệt đẹp cho món cà ri, củ nghệ còn chứa một chất gọi là curcumin. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sử dụng chất bổ sung curcumin đã chỉ ra rằng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các khối u ung thư vú khi kết hợp với liệu pháp điều trị bằng Thu*c. Nó cũng có tác dụng chống viêm, bảo vệ sức khỏe của bạn nữa đấy. Bạn cần bổ sung đủ chất curcumin, tuy nhiên, để thực đơn dinh dưỡng phòng chống bệnh ung thư thêm phong phú, bạn có thể cho thêm bông cải xanh, củ hành và tỏi vào món cà ri rau củ nữa nhé.

Bông cải xanh

Bông cải xanh được nhiều người biết đến như loại thực phẩm phòng ngừa ung thư vú. Nghiên cứu cho thấy rằng bông cải xanh ngăn chặn sự phát triển của khối u và ngăn ngừa sự di căn của bệnh ung thư. Các loại “rau họ cải” khác cũng có tác dụng chống ung thư, bao gồm: bông cải trắng, bắp cải, cải Brussels (cải Bruxen) và cải xoăn – nhưng với điều kiện bạn cần phải ăn một hay nhiều loại rau họ cải này mỗi ngày.

Tảo bẹ

Tảo bẹ là không chỉ giàu vitamin E và chất xơ mà còn giàu có lượng i-ốt. Các nhà khoa học nói rằng thiếu hụt i-ốt là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư vú.

Do đó ăn tảo bẹ giúp ngăn ngừa ung thư vú rất tốt. Phụ nữ Nhật Bản có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp bởi chế độ ăn hàng ngày của họ tiêu thụ tảo bẹ và các loại chế phẩm từ rong biển khác rất thường xuyên. Trong khi đó, khoai lang, cà chua, hạt dẻ nước, hạt dẻ nước, đậu cũng có thể ngăn ngừa ung thư vú thực phẩm.

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/nhung-loai-rau-cu-giam-toi-da-nguy-co-ung-thu-vu)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY