Dinh dưỡng hôm nay

Những loại rau tốt cho bà bầu nên có trong bữa ăn hàng ngày

Dưới đây là những loại rau mà các bà bầu nên ăn hàng ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và tốt cho quá trình phát triển của thai nhi.

Súp lơ xanh

Đây là siêu thực phẩm tốt cho bà bầu, chứa ít calo nhiều dinh dưỡng nếu bà bầu nào muốn không tăng cân nhiều mà vẫn tốt cho cả mẹ và bé thì súp lơ xanh chính là lựa chọn số một cho bà bầu. Ngoài ra, trong súp lơ xanh chứa nguồn kali dồi dào giúp ngăn ngừa hiện tượng chuột rút cơ bắp, ngoài ra còn giúp mẹ bầu chống lại bệnh cao huyết áp.

Đặc biệt, trong quá trình mang thai, bà bầu cần một lượng máu nhiều hơn bình thường. Thiếu máu liên quan đến việc thiếu sắt và nếu thiếu máu bà bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, không tốt cho cả mẹ lẫn bé yêu. Do đó, cần bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết để tránh thiếu máu. Súp lơ là loại thực phẩm giàu sắt và axít folic giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, chính vì vậy mẹ bầu đừng bỏ qua loại thực phẩm “quý giá” này nhé.

Không chỉ vậy, súp lơ xanh còn giàu axít folic giúp ngăn ngừa khuyết tật thần kinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Rau cần

Để đề phòng các cơn tiền sản giật, việc bổ sung rau cần vào thực đơn ăn uống thường xuyên sẽ rất tốt cho bà bầu. Rau cần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như axit nicotinic, vitamin B, C, canxi, phốt pho, sắt, giàu chất xơ… Các chất này có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu, an thần và giảm huyết áp…

Đặc biệt, lượng carotene dồi dào trong rau cần còn giúp cho cơ thể mẹ tổng hợp được vitamin A truyền sang con, hỗ trợ hoàn thiện thị giác cho thai nhi.

Ngoài ra, theo Đông y, rau cần nước còn có các tác dụng như: giảm ho, chống viêm, long đờm, hạ huyết áp, kháng nấm, giảm đường, mỡ máu… Là loại rau giàu chất xơ nên rau cần có vai trò như một chiếc chổi “quét” tất cả chất thải ra khỏi hệ tiêu hóa một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, mùi thơm của rau cần còn có công dụng kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, giảm huyết áp.

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt có nguồn gốc từ miền trung và Tây Nam Á, cũng nằm trong danh sách những loại rau củ tốt cho bà bầu. Ở Nhật Bản, thực đơn của phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ không bao giờ thiếu rau chân vịt bởi đây là loại rau có chứa rất nhiều acid folic và chất sắt cần thiết cho cơ thể phụ nữ mang thai, giúp đối phó với các hiện tượng như chóng mặt và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thai kỳ. Đồng thời, loại rau này còn giúp bà bầu hạn chế tình trạng tăng cân quá mức đồng thời giúp giảm nguy cơ sinh non và ngăn ngừa tiền sản giật.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau chân vịt chứa hơn 35 loại vitamin và nhiều dưỡng chất thiết yếu rất tốt đối với cơ thể như: Vitamin A, K, D, E cùng các khoáng chất khác. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn chứa sắt, omega-3, đặc biệt là a-xít folic cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi cũng như bảo vệ bé tránh khỏi các dị tật bẩm sinh.

Rau muống

Rau muống chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, trong đó, hàm lượng chất sắt dồi dào (2,5mg/100g rau muống) gần bằng với thịt bò (2,71mg/100g thịt bò) nên giúp bà bầu bổ máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Đồng thời, rau muống giàu chất xơ nên kích thích tiêu hóa, tăng nhu động ruột, rất có lợi cho những mẹ bầu đang khổ sở vì chứng táo bón thai kỳ hành hạ. Trong thành phần của rau muống còn có một chất tương tự insulin, rất có ích trong việc ngăn ngừa và điều trị chứng tiểu đường thai kỳ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý trường hợp mẹ bị đau nhức xương khớp, bị gout hay viêm đường tiết niệu do sỏi thận thì không nên ăn nhiều rau muống. Ngoài ra, để đảm bảo sức khoẻ mẹ không nên ăn sống hoặc rau chưa được nấu chín kỹ.

Cải xoăn

Cải xoăn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu mà bạn không thể bỏ qua. Theo các bác sỹ khoa sản, do cải xoăn có chứa hàm lượng lớn chất sắt - nền tảng hỗ trợ mẹ bầu không bị thiếu máu đồng thời hữu ích cho việc hoàn thiện ống dẫn truyền thần kinh ở thai nhi.

Theo một nghiên cứu khoa học, hàm lượng beta-carotene, một dạng vitamin A trong cải xoăn nhiều hơn bất kỳ loại rau xanh nào khác. Thậm chí thành phần vitamin C còn nhiều hơn cả cam hay họ hàng cam quýt. Một chén rau cải xoăn chứa khoảng 3gr protein, vitamin C, canxi, kali cần thiết cho mẹ bầu.

Ngoài ra, đây còn là loại thực phẩm kháng viêm tốt, giúp mẹ bầu tránh được các bệnh liên quan đến tim mạch và viêm xương khớp.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là thực phẩn hộ trợ rất tốt cho bà bầu, bởi trong rau chứa ít calo, chất béo nhưng lại nhiều vitamin, khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa hiệu quả, tốt cho sức khỏe, loại rau này rất bổ dưỡng dành cho các mẹ bầu để giải nhiệt cơ thể, mang lại một sức khỏe tối ưu hơn.

Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng tốt trong việc hấp thụ cholesterol nội sinh và ngoại sinh giúp cơ thể đào thải cholesterol dễ dàng qua phân làm giảm nguy cơ béo phì trong thai kỳ ở phụ nữ đồng thời kích thích ruột hoạt động tốt, phòng chống táo bón – một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của bà bầu.

Đặc biệt, sắt và acid folic là 2 vi chất cần thiết cho sức khỏe con người, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Acid folic có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi và tham gia vào quá trình tái tạo nên tế bào mới, góp phần không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của em bé trong bụng mẹ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một mớ rau mồng tơi chứa đến 0,98 mg sắt, cung cấp từ 5,4 đến 12% lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Đó là lý do vì sao bác sỹ vẫn thường khuyên bà bầu ăn uống đầy đủ rau xanh để cung cấp sắt cho cơ thể.

Măng tây

Măng tây giúp bà bầu phòng tránh và điều trị bệnh táo bón hiệu quả nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Ngoài ra, thành phần măng tây còn có đạm, các khoáng chất cần thiết như kali, magie, canxi, kẽm…

Theo các nghiên cứu khoa học, trong mỗi 180 gram măng tây sẽ chứa đến 268 microgam khoáng chất folate, chiếm đến 67% lượng folate có thể thai phụ cần hấp thụ mỗi ngày. Đây là nguồn dưỡng chất rất quan trọng cho việc tổng hợp ADN và sự phát triển toàn diện của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh.

Ngoài ra, măng tây còn rất giàu axit folic có lợi cho thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, thực phẩm này còn có khả năng ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh thể, giúp cho đôi mắt bé khỏe mạnh hơn, sáng hơn nhờ có folacin.

Rau dền

Theo các chuyên gia, với hàm lượng chất xơ cao, rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm táo bón, vấn đề thường gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, rau dền chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng. Chất beta – caroten trong rau dền cao hơn gấp hai lần so với loại cà, giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch; hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với rau bó xôi. Do đó, ăn rau dền sẽ giúp mẹ ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu bị thiếu canxi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển xương và răng của thai nhi. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra hàm lượng canxi trong rau đền thậm chí còn cao hơn sữa bò.

Ngoài ra, loại rau này còn chứa một lượng lớn nguyên tố khoáng chất và vitamin K giúp cơ thể hấp thụ canxi đầy đủ. Vì vậy, nếu muốn con sinh ra khỏe mạnh với hệ thống xương chắc khỏe, mẹ nhớ ăn bổ sung rau dền vào thực đơn khi mang thai.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/nhung-loai-rau-tot-cho-ba-bau-nen-co-trong-bua-an-hang-ngay-27590/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY